TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Góc nhìn CTCK: Chốt lời cổ phiếu “nóng” và giảm margin để bảo vệ thành quả

18-11-2021 - 00:03 AM | Thị trường chứng khoán

Góc nhìn CTCK: Chốt lời cổ phiếu “nóng” và giảm margin để bảo vệ thành quả

Các Công ty chứng khoán cho rằng nhà đầu tư nên giảm margin, chốt lời cổ phiếu tăng "nóng" và có thể tham gia tỷ trọng hợp lý ở các cổ phiếu Bluechips.

Phiên giao dịch 17/11 diễn ra với sự hồi phục mạnh của thị trường và chỉ số VN-Index đóng cửa tăng 9,4 điểm (0,64%) lên 1.475,85 điểm. Dù vậy, thanh khoản thị trường lại không đi kèm với đà tăng khi giá trị khớp lệnh sàn HoSE chỉ đạt vỏn vẹn 24.400 tỷ đồng, giảm 23% so với phiên trước đó.

Giao dịch khối ngoại cũng kém tích cực khi họ bán ròng hơn 200 tỷ đồng, lực bán tập trung vào các cổ phiếu lớn như VPB, HPG, VND, NLG,…

Với diễn biến thị trường hiện nay, các Công ty chứng khoán cho rằng thị trường hiện đang trong xu hướng giằng co đan xen, đây là điều không quá bất ngờ khi VN-Index liên tiếp vượt đỉnh cũng như sắp diễn ra đáo hạn phái sinh (18/11). Các Công ty chứng khoán cho rằng nhà đầu tư nên giảm margin, chốt lời cổ phiếu tăng "nóng" và có thể tham gia tỷ trọng hợp lý ở các cổ phiếu Bluechips.

Góc nhìn CTCK: Chốt lời cổ phiếu “nóng” và giảm margin để bảo vệ thành quả - Ảnh 1.

Trong bản tin nhận định, Chứng khoán Agriseco cho biết với việc phiên 18/11 là đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 11 có thể khiến những biến động mạnh tại nhóm trụ cột xuất hiện. Giai đoạn hiện tại dòng tiền đang luân chuyển khá nhanh giữa các nhóm ngành, do vậy việc giữ tỷ trọng tiền mặt ở mức hợp lý sẽ tạo thuận lợi khi trading.

Agriseco Research cho rằng chiến lược đầu tư phù hợp là tận dụng các nhịp rung lắc mạnh của chỉ số để gia tăng tỷ trọng với các Bluechips chưa tăng giá nhiều, ngược lại với dòng Midcap – Penny đã tăng nóng giai đoạn trước thì có thể hạ dần tỷ trọng để bảo toàn thành quả.

Chung quan điểm, Chứng khoán MBS đánh giá về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đang gặp ngưỡng kháng cực 1.476 điểm, ứng với Fibonacci 61,8% mở rộng do vậy các nhịp rung lắc sẽ thường xuyên xảy ra. Nhà đầu tư nên canh chốt lời nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ trong khi có thể mua gom đối với các cổ phiếu bluechips chưa tăng hoặc đã tạo vùng hỗ trợ.

Tương tự, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng diễn biến hiện tại vẫn là khá tích cực và nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục. Tuy nhiên, theo VCBS, nhà đầu tư nên hạn chế mua mới tại thời điểm này mà thay vào đó có thể bắt đầu canh chốt lời một phần các cổ phiếu đã đạt được mức lợi nhuận kỳ vọng. VCBS dự báo trong những phiên tới, dòng tiền sẽ có sự dịch chuyển nhất định từ nhóm bất động sản sang các nhóm ngành nghề khác, trong đó đáng chú ý là nhóm ngân hàng, nông nghiệp và điện.

Cũng có quan điểm thận trọng, Chứng khoán Yuanta cho rằng thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh trong phiên 18/11 và các chỉ số có thể sẽ biến động trong biên độ hẹp. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn của thị trường vẫn đang ở mức cao cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế mua đuổi ở giai đoạn này hoặc không nên gia tăng đòn bẩy.

Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và chỉ nên xem xét mua mới với tỷ trọng thấp. Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn nên giảm margin ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ đã tăng nóng trong thời gian qua.

Trong khi đó, Chứng khoán SHS đánh giá việc VN-Index tiếp tục kết phiên trên ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.450 điểm nên khả năng tiếp tục đi lên để hướng đến ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm là vẫn có thể xảy ra. Tuy nhiên, trong kịch bản tiêu cực, nếu áp lực bán gia tăng thì thị trường có thể cần test lại ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.450 điểm.

SHS lưu ý phiên giao dịch tiếp theo 18/11 cũng là ngày đáo hạn của hợp đồng tương lai VN30F2111 nên biến động mạnh là có thể xảy ra, nhất là khoảng thời gian cuối phiên. SHS khuyến nghị nhà đầu tư đã mua vào khi thị trường vượt vùng đỉnh cũ 1.420-1.425 điểm và đã mua thêm trong phiên 11/11 khi thị trường test hỗ trợ 1.450 điểm có thể tiếp tục mua thêm nếu có những nhịp test lại hỗ trợ kể trên.

Long Châu

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên