MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Góc nhìn CTCK: Xu hướng đi ngang chủ đạo, có thể mua mới tại các nhịp điều chỉnh

Góc nhìn CTCK: Xu hướng đi ngang chủ đạo, có thể mua mới tại các nhịp điều chỉnh

VN-Index có phiên tăng điểm thứ 5 liên tiếp và tiến sâu vào vùng kháng cự 1.050-1.060 điểm. Đây là vùng cản đã kìm hãm đà tăng của chỉ số kể từ đầu đầu năm 2023 tới nay.

Góc nhìn CTCK: Xu hướng đi ngang chủ đạo, có thể mua mới tại các nhịp điều chỉnh - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán khởi đầu tuần mới đầy tích cực khi sắc xanh phủ sóng. Lực kéo từ các cổ phiếu trụ giúp VN-Index đảo chiều từ vùng giá đỏ và nhanh chóng vượt mốc 1.050 điểm. Kết phiên, VN-Index tăng 5,46 điểm (+0,52%) lên 1.052,25 điểm.

Giá trị giao dịch trên HoSE phiên hôm nay tăng nhẹ so với phiên hôm trước đạt 9.700 tỷ đồng. Giao dịch khối ngoại khá tích cực khi họ mua ròng với tổng giá trị gần 172 tỷ đồng trên toàn thị trường. Đây đã là phiên mua ròng thứ 5 liên tiếp của khối ngoại.

Góc nhìn CTCK: Xu hướng đi ngang chủ đạo, có thể mua mới tại các nhịp điều chỉnh - Ảnh 2.

Nhận định về thị trường trong những phiên tới, các CTCK đã đưa ra quan điểm đa chiều:

Vẫn còn cơ hội mở rộng nhịp hồi phục

Chứng khoán KBSV: VN-Index tăng điểm với biên độ mở rộng trong phiên 27/03 trước khi đánh mất phần lớn thành quả đạt được về cuối phiên. Ngưỡng kháng cự mạnh quanh 1.05x đã cho phản ứng và khiến cho đà tăng tích cực của chỉ số không duy trì được đến cuối phiên.

Dù vậy, việc hình thành mẫu nến spinning về cuối phiên cho thấy áp lực cung cầu vẫn đang khá cân bằng và cơ hội mở rộng nhịp hồi phục của VN-Index vẫn hiện hữu. Nhà đầu tư được khuyến nghị gia tăng tỷ trọng trading khi giá của các cổ phiếu mục tiêu về quanh ngưỡng hỗ trợ.

Đà tăng có thể tiếp diễn

Chứng khoán MBS: Khi trở ngại từ thị trường chứng khoán thế giới đã được cởi bỏ, thị trường trong nước cũng đang có thông tin hỗ trợ từ các giải pháp nhằm khơi thông dòng vốn cho doanh nghiệp, gỡ khó cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp, …đang có những dấu hiệu tích cực.

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất huy động, bắt đầu giảm lãi suất cho vay diện rộng, … đã kích hoạt được dòng tiền nội quay lại thị trường. Hiện tại, thị trường đang được dòng tiền ngoại, chủ yếu là dòng vốn ETF hỗ trợ.

Với diễn biến, giảm trước tăng sau như phiên hôm nay, khả năng đà tăng còn tiếp diễn trong phiên ngày mai. VN-Index có cơ hội để thử thách ngưỡng cản kỹ thuật MA100 ở 1.067 điểm, nhịp rung lắc ở vùng cản này là cơ hội để nhà đầu tư cơ cấu lại danh mục hoặc mua thêm mã mới.

Đi sâu vào vùng kháng cự

Chứng khoán TPS: VN-Index có phiên tăng điểm thứ 5 liên tiếp và tiến sâu vào vùng kháng cự 1.050-1.060 điểm (cận trên của kênh giá giảm bắt đầu từ tháng 1/2023 và đường SMA 50 ngày). Đây là vùng cản đã kìm hãm đà tăng của chỉ số kể từ đầu đầu năm 2023 tới nay.

TPS đánh giá nếu có thể chinh phục hoàn toàn kháng cự này, chỉ số sẽ có cơ hội hướng đến vùng giá quanh 1.100 điểm (đường SMA 200 ngày). Khối lượng giao dịch tiếp tục cải thiện và duy trì trên mức trung bình 10 phiên gần nhất cùng đi lên của thị trường, qua đó cho thấy tâm lý của nhà đầu tư đang dần lạc quan hơn về triển vọng thị trường.

Lưu ý vùng 1.050 điểm

Chứng khoán VCBS: Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết phiên 27/03 tạo nến dạng hammer cho thấy phe mua có phần chiếm ưu thế trong phiên giao dịch. Tuy nhiên, áp lực bán liên tục xuất hiện tại vùng điểm 1.050 điểm cho thấy đây vẫn là vùng kháng cự tâm lý của thị trường trong ngắn hạn.

Nếu lực cầu không đủ thuyết phục để giúp VN-Index bật tăng mạnh mẽ khỏi khu vực này thì xác suất chỉ báo RSI tại khung đồ thị giờ hình thành phân kỳ âm sẽ gia tăng và khi đó thị trường có thể sẽ xảy ra rung lắc, điều chỉnh mạnh hơn. Ngược lại, nếu lực cầu xuất hiện rõ ràng hơn, VN-Index sẽ nối dài nhịp phục hồi lên khu vực 1.060-1.080 điểm.

VCBS vẫn khuyến nghị các nhà đầu tư giữ tâm lý thận trọng trong giai đoạn này và bám sát thị trường quanh mốc 1.050 trước khi đưa ra quyết định giải ngân.

Xu hướng đi ngang chủ đạo

Chứng khoán TVSI: VN-Index đóng cửa phiên 27/03 với cây nến Bullish hammer đi kèm thanh khoản tiếp tục duy trì vượt mức bình quân cho thấy thị trường đang có lực cầu đỡ về cuối phiên khá tích cực.

TVSI đánh giá đây là hành động “chốt NAV” quý 1/2023 của các quỹ đầu tư nên trong tuần này (27-31/03) được dự báo sẽ không có biến động mạnh. TVSI duy trì quan điểm thị trường vẫn đang đi ngang là chủ đạo và sẽ chưa thay đổi trạng thái trong tháng 3.

Trong các phiên tới, thị trường dự báo vẫn có thể tăng điểm nhờ nhóm cổ phiếu trụ có dòng tiền của các quỹ và thậm chí có cơ hội vượt qua vùng kháng cự 1.065 điểm nhưng sẽ rất khó vượt các mốc đỉnh đã thiết lập trong tháng 2. Xu hướng tăng giá ngắn hạn chỉ được thiết lập trở lại nếu VN-Index đóng cửa tuần cao hơn mốc 1.065 điểm.

Năm Dòng Kẻ

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên