MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Góc nhìn chuyên gia: Xu hướng tăng mạnh khó diễn ra, NĐT lướt sóng cần thận trọng với những cú đảo chiều

Góc nhìn chuyên gia: Xu hướng tăng mạnh khó diễn ra, NĐT lướt sóng cần thận trọng với những cú đảo chiều

Về dòng vốn ngoại, ông Đạt dự báo xu hướng mua ròng có thể sớm chững lại trong thời gian tới với hai lý do chính.

Thị trường chứng khoán Việt Nam có tuần giao dịch tương đối ảm đạm khi VN-Index đánh mất 40 điểm và một lần nữa tạm xa ngưỡng quan trọng 1.100. Trong bối cảnh thị trường không mấy tích cực, thanh khoản lại có dấu hiệu cải thiện, GTGD bình quân trên ba sàn trong tuần qua đạt khoảng 15.200 tỷ đồng/phiên.  Khối ngoại trong tuần đầu năm mới Âm lịch tiếp tục mua ròng 1.860 tỷ đồng.

Vậy diễn biến thị trường tuần tới sẽ thế nào? Chúng tôi đã trao đổi với một số chuyên gia tài chính về góc nhìn trong tuần giao dịch tới.

Góc nhìn chuyên gia: Xu hướng tăng mạnh khó diễn ra, NĐT lướt sóng cần thận trọng với những cú đảo chiều - Ảnh 1.

VN-Index có thể kiểm định lại vùng kháng cự mạnh quanh 1.150

Theo ông Bùi Văn Huy – Giám đốc Chi nhánh TP.HCM Chứng khoán DSC, điểm tích cực là diễn biến tích cực của thị trường chứng khoán toàn cầu khi các thị trường lớn như Mỹ, các thị trường châu Âu và châu Á đều cho thấy những tín hiệu thoát khỏi thị trường giá xuống. Thị trường trong nước cũng trở nên tích cực với việc rủi ro giảm sâu được giảm thiểu đáng kể khi khối ngoại mua ròng một lượng rất lớn, hơn 30.000 tỷ từ vùng đáy, hấp thụ đáng kể lượng cung từ margin call và tâm lý tháo chạy của nhà đầu tư cá nhân. Lượng margin của thị trường cũng xuống thấp nhất trong vòng khoảng 2 năm trở lại đây, ngang bằng với mức quý 2/2021. " Một thị trường sử dụng đòn bẩy thấp sẽ hạn chế những cú tăng/giảm với biên độ quá lớn", ông Huy cho hay.

Tuy vậy, tâm lý của nhà đầu tư cá nhân nhìn chung vẫn khá kém, chưa thực sự tham gia quyết liệt với thị trường và vẫn mong manh trước những thông tin không tốt. Triển vọng kinh tế không thực sự tích cực, số liệu PMI vừa mới công bố cho thấy lĩnh vực sản xuất tiếp tục suy giảm và bức tranh lợi nhuận quý 4 vừa công bố không thực sự khả quan. Với bối cảnh ở trên, ông Huy đánh giá căn bản thị trường nửa đầu 2023 sẽ diễn biến trong biên độ với những cú đảo chiều trong vùng đáy. Nhà đầu tư sẽ không cần quá e ngại những cú sụp mạnh nhưng cũng không nên quá kỳ vọng những nhịp tăng mạnh. Đặc biệt, ông Huy chắc chắn rằng việc khối ngoại đã mua quyết liệt ở vùng quanh và dưới 1.000 càng cũng cố quan điểm cho thấy đây là vùng đệm có thể tin cậy nếu có diễn biến xấu trong thời gian tới. Lượng tiền đăng ký, chuẩn bị có ý định vào Việt Nam dự kiến vẫn sôi nổi trong thời gian tới.

Góc nhìn chuyên gia: Xu hướng tăng mạnh khó diễn ra, NĐT lướt sóng cần thận trọng với những cú đảo chiều - Ảnh 2.

Riêng về nhịp giảm trong tuần qua, vị Giám đốc đến từ DSC cho rằng là diễn biến tương đối bình thường khi thị trường đã rơi vào vùng quá mua. Việc xuất hiện những phiên giảm mạnh như trong tuần qua, quá trình tích lũy trở lại trong 1-2 tuần là cần nhiết. Thị trường vẫn chưa mất đi xu hướng phục hồi. Trong phần còn lại của tháng 2, thị trường trong nước không có sự kiện kinh tế nào quá tiêu cực, do đó cơ hội tiếp tục phục hồi trong ngắn hạn của thị trường là vẫn còn.

Ông Huy nghiêng về kịch bản tuần sau có thể tiếp tục điều chỉnh, tích lũy quanh vùng đệm 1.050-1.070 điểm. Xu hướng hồi phục khả năng vẫn có thể tiếp diễn, nếu đồng pha với chứng khoán thế giới và thị trường có cơ hội kiểm định lại vùng kháng cự mạnh quanh 1.150.

Xác suất nhỏ hơn nếu xuất hiện yếu tố “tâm lý” thủng vùng đệm 1.050, trong tình huống xấu này, vùng 980-1.000 là hỗ trợ mạnh đáng để nhà đầu tư cân nhắc cả vị thế ngắn hạn và dài hạn.

Với xu thế vận động không quá tích cực nhưng cũng không quá tiêu cực nên nhà đầu tư muốn lướt sóng cần tận dụng những cú đảo chiều một cách rất kỹ lưỡng. Nên mua khi thị trường xuất hiện những phiên bán mạnh. Ngược lại, khi thị trường xuất hiện dần những tín hiệu hưng phấn là lúc canh bán, vì trạng thái hưng phấn khó duy trì lâu trong bối cảnh hiện nay.

Còn đối với những nhà đầu tư dài hạn, ông Huy vẫn cho rằng đợt sụt giảm cuối năm ngoái là cơ hội rất tốt để tích lũy vị thế nhờ việc thị trường thiếu hụt thanh khoản. Trong năm 2023, thị trường có thể có những đoạn giảm khi xuất hiện những thông tin tiêu cực, khi đó có thể tận dụng để tích lũy vị thế cho những nhà đầu tư còn đứng ngoài. Vùng 980-1.000 điểm đóng vai trò là hỗ trợ mạnh trong trung hạn và nếu giá về vùng này có thể cân nhắc tích lũy dài hạn.

Góc nhìn chuyên gia: Xu hướng tăng mạnh khó diễn ra, NĐT lướt sóng cần thận trọng với những cú đảo chiều - Ảnh 3.

FED tăng lãi suất sẽ không ảnh hưởng lớn như trước

Theo Ông Nguyễn Anh Khoa - Trưởng phòng phân tích Chứng khoán Agriseco mặc dù thị trường đã có thời điểm xuất hiện nhịp điều chỉnh khá lớn, tuy nhiên điều này là hợp lý để cân bằng lại cung – cầu sau khi VN-Index tăng gần 15% kể từ cuối tháng 12. Tuần vừa qua cũng là hạn chót công bố dữ liệu BCTC Quý 4 và cả năm 2022 của các doanh nghiệp với sự phân hoá tương đối rõ nét. Tuy nhiên, các thông tin từ thị trường quốc tế như việc FED gia tăng lãi suất với tốc độ chậm hơn trong cuộc họp đầu tháng 2 vừa qua; đồng thời việc khối nhà đầu tư nước ngoài có thể tăng tỷ trọng đầu tư vào các cổ phiếu Việt Nam trong các tuần kế tiếp cũng sẽ là câu chuyện cần chú ý. Trước mắt, ông Khoa cho rằng diễn biến thị trường trong tuần tới chủ yếu sẽ là đi ngang và phân hoá.

Với KQKD có sự phân hoá rõ nét, các nhóm ngành có hiệu quả kinh doanh khả quan sẽ thu hút được dòng tiền trong ngắn hạn. Về trung hạn, ông Khoan cho rằng nhà đầu tư nên lưu ý tới các doanh nghiệp có câu chuyện tăng trưởng trong nửa đầu năm, như nhóm du lịch – hàng không kỳ vọng phục hồi khi Trung Quốc mở cửa nền kinh tế, hay nhóm ngân hàng với câu chuyện hưởng lợi từ dòng vốn nhà đầu tư tổ chức, khối ngoại, hay nhóm hưởng lợi từ đầu tư công như xây dựng – thép với việc Chính phủ tăng cường giải ngân vào các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng như cao tốc, sân bay,…

Tác động từ việc FED tăng lãi suất, theo ông Khoa, có thể khiến những doanh nghiệp đang vay bằng đồng USD hoặc nhóm phải nhập khẩu nguyên vật liệu bằng đồng USD gặp rủi ro khi các chi phí có thể tăng lên, tuy nhiên mức độ sẽ không quá lớn khi FED đang giảm cường độ tăng lãi suất trong các đợt tăng gần đây. Điều này cho thấy áp lực lên tỷ giá, lãi suất đang có chiều hướng giảm và đây là diễn biến tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp kể trên. Ngoài ra, sau các nhịp tăng lãi suất mạnh trước đó, các doanh nghiệp nhiều khả năng sẽ tiến hành các biện pháp để giảm thiểu các tác động từ tỷ giá, lãi suất tăng, do đó ảnh hưởng từ việc tăng lãi suất sẽ phần nào dịu bớt.

Với thị trường chứng khoán, nhờ cường độ tăng đã yếu hơn đáng kể và mức tăng 25 điểm cơ bản nằm trong kỳ vọng của giới chuyên gia, ông Khoa cho rằng tác động từ việc FED tăng lãi suất sẽ không có ảnh hưởng lớn như giai đoạn trước.

Tựu chung, mặc dù thị trường nhìn chung được dự báo vẫn trong xu hướng tăng giá dài hạn, tuy nhiên các nhịp điều chỉnh lớn vẫn có thể xuất hiện trong năm nay trong bối cảnh rủi ro từ các yếu tố bất định vẫn đang hiện hữu. Vì vậy, đối với các nhà đầu tư lướt sóng, chiến lược theo dấu dòng tiền sẽ là phương án tối ưu trong giai đoạn này. Nhà đầu tư cũng lưu ý hiện tại thị trường đang trong nhịp điều chỉnh, có thể cân nhắc hạ tỷ trọng đối với các mã đã tăng mạnh trong thời gian qua và chờ đợi các điểm đảo chiều của thị trường để giải ngân. Đối với nhà đầu tư dài hạn, các nhịp điều chỉnh của thị trường sẽ là cơ hội để tích luỹ các cổ phiếu đầu ngành trong nhóm VN30, VNDiamond. Ngoài ra, các cổ phiếu có tính phòng thủ như nhóm tiện ích (điện, nước) cũng sẽ là mục tiêu giải ngân phù hợp khi thường trả cổ tức cao và đều đặn, đồng thời ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố vĩ mô.

Hai nguyên nhân khiến đà giải ngân của dòng vốn ngoại có thể chững lại

Theo ông Trương Thái Đạt, Giám đốc khối Phân tích Chứng khoán DSC , trên phương diện kỹ thuật, thị trường còn điểm tựa là vị thế mở xu hướng tăng và góc nhìn trung hạn chưa bị vi phạm. Dù VN-Index có phiên giảm mạnh tuần qua nhưng bối cảnh liên thị trường và nội bộ thị trường Việt Nam vẫn còn đủ dư địa cho một nhịp tăng tiếp diễn (dù có thể là nhịp tăng ngắn và rủi ro cao). Cụ thể hơn, điều kiện cần cho nhịp hồi là việc VN-Index hạ nhiệt sau khoảng thời gian tăng nóng, có thể là kiểm chứng mạnh dưới hỗ trợ tâm lý 1.050 điểm. Bên cạnh đó, điều kiện đủ là chờ đợi giai đoạn chỉ số ổn định hơn và tích lũy chặt chẽ hơn.

Mặc dù FED ra quyết định tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ sở nhưng những động thái tăng điểm tích cực trên liên thị trường quốc tế cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã có phần lạc quan hơn, sẵn sàng trở lại nhập cuộc đầu tư. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần chú ý không quá chủ quan do điều kiện kinh tế hiện tại vẫn còn nhiều khó khăn. Trên thực tế, lợi nhuận của các doanh nghiệp đại chúng đều đã cho thấy sự suy yếu và xu hướng sụt giảm KQKD này sẽ tiếp tục kéo dài ít nhất đến quý 2/2023 và kỳ vọng hồi phục trong quý 3 đến quý 4 khi nền kinh tế Trung Quốc phục hồi

Về dòng vốn ngoại, ông Đạt dự báo xu hướng mua ròng có thể sớm chững lại trong thời gian tới với hai lý do chính:

(1) Trên biểu đồ giá trị mua ròng của khối tổ chức nước ngoài và tương quan với VN-Index, có thể thấy rõ nhóm ngoại ưu tiên mua gom khi chỉ số điều chỉnh sâu về vùng 1.000 điểm và đang có chiều hướng chững lại khi Index hồi phục.

(2) Sự phục hồi của thị trường Trung Quốc: Thị trường Việt Nam đang rẻ so với khu vực Đông Nam Á, nhưng không rẻ nếu so với Trung Quốc, và có thể chịu áp lực cạnh tranh nguồn vốn ngoại từ thị trường này.

Ông Đạt đánh giá một số cổ phiếu có định hướng bán lẻ trong nhóm Ngân hàng sẽ là lựa chọn an toàn trong năm 2023, và đặc biệt phù hợp để nhà đầu tư tham gia “bắt đáy” ở các nhịp rung lắc, bất chấp bối cảnh vĩ mô hay bối cảnh thông tin có thay đổi.

Mặt bằng lãi suất cao, thanh khoản thị trường bất động sản suy giảm, cùng giá trị đáo hạn trái phiếu lớn có thể thúc đẩy nhịp điều chỉnh sâu của Nhóm ngành Bất động sản trong 2023. Đây có thể là tiền đề cho nhà đầu tư lựa chọn các cổ phiếu chiết khấu sâu thuộc nhóm Bất động sản khu công nghiệp, hoặc Bất động sản dân cư nhưng có nền tảng tài chính lành mạnh.

Trong ngắn hạn giao dịch theo đà tăng trưởng, một số cổ phiếu đầu tư công tiếp tục được đánh giá là còn dư địa tăng nếu xét về kỹ thuật và câu chuyện kỳ vọng cho 2023.

Phương Linh

Nhịp Sống Thị Trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên