MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Góc nhìn CTCK: Thị trường tiếp tục giằng co, vẫn có xác suất áp lực bán mạnh xảy ra

Góc nhìn CTCK: Thị trường tiếp tục giằng co, vẫn có xác suất áp lực bán mạnh xảy ra

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư chủ động hiện thực hóa lợi nhuận ngắn hạn đối với những cổ phiếu đã có nhịp tăng tốt từ các phiên trước, nâng cao tỷ trọng tiền mặt để hạn chế tối đa rủi ro trong trường hợp thị trường xuất hiện lực bán bất ngờ.

Góc nhìn CTCK: Thị trường tiếp tục giằng co, vẫn có xác suất áp lực bán mạnh xảy ra - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán mở cửa phiên giao dịch 9/1 khá tích cực nhưng áp lực bán về cuối phiên đã làm thu hẹp đáng kể đà tăng. Kết phiên giao dịch, VN-Index tăng 2,77 điểm (+0,26%) lên 1.054,21 điểm.

Thanh khoản trên HoSE tụt áp với giá trị khớp lệnh đạt 6.514 tỷ đồng, giảm 36% so với phiên trước. Giao dịch khối ngoại tiếp tục là điểm sáng khi họ mua ròng với tổng giá trị 556 tỷ đồng trên toàn thị trường.

Góc nhìn CTCK: Thị trường tiếp tục giằng co, vẫn có xác suất áp lực bán mạnh xảy ra - Ảnh 2.

Nhận định về thị trường trong những phiên tới, nhiều CTCK đã đưa ra quan điểm trái chiều:

Rủi ro ngắn hạn dần tăng lên

Chứng khoán VCBS: Dưới góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết phiên 9/1 tạo Spinning top cho thấy tâm lý giằng co, lưỡng lự của nhà đầu tư vẫn tiếp tục xuất hiện. Bên cạnh đó, tại khung đồ thị giờ, chỉ báo RSI đã cho dấu hiệu tạo đỉnh phân kỳ, cùng với sự suy yếu và chiều hướng đi xuống của MACD, cho thấy rủi ro ngắn hạn đang dần tăng lên.

Với diễn biến hiện tại của VN- Index, vùng điểm 1.060 vẫn được xác định là vùng kháng cự mạnh của thị trường và xác suất áp lực bán mạnh xảy ra là cần được tính đến. VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư chủ động hiện thực hóa lợi nhuận ngắn hạn đối với những cổ phiếu đã có nhịp tăng tốt từ các phiên trước, nâng cao tỷ trọng tiền mặt để hạn chế tối đa rủi ro trong trường hợp thị trường xuất hiện lực bán bất ngờ trong những phiên còn lại trước khi bước vào kỳ nghỉ Tết dài ngày.

Điều chỉnh giằng co

Chứng khoán KBSV: Sau nhịp mở gap tăng điểm đầu phiên, VN-Index dần suy yếu và đánh mất phần lớn thành quả đạt được về cuối phiên 9/1. Lực cầu suy yếu cùng với áp lực cung gia tăng quanh ngưỡng cản gần 105x đã khiến cho đà tăng tích cực của chỉ số không duy trì được đến cuối phiên.

VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh giằng co trong những phiên tới với vùng hỗ trợ gần quanh 103x trước khi hồi phục trở lại. Nhà đầu tư được khuyến nghị thực hiện bán trading một phần vị thế ngắn hạn tại vùng kháng cự và khống chế tỷ trọng ở mức an toàn.

Hạn chế giải ngân

Chứng khoán SHS: Trạng thái vận động của VN-Index và thị trường đang là tích cực tuy nhiên thị trường sắp bước vào kỳ nghỉ Tết và thường nhà đầu tư có tâm lý giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở khoảng thời gian nghỉ lễ nên vận động của thị trường giai đoạn hiện tại là khá khó lường.

Thời gian tới khả năng cao VN-Index thoát khỏi downtrend và mức độ rủi ro trong giao dịch sẽ giảm, tuy nhiên thời gian còn lại đến kỳ nghỉ lễ là không nhiều, SHS cho rằng nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế giải ngân trong giai đoạn trước lễ.

Tiếp tục đi ngang

Chứng khoán TVSI: VN-Index tiếp diễn đóng cửa phiên 9/1 với cây nến Doji cho thấy sự cân bằng giữa hai phe mua và bán trên thị trường vẫn đang duy trì. Việc thanh khoản thị trường suy giảm trở lại cho thấy dòng tiền lớn vẫn đang chờ cơ hội bên ngoài.

Nhìn chung, VN-Index trong ngắn hạn vẫn đang tiếp diễn xu hướng hồi phục và đang gặp khó khăn tại vùng kháng cự mạnh quanh mốc 1.070 điểm. TVSI dự báo xu hướng đi ngang như hiện tại vẫn sẽ tiếp tục được duy trì và kỳ vọng VN-Index có thể vượt vùng kháng cự vào cuối tuần.

Thị trường phân hóa mạnh

Chứng khoán MBS: Thị trường đi vào phân hóa sau một tuần tăng mạnh, việc thanh khoản ở mức thấp có thể là tín hiệu tích cực lúc này. Nhóm cổ phiếu ngân hàng đang đóng vai trò là lực kéo chính giúp chỉ số giữ vừng đà tăng. Về kỹ thuật, VN-Index đã có 3 phiên đi ngang và được neo giữ bởi nhóm bluechips.

Thị trường đi vào phân hóa chủ yếu tập trung ở nhóm midcap và smallcap, cả hai nhóm này đã điều chỉnh giảm sang phiên thứ hai liên tiếp. Do vậy, nhà đầu tư nên tập trung ở nhóm bluechips khi báo cáo kết quả kinh doanh quý 4/2022 được công bố nhiều hơn trong tuần này. Trong kịch bản VN-Index vượt qua ngưỡng 1.064 điểm, thanh khoản thị trường sẽ tăng trở lại, nhà đầu tư có thể tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Hà Linh

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên