MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Gọi TikTok là "sói đội lốt cừu", nghị sĩ Mỹ kêu gọi Apple và Google cấm cửa ứng dụng này

30-06-2022 - 08:29 AM | Kinh tế số

Gọi TikTok là "sói đội lốt cừu", nghị sĩ Mỹ kêu gọi Apple và Google cấm cửa ứng dụng này

Theo ông Carr, TikTok là một mối họa cho an ninh quốc gia Mỹ khi thu thập quá mức dữ liệu người dùng Mỹ và gửi về Trung Quốc.

Một thành viên trong Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ FCC vừa kêu gọi Apple và Google loại bỏ TikTok ra khỏi các cửa hàng ứng dụng của họ, khi ví nền tảng mạng xã hội giải trí này như một con sói đội lốt cừu.

Ngày thứ Ba vừa qua, nghị sĩ đảng Cộng Hòa Brendan Carr, thành viên cấp cao của FCC, đã soạn một lá thư ngỏ gửi tới ông Tim Cook, CEO Apple và ông Sundar Pichai, CEO Google. Trong bức thư, ông kêu gọi các công ty này nên cấm TikTok khỏi các cửa hàng ứng dụng bởi vì nó đang "thu thập hàng loạt dữ liệu nhạy cảm" từ người dùng Mỹ.

Bức thư của ông Carr đề cập đến một báo cáo gần đây của BuzzFeed cho biết, nhân viên TikTok ở Trung Quốc bị tố cáo có quyền truy cập sâu vào các dữ liệu của người dùng Mỹ. Báo cáo này dẫn lời từ 9 nhân viên TikTok khác nhau, cho biết các kỹ sư Trung Quốc đã truy cập được vào các dữ liệu không công khai của người dùng Mỹ.

Gọi TikTok là sói đội lốt cừu, nghị sĩ Mỹ kêu gọi Apple và Google cấm cửa ứng dụng này - Ảnh 1.

Bức thư ngỏ của ông Carr gửi tới CEO Apple và Google

Trong một dòng tweet đăng tải vào thứ Ba vừa qua, ông Carr cho biết tính năng video của TikTok chỉ là "lốt cừu" của ứng dụng này. Trích dẫn báo cáo của BuzzFeed, ông Carr cho biết TikTok thu thập "mọi thứ từ lịch sử tìm kiếm và duyệt web cho đến cách thức gõ phím, thông tin định danh sinh trắc học bao gồm cả gương mặt và giọng nói."

"Rõ ràng rằng TikTok gây ra một nguy cơ an ninh quốc gia không thể chấp nhận được từ việc thu thập quá mức dữ liệu của nó kết hợp với khả năng tiếp cận không giới hạn của Bắc Kinh đối với các dữ liệu này." Ông Carr cho biết. "Vì vậy, tôi yêu cầu các ông áp dụng chính sách thuần túy trong cửa hàng ứng dụng của mình đối với TikTok do không tuân thủ các điều khoản đó."

Báo cáo của BuzzFeed bắt nguồn từ một đoạn ghi âm bị rò rỉ trong một cuộc họp vào tháng 9 năm 2021. Tại đó, một nhân viên TikTok đã nói rằng, một kỹ sư ByteDance giấu tên ở Trung Quốc đã "truy cập vào mọi thứ".

Gọi TikTok là sói đội lốt cừu, nghị sĩ Mỹ kêu gọi Apple và Google cấm cửa ứng dụng này - Ảnh 2.

Vài giờ trước khi báo cáo này được xuất bản, TikTok cho biết, họ đã dịch chuyển toàn bộ dữ liệu người dùng tại Mỹ sang các máy chủ nội địa do Oracle vận hành. Nhưng các nhân viên tại Trung Quốc của công ty có khả năng truy cập được vào các dữ liệu người dùng Mỹ ít nhất trong khoảng thời gian từ tháng 9 năm 2021 cho đến tháng 1 năm 2022.

Đây không phải lần đầu TikTok gặp khó khăn ở thị trường Mỹ do các mối lo ngại liên quan đến an ninh quốc gia. Năm 2020, Tổng thống Mỹ ông Donald Trump từng ký một đạo luật hành pháp yêu cầu ByteDance thoái vốn khỏi TikTok nếu không muốn bị cấm hoạt động tại Mỹ. Tuy nhiên, kể từ thời Tổng thống Joe Biden cho đến nay, kế hoạch này dường như đã bị bỏ ngỏ.

Tham khảo AppleInsider

Theo Nguyễn Hải

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên