MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Góc nhìn CTCK: VN-Index trong xu hướng tích lũy, nhà đầu tư có thể mua vào trong những nhịp điều chỉnh

Góc nhìn CTCK: VN-Index trong xu hướng tích lũy, nhà đầu tư có thể mua vào trong những nhịp điều chỉnh

Trong bản tin nhận định thị trường tuần 16-20/8, các Công ty chứng khoán đã có những đánh giá thận trọng về xu hướng thị trường với dự báo VN-Index có thể sẽ đi ngang trong biên độ hẹp.

Tuần giao dịch 9-13/8 diễn ra khá tích cực khi VN-Index kéo dài chuỗi tăng điểm lên tuần thứ 3 liên tiếp. Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index dừng tại 1.357,05 điểm, tăng nhẹ 1,16% so với tuần trước đó. Cùng với sự hồi phục về điểm số, thanh khoản thị trường cũng tăng lên đáng kể với giá trị khớp lệnh bình quân trên HoSE đạt hơn 22.000 tỷ đồng.

Dù vậy, điểm tiêu cực là xu hướng rút vốn của khối ngoại đang diễn ra khá mạnh, đặc biệt các quỹ ETF. Tính từ đầu tháng 8 tới nay, các quỹ ETF đã bán ròng khoảng 1.000 tỷ đồng trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Bên cạnh đó, những thông tin về dịch bệnh vẫn là yếu tố khiến tâm lý giới đầu tư trở nên thận trọng.

Trong bản tin nhận định thị trường tuần 16-20/8, các Công ty chứng khoán đã có những đánh giá thận trọng về xu hướng thị trường với dự báo VN-Index có thể sẽ đi ngang trong biên độ hẹp.

Góc nhìn CTCK: VN-Index trong xu hướng tích lũy, nhà đầu tư có thể mua vào trong những nhịp điều chỉnh - Ảnh 1.

VN-Index đi ngang, chưa nên mua thêm ở vùng giá hiện tại

Theo Công ty chứng khoán SHS, VN-Index có tuần thứ 2 tăng liên tiếp với thanh khoản gia tăng so với tuần trước đó và cao hơn mức trung bình 20 tuần, kết hợp với diễn biến giao dịch thì có thể thấy là đà tăng đang có dấu hiệu suy yếu và áp lực bán trong ba phiên cuối tuần là khá mạnh. Khối ngoại quay trở lại bán ròng trong tuần qua với hơn 2.200 tỷ đồng trên hai sàn cũng phần nào tạo ra áp lực lên thị trường.

Trên góc nhìn kỹ thuật, SHS cho rằng VN-Index đã vượt qua được mục tiêu của sóng hồi phục b nhưng với động lượng đang bị suy yếu nên những rung lắc có thể tiếp tục diễn ra trong tuần tới. Trong kịch bản tiêu cực, nếu VN-Index xuyên thủng hỗ trợ quanh 1.325 điểm thì có thể coi là thị trường đã bước vào sóng điều chỉnh c với mục tiêu quanh 1.175 điểm.

SHS dự báo, trong tuần giao dịch 16/8-20/8, thị trường có khả năng sẽ tiếp tục rung lắc khi mà áp lực chốt gia tăng với vùng kháng cự trong khoảng 1.370-1.375 điểm và vùng hỗ trợ trong khoảng 1.325-1.350 điểm. Nhà đầu tư đã chốt lời dần danh mục trong tuần qua nên đứng ngoài và quan sát thị trường trong tuần tiếp theo, chưa nên mua thêm ở vùng giá hiện tại.

Chung quan điểm, Công ty chứng khoán BIDV (BSC) đánh giá 2 phiên cuối tuần cho thấy sự suy yếu về đà tăng của VN-Index. Điều này thể hiện ở việc khối ngoại bán ròng mạnh và nhịp điều chỉnh từ ngưỡng 1.374 điểm về ngưỡng 1.350 điểm trong tuần. Với xu hướng như vậy, BSC dự báo VN-Index có thể dao động trong vùng 1.330-1.380 điểm trong tuần này.

Cũng theo BSC, thông tin quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF đăng ký huy động thêm 180 triệu USD có thể tạo hiệu ứng giao dịch tích cực trên thị trường và phần nào củng cố ngưỡng hỗ trợ của VN-Index trong tuần giao dịch.

Cũng với quan điểm thận trọng, Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng thị trường hiện vẫn đang có rủi ro cao và chưa có dấu hiệu ổn định. Do vậy, nhà đầu tư đang nắm cổ phiếu có thể bán ra và chưa nên giải ngân mới trong thời điểm hiện nay.

Có thể canh giải ngân ở những nhịp điều chỉnh

Có phần tích cực hơn, Công ty chứng khoán MBS cho rằng việc VN-Index đã có nhịp retest ngưỡng hỗ trợ MA50 thành công, được kết thúc bởi cây nến rút chân (có dạng mẫu hình Hammer) mức hồi phục khoảng 20 điểm kèm thanh khoản cao có thể là tín hiệu cho thấy nhịp điều chỉnh đã kết thúc, thị trường khả năng sẽ tích cực trong tuần này, qua đó tạo đà cho việc kiểm định lại đỉnh cũ là khá cao.

Trong kịch bản cơ sở, MBS đánh giá nếu thanh khoản duy trì ổn định quanh ngưỡng 20 – 23 nghìn tỷ thì khả năng VN-Index sẽ dao động tích lũy chủ yếu trong khoảng 1.325 – 1.377 điểm trước khi thanh khoản gia tăng kéo chỉ số vượt vùng kháng cự này.

MBS dự báo dòng tiền nhiều khả năng sẽ quay lại nhóm Bluechips, bên cạnh đó là các nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ đầu tư công, thủy sản, dệt may, chứng khoán vẫn sẽ tích cực trong thời điểm hiện tại.

Trong bổi cảnh chỉ số có thể tích lũy và giao động trong biên hẹp, MBS cho rằng nhà đầu tư có thể trading mua trong các nhịp chỉnh tiệm cận sát vùng hỗ trợ và có thể chốt lời dần hoặc nắm giữ nếu chỉ số VN-Index vượt vùng 1.377 điểm. Ngược lại, nếu xu hướng đảo chiều xuất hiện, nhà đầu tư có thể cần chốt lời và quan sát chờ điểm mua nếu diễn biến giảm của chỉ số quay trở lại với các vùng hỗ trợ mạnh như 1.300 – 1.315 điểm.

Tương tự, Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng việc VN-Index tiếp tục cho phản ứng hồi phục khá mạnh và liên tục sau khi vượt ngưỡng 1.300 điểm cho thấy nhà đầu tư đã dần trở nên lạc quan hơn về tình hình thị trường hiện tại. Mặc dù vẫn có áp lực chốt lời ngắn hạn xuất hiện trong phiên nhưng mức giảm không phải quá lớn và chỉ số nhanh chóng hồi phục sau đó, cho thấy dòng tiền lớn đang dần trở lại thị trường và đóng vai trò tích cực trong việc dẫn dắt xu hướng đi lên.

Trong bối cảnh hiện tại, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư có thể giải ngân ở những nhịp điều chỉnh trong phiên, với trọng tâm là những cổ phiếu đang đóng vai trò dẫn dắt chỉ số chung như nhóm ngân hàng, dầu khí, đặc biệt là những doanh nghiệp ghi nhận kết quả kinh doanh tốt và vẫn duy trì triển vọng tích cực trong phần còn lại của năm nay.

Bảo Sơn

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên