TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gối: Vật dụng quen thuộc, quan trọng nhưng không phải ai cũng biết dùng đúng

23-10-2016 - 22:06 PM | Sống

Gối: Vật dụng quen thuộc, quan trọng nhưng không phải ai cũng biết dùng đúng

Gối thực sự có thể trở thành một vật dụng nguy hiểm nếu bạn không biết cách sử dụng. Một chiếc gối “xấu” có thể khiến bạn đau cổ và đau lưng nghiêm trọng, cũng như gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác như nhức đầu dữ dội, buồn nôn, chóng mặt, cảm thấy lo lắng, phiền muộn hay mệt mỏi...

Gối thực sự có thể trở thành một vật dụng nguy hiểm nếu bạn không biết cách sử dụng. Một chiếc gối “xấu” có thể khiến bạn đau cổ và đau lưng nghiêm trọng, cũng như gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác như nhức đầu dữ dội, buồn nôn, chóng mặt, cảm thấy lo lắng, phiền muộn hay mệt mỏi (thậm chí sau khi ngủ cả đêm).

Theo nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà sản xuất gối Ergoflex, 82% người dân không biết chính xác khi nào là khoảng thời gian thay gối mới. Và sẽ thật đáng sợ biết bao nếu bạn rơi vào 82% đó?

Dấu hiệu cảnh báo: Gối quá cao/thấp

Khi gối của bạn quá cao, nó khiến căng cơ cổ và ảnh hưởng tới xương sống. Khi cổ căng cứng, nó làm bạn luôn khó chịu khi thực hiện công việc hàng ngày.

Nếu bạn là một người ngủ nghiêng, gối sẽ ấn xuống vai của bạn gây đau lưng và đau cổ. Để cân bằng cơ thể, nhiều người có xu hướng nhấc một chân của họ về phía trước (gần như tạo thành một góc 90 độ), dẫn đến đau lưng.

Nếu gối của bạn quá thấp, nó khiến cơ cổ chùng vào gối, gây ra cong xương sống. Điều này sẽ gây ra đau cổ và cứng khớp.

Chưa kể đến việc, những chiếc gối luôn phải được vệ sinh thường xuyên để tránh gây tổn hại cho da mặt và sức khỏe của bạn.

Một nghiên cứu cho thấy, gối cao su là lựa chọn tốt nhất khi ngủ; và gối lông vũ chỉ thích hợp để trang trí, nó có nhiều khả năng gây ra đau cổ khi sử dụng.

Dấu hiệu cảnh báo: Gối không trở lại hình dáng ban đầu sau khi “chịu áp lực”

Những chiếc gối thông thường dù bị gấp lại làm đôi hay bị làm “biến dạng”, nó vẫn có khả năng quay trở lại hình dáng ban đầu. Nếu gối của bạn không làm được điều này, chính xác đã đến thời gian nó cần được thay mới.

Michael Breus, một nhà tâm lý học lâm sàng, bác sĩ chuyên về vấn đề giấc ngủ cho biết: “Những chiếc gối thông thường phải được thay 6 tháng 1 lần. Nhưng nếu bạn sở hữu một chiếc gối bọt xốp hoặc loại gối “xịn”, bạn có thể sử dụng trong khoảng 18-36 tháng”.

Nguyễn Linh

Theo Trí thức trẻ/Lifehack

Trở lên trên