TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gói hỗ trợ mới có thực hiện song song với gói cũ theo Nghị quyết 42?

02-07-2021 - 10:20 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Gói hỗ trợ mới có thực hiện song song với gói cũ theo Nghị quyết 42?

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, Chính phủ sẽ không thực hiện song song 2 gói hỗ trợ Covid-19. Đến thời điểm hiện tại, gói hỗ trợ cũ theo Nghị quyết 42 đã hết hiệu lực.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6 chiều 1/7, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã trả lời thắc mắc của phóng viên về những giải pháp hỗ trợ người lao động khó khăn do đại dịch Covid-19.

Từ khi có đại dịch Covid-19 đến nay, theo những tổng hợp ban đầu của Chính phủ cũng như Ủy ban Thường vụ Quốc hội, số tiền chi cho cho các chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động ước tính khoảng 160 nghìn tỷ đồng. Trong đó, riêng Nghị quyết 42 đã có 14,4 triệu người được nhận kinh phí hỗ trợ với tổng số tiền từ ngân sách Nhà nước và các chính sách hỗ trợ khác khoảng 39 nghìn tỷ, trong đó ngân sách Nhà nước hỗ trợ là 13 nghìn tỷ đồng.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung khẳng định, gói hỗ trợ Covid-19 của Nghị quyết 42 chỉ là gói ngắn hạn, đã kết thúc vào ngày 31/12/2020. Đến thời điểm hiện tại, tất cả các chính sách hỗ trợ ở trong gói Nghị quyết 42 đã hết hiệu lực. Số tiền còn lại đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý để chuyển sang sử dụng cho những công việc khác.

Bộ trưởng cũng nói thêm, Chính phủ đã nhìn ra những bất cập trong công tác giải ngân gói hỗ trợ, đặc biệt là về các thủ tục hành chính khi thực hiện Nghị quyết 42.

"Gói 42 xây dựng một chính sách rất đặc thù, một quyết định chưa có tiền lệ, khi đó chưa hình dung hết được. Sau đó, chúng ta mới rút ra kinh nghiệm. Với tinh thần tinh giản tối đa các thủ tục, các điều kiện, làm sao đơn giản, thông thoáng nhất", Bộ trưởng chia sẻ. "Ví dụ như trước đây cho tạm dừng đóng bảo hiểm phải có 4 thủ tục thì bây giờ tinh thần là cái gì luật không bắt buộc thì không cần. Hay như việc miễn giảm toàn bộ quỹ an toàn lao động, Bộ trưởng cho biết, chỉ cần một quyết định là doanh nghiệp đến bảo hiểm, đưa toàn bộ danh sách mình đã đóng hằng tháng, sau đó, bảo hiểm ra quyết định hỗ trợ ngay".

"Chúng tôi cũng quy định rất rõ thời gian, như khi nhận hồ sơ trong 2 hoặc 3 ngày là phải xử lý ngay, nếu không xử lý hoặc không đồng ý thì trả lời bằng văn bản ngay cho người sử dụng lao động, người lao động", Bộ trưởng chỉ rõ.

Do đó, việc giải ngân cho gói hỗ trợ lần này sẽ giảm thiểu những thủ tục không cần thiết, cốt để những giải pháp hỗ trợ có thể đến được với người dân một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Quỳnh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên