MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Góc nhìn CTCK: Đà tăng chưa bền vững, thị trường hồi phục là cơ hội giảm tỷ trọng cổ phiếu

Góc nhìn CTCK: Đà tăng chưa bền vững, thị trường hồi phục là cơ hội giảm tỷ trọng cổ phiếu

Việc thị trường tăng điểm nhưng không đi kèm thanh khoản phần nào khiến giới đầu tư có phần nghi ngại về xu hướng hồi phục.

Sau chuỗi 3 phiên điều chỉnh liên tiếp, thị trường đã có sự hồi phục mạnh trong phiên 25/8. Chỉ số VN-Index đóng cửa tăng mạnh 10,81 điểm (0,83%) lên 1.309,55 điểm với sắc xanh chiếm ưu thế.

Dù thị trường tăng mạnh về điểm số nhưng thanh khoản lại sụt giảm đáng kể với giá trị giao dịch trên HoSE chỉ đạt gần 16.800 tỷ đồng, giảm gần 40% so với phiên trước đó. Việc thị trường tăng điểm nhưng không đi kèm thanh khoản phần nào khiến giới đầu tư có phần nghi ngại về xu hướng hồi phục.

Trong bản tin nhận định, hầu hết các Công ty chứng khoán cũng có quan điểm thận trọng với xu hướng thị trường lúc này.

Góc nhìn CTCK: Đà tăng chưa bền vững, thị trường hồi phục là cơ hội giảm tỷ trọng cổ phiếu - Ảnh 1.

Thị trường hồi phục là cơ hội giảm tỷ trọng cổ phiếu

Theo Công ty chứng khoán SHS, việc thị trường hồi phục kỹ thuật với mức tăng không lớn, đồng thời thanh khoản cũng suy giảm đáng kể xuống dưới mức trung bình 20 phiên cho thấy lực cầu mua lên trong phiên 25/8 là không thực sự mạnh.

Về góc nhìn kỹ thuật, SHS cho rằng với phiên hồi phục 25/8 thì xu hướng thị trường vẫn chưa có sự thay đổi. SHS dự báo trong phiên giao dịch tiếp theo 26/8, VN-Index có thể giảm điểm trở lại với ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1.300 điểm và ngưỡng kháng cự gần nhất quanh 1.340 điểm (MA20-50).

SHS khuyến nghị những nhà đầu tư vẫn đang có tỷ trọng cổ phiếu lớn có thể canh những phiên hồi kỹ thuật để giảm tỷ trọng. Nhà đầu tư đã chốt lời danh mục ngắn hạn trước đó có thể canh những nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ trong khoảng 1.200-1.250 điểm để giải ngân trở lại.

Chung quan điểm, Công ty chứng khoán Yuanta cho rằng VN-Index có thể sẽ kiểm định lại đường trung bình 5 ngày, tức là mức 1.320 điểm trong phiên kế tiếp. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy nên các chỉ số có thể sẽ tiếp tục biến động với biên độ hẹp. Điểm tiêu cực là thanh khoản duy trì ở mức thấp cho thấy dòng tiền vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm cho thấy tâm lý ngắn hạn vẫn đang bi quan với diễn biến hiện tại.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức GIẢM. Do đó, Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục cơ cấu lại danh mục và đưa tỷ trọng cổ phiếu về mức 40 – 45% danh mục. Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên mua vào thời điểm hiện tại.

Trong khi đó, Chứng khoán Agribank cho biết dòng tiền phiên 25/8 có nhiều tín hiệu đáng chú ý: (1) Nhóm thép tăng mạnh với thông tin giá quặng sắt thế giới lao dốc và (2) Nhiều cổ phiếu ngành than đồng loạt tăng trần (3) Nhóm chứng khoán đã dừng đà rơi và có thể tiếp tục hỗ trợ thị trường các phiên tới.

Theo Agriseco, nhìn chung diễn biến thị trường hiện tại củng cố nhận định thị trường đã tạo đáy ngắn hạn. Các phiên tới khả năng thị trường sẽ tiếp tục lình xình đi lên và hấp thụ dần lượng hàng "kẹp" các phiên trước đó.

Về mặt kỹ thuật, chỉ số cho thấy tín hiệu phục hồi ngắn hạn khi Stochastic đang có dấu hiệu cắt lên, tuy nhiên áp lực thanh khoản tại vùng 1.350 điểm sẽ tạo ra vùng kháng cự lớn để chỉ số vượt qua. Agriseco cho rằng nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu và giảm tỷ trọng tại ngưỡng cản quanh 1.330 – 1.350 điểm để chờ đợi tín hiệu đồng thuận của thị trường.

Giải ngân tỷ trọng rất nhỏ với các cổ phiếu đã giảm sâu

Nhận định về thị trường, Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho biết dòng tiền vẫn đang khá thận trọng trong bối cảnh đà giảm mới tạm thời chững lại và triển vọng kinh tế Việt Nam khó tránh khỏi phải chịu một số tác động tiêu cực do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Tuy vậy, VCBS cho rằng nhà đầu tư có thể bắt đầu giải ngân thăm dò với tỷ trọng nhỏ và chờ đợi dòng tiền trở lại mạnh mẽ hơn trong những phiên tới, nhưng cần cảnh giác với việc xu hướng giảm trên thị trường vẫn có thể quay trở lại trong những phiên tới.

Chung quan điểm, Chứng khoán BIDV (BSC) đánh giá mặc dù thị trường đã khởi sắc, nhưng việc thanh khoản suy yếu khá nhiều so với các phiên trước cho thấy xu hướng tăng điểm vẫn đang khá yếu. BSC khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng giao dịch và có thể mở một phần nhỏ vị thế vào các mã cổ phiếu đã điều chỉnh mạnh trong nhịp điều chỉnh vừa qua.

Bảo Sơn

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên