TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Góc nhìn CTCK: Đứng ngoài và quan sát, chưa nên mua thêm ở vùng giá hiện tại

18-08-2021 - 00:03 AM | Thị trường chứng khoán

Góc nhìn CTCK: Đứng ngoài và quan sát, chưa nên mua thêm ở vùng giá hiện tại

Trong bản tin nhận định, nhiều Công ty chứng khoán đã có quan điểm thận trọng hơn về thị trường hiện nay, nhưng không quá bi quan về xu hướng.

Phiên giao dịch 17/8 diễn ra không thực sự tích cực khi VN-Index đóng cửa giảm gần 8 điểm (-0,57%) xuống 1.363,09, dù có lúc trong phiên tăng gần 10 điểm. Số mã giảm điểm cũng chiếm áp đảo hoàn toàn, các nhóm ngành "nóng" thời gian gần đây như cảng biển, phân bón, ngân hàng…chịu áp lực chốt lời mạnh.

Không chỉ giảm sâu về điểm số, khối ngoại cũng đẩy mạnh bán ròng hơn 1.400 tỷ đồng càng khiến thị trường thêm phần ảm đạm. Trong bản tin nhận định, nhiều Công ty chứng khoán đã có quan điểm thận trọng hơn về thị trường hiện nay, nhưng không quá bi quan về xu hướng.

Góc nhìn CTCK: Đứng ngoài và quan sát, chưa nên mua thêm ở vùng giá hiện tại - Ảnh 1.

Đứng ngoài và quan sát, chưa nên mua thêm ở vùng giá hiện tại

Theo Công ty chứng khoán SHS, việc VN-Index điều chỉnh nhẹ sau hai phiên tăng điểm liên tiếp với thanh khoản khớp lệnh giảm nhẹ so với phiên trước nhưng vẫn cao hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy áp lực bán ra là tương đối mạnh. Khối ngoại tiếp tục bán ròng với hơn 1.400 tỷ đồng trên hai sàn là một điểm trừ nữa.

Trên góc nhìn kỹ thuật, SHS cho rằng VN-Index vẫn chưa thể đóng cửa trên vùng kháng cự 1.370-1.380 điểm nên kịch bản nối dài sóng hồi phục b lên ngưỡng tâm lý 1.400 điểm chưa được kích hoạt. Do đó, trong phiên giao dịch tiếp theo 18/8, SHS dự báo VN-Index có thể tiếp tục giằng co và rung lắc với vùng kháng cự trong khoảng 1.370-1.380 điểm và vùng hỗ trợ trong khoảng 1.325-1.350 điểm.

SHS khuyến nghị nhà đầu tư đã chốt lời dần danh mục trong tuần trước nên đứng ngoài và quan sát thị trường trong tuần này, chưa nên mua thêm ở vùng giá hiện tại.

Chung quan điểm, Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) đánh giá lực bán duy trì xuyên suốt phiên hôm nay (dù không quá mạnh) cho thấy tâm lý hiện tại của nhà đầu tư chủ yếu thiên về đầu cơ theo dòng tiền nóng. Việc khối ngoại bán ròng liên tiếp cũng là một yếu tố kích hoạt tâm lý lướt sóng của nhà đầu tư.

Trong bối cảnh như vậy, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư nên tiếp tục quan sát thị trường, chủ động chốt lời danh mục ngắn hạn khi đã đạt được mục tiêu lợi nhuận kỳ vọng và chờ đợi thêm những tín hiệu rõ ràng hơn về xu hướng tiếp theo trên thị trường trước khi tiếp tục giải ngân.

Tương tự, Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết TTCK luôn tạo bất ngờ với nhà đầu tư khi xoay chiều liên tục. VDSC đánh giá xu hướng hồi phục của TTCK đang gặp phải những áp lực chốt lãi lớn, nên sẽ còn nhiều biến động khó kiểm soát. VDSC cho rằng nhà đầu tư cần chú ý đến quản trị rủi ro danh mục của mình, đồng thời hạn chế giải ngân mới trong giai đoạn thị trường đang giằng co này.

VN-Index vẫn có thể hướng tới mốc 1.400 điểm

Có phần tích cực hơn, Công ty chứng khoán MBS cho rằng việc VN-Index điều chỉnh với độ rộng thị trường kém nhưng thanh khoản lại thấp hơn phiên trước đó cho thấy áp lực bán không lớn. MBS đánh giá ngay cả phiên 17/8 áp lực giảm không xuất phát từ nhóm bluechips thì việc thị trường điều chỉnh cũng là bình thường khi chỉ số VN-Index đi vào vùng cản mới (1.380 điểm). Do đó, MBS khuyến nghị nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp rung lắc để cơ cấu danh mục.

Cũng có cái nhìn không quá tiêu cực, Công ty chứng khoán Agriseco đánh giá hiện tượng thị trường điều chỉnh nhẹ với mức thanh khoản khá cao như phiên 17/8 không phải một điều quá đáng ngại mà thực chất chỉ là một phần của quá trình hấp thụ nguồn cung tại vùng kháng cự. Do vậy, tâm lý thị trường khả năng vẫn sẽ giữ được sự ổn định và VN-Index sẽ tiếp tục hướng dần lên mốc 1.400 điểm.

Agriseco khuyến nghị nhà đầu tư có thể canh khi thị trường điều chỉnh về gần các mốc MA ngắn hạn tại vùng 1.350 -1.360 điểm để giải ngân thêm, tập trung vào những nhóm cổ phiếu chưa tăng nhiều kể từ vùng đáy và đang có dấu hiệu vào sóng mới như ngân hàng, thép, vật liệu xây dựng.

Cùng chung quan điểm với Agriseco, Công ty chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng VN-Index có thể duy trì xu hướng tích lũy trong vùng 1350-1380 trong ngắn hạn trước khi hướng về ngưỡng 1.400 điểm.

Bảo Sơn

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên