MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Góc nhìn CTCK: VN-Index khó bứt phá với thanh khoản thấp, có thể gia tăng tỷ trọng tại vùng 1.250 điểm

Góc nhìn CTCK: VN-Index khó bứt phá với thanh khoản thấp, có thể gia tăng tỷ trọng tại vùng 1.250 điểm

CTCK nhận định phiên tăng điểm 26/7 chưa thực sự thuyết phục do thanh khoản thị trường tiếp tục sụt giảm.

Những thông tin về dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực tới TTCK Việt Nam trong những phút mở cửa phiên 26/7. Dù vậy, áp lực bán trong phiên nhìn chung không quá mạnh và dòng tiền bắt đáy gia tăng vê cuối phiên đã giúp thị trường đảo chiều tăng điểm. Đóng cửa phiên giao dịch 26/7, VN-Index dừng tại 1.272,71 điểm, tăng 0,31% so với phiên trước.

Dù thị trường có phiên hồi phục tích cực, nhưng yếu tố thanh khoản là điểm trừ khi giá trị khớp lệnh trên sàn HoSE chỉ đạt hơn 14.000 tỷ đồng, giảm mạnh so với những phiên gần đây. Việc thị trường tăng điểm không đi kèm thanh khoản phần nào khiến giới đầu tư lo ngại về sự bền vững của xu hướng hồi phục.

Trong bản tin nhận định thị trường, các CTCK cho rằng thị trường đang trong giai đoạn tích lũy và nhà đầu tư cần lưu ý yếu tố thanh khoản trong những phiên giao dịch tới.

Góc nhìn CTCK: VN-Index khó bứt phá với thanh khoản thấp, có thể gia tăng tỷ trọng tại vùng 1.250 điểm - Ảnh 1.

Thị trường khó tăng ngay với thanh khoản thấp

Trong bản tin nhận định, CTCK Tân Việt (TVSI) cho rằng việc VN-Index đóng cửa với cây nến dạng Bullish harami với thân nến ngắn cho thấy đã có lực cầu trở lại thị trường nhưng chưa quá mạnh. Đặc biệt, lực cầu này chỉ tập trung tại các mã cổ phiếu midcaps và một vài mã trụ.

Theo TVSI, mặc dù tăng điểm nhưng VN-Index vẫn đang đóng cửa dưới mức bình quân 10 phiên đi kèm thanh khoản thấp cho thấy thị trường chưa thể tăng trở lại ngay được. Kỳ vọng VN-Index có thể tiếp tục tích lũy quanh vùng biên độ 1.250 – 1.300 điểm để hút thêm lực cầu trở lại.

Việc VN-Index vẫn duy trì được trên vùng 1.250 điểm cho thấy xu hướng tăng giá trong dài hạn của thị trường vẫn đang rất mạnh. Trong các phiên tới, VN-Index kỳ vọng có thể cắt lên vùng giá trung bình mười phiên và tăng điểm nhẹ, từ từ thay vì tăng điểm mạnh nhờ nhóm ngân hàng dẫn dắt như giai đoạn trước đó.

TVSI kỳ vọng VN-Index vẫn tiếp tục xu hướng tăng giá dài hạn và sẽ sớm lấy lại xu hướng tăng giá trung hạn trong các phiên tới khi vượt lên vùng 1.300 điểm. Trong ngắn hạn, thị trường dự báo sẽ đi ngang vùng biên độ 1.250 – 1.300 điểm, sẽ có những phiên rung lắc mạnh để kiểm tra lực cầu vùng giá thấp.

Chung quan điểm thận trọng, CTCK Agriseco nhận định phiên tăng điểm 26/7 chưa thực sự thuyết phục do thanh khoản thị trường tiếp tục sụt giảm. Agriseco cho rằng chỉ số có thể trở lại đà giảm trong phiên tiếp theo trước khi tạo đáy ngắn hạn xung quanh vùng hỗ trợ 1.250 – 1.260 điểm.

Agriseco khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục kiên nhẫn nắm giữ đối với các cổ phiếu tốt, không bán ra theo tâm lý đám đông tại các nhịp điều chỉnh. Với những cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng ổn cả năm 2021 hoặc đang thu hút được dòng tiền như nhóm bất động sản, hóa chất, phân bón, Logistics có thể canh giải ngân thêm khi chỉ số tiền về vùng hỗ trợ ngắn hạn 1.250 điểm.

Trong khi đó, CTCK SHS cho rằng việc thị trường hồi phục với thanh khoản thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy lực cầu mua lên là chưa thực sự mạnh, một bộ phận nhà đầu tư vẫn đang thận trọng với diễn biến thị trường. VN-Index như đã nhận định trong các phiên trước vẫn đang trong nhịp hồi phục kỹ thuật với nền tảng thanh khoản thấp, điều thường thấy sau một nhịp điều chỉnh mạnh.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch 27/7, thị trường có thể sẽ tiếp tục hồi phục với target là ngưỡng kháng cự vừa mang tính tâm lý lẫn kỹ thuật quanh 1.300 điểm. Nhà đầu tư đã bắt đáy với tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình trong phiên 19/7 khi thị trường điều chỉnh về quanh ngưỡng 1.260 điểm nên tiếp tục quan sát thị trường trong phiên tới và có thể canh chốt lời nếu VN-Index tiến vào vùng kháng cự trong khoảng 1.300-1325 điểm.

Cơ hội tích lũy cổ phiếu trong các nhịp rung lắc

CTCK Vietcombank (VCBS) đánh giá thị trường vẫn đang ở trong giai đoạn "rung lắc" quanh vùng điểm số 1.280 và ở thời điểm này mức độ biến động trong phiên vẫn là khá cao. Dưới góc nhìn kỹ thuật, ngưỡng 1.250 điểm tiếp tục đóng vai trò là ngưỡng hỗ trợ quan trọng cả về kỹ thuật lẫn về tâm lý giao dịch trên thị trường chung.

Do đó, VCBS cho rằng những nhịp điều chỉnh, nếu có, sẽ không quá lớn, và khuyến nghị nhà đầu tư vẫn có thể giải ngân một phần nếu như thị trường tiếp tục kiểm định mốc 1.250 điểm trong một vài phiên tới cho mục tiêu "lướt sóng". Bên cạnh đó, nhà đầu tư dài hạn cũng cần cân nhắc lại triển vọng kết quả kinh doanh trong 2H.2021 của các doanh nghiệp để đưa ra chiến lược cơ cấu lại danh mục đầu tư nhằm kiểm soát rủi ro ở mức hợp lý.

Tương tự, CTCK Rồng Việt (VDSC) cho rằng thị trường đang tạo nền tích lũy để chuẩn bị tạo xu thế mới khi dịch Covid được kiểm soát. Do đó, nhà đầu tư có thể quan tâm đến những cổ phiếu tốt hoặc có xu hướng tích cực để gia tăng dần vào tài khoản của mình.

Bảo Sơn

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên