TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Goldman Sachs dự báo GDP của Mỹ giảm 5% trong quý II

16-03-2020 - 10:23 AM | Tài chính quốc tế

Goldman Sachs dự báo GDP của Mỹ giảm 5% trong quý II

Người tiêu dùng và doanh nghiệp sẽ tiếp tục giảm các hoạt động đi lại, giải trí, ăn uống, trong khi việc chuỗi cung ứng gián đoạn và các điều kiện tài chính bị thắt chặt sẽ ảnh hưởng mạnh hơn nữa đến tăng trưởng kinh tế.

Báo cáo mới nhất của ngân hàng Goldman Sachs nhận định đà tăng trưởng của kinh tế Mỹ sẽ thu hẹp đáng kể vào cuối tháng 3 và cả tháng 4 do người tiêu dùng và các doanh nghiệp cắt giảm chi tiêu. Nhiều khả năng cú suy giảm chóng vánh này sẽ chính thức trở thành 1 cuộc suy thoái.

Trong báo cáo được công bố hôm qua (15/3), các chuyên gia kinh tế của Goldman dự báo GDP của nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ suy giảm 5% trong quý II sau khi GDP tăng trưởng 0% trong 3 tháng đầu năm. Goldman cũng hạ dự báo tăng trưởng cả năm 2020 từ mức 1,2% xuống còn 0,4%, trong đó quý III và quý IV sẽ tăng trưởng lần lượt 3% và 4%, sau đó phục hồi mạnh vào đầu năm 2021.

"Những con số này thiếu chắc chắn hơn nhiều so với bình thường", báo cáo có đoạn. Người tiêu dùng và doanh nghiệp sẽ tiếp tục giảm các hoạt động đi lại, giải trí, ăn uống, trong khi việc chuỗi cung ứng gián đoạn và các điều kiện tài chính bị thắt chặt sẽ ảnh hưởng mạnh hơn nữa đến tăng trưởng kinh tế.

Báo cáo của Goldman Sachs được đưa ra sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết có lẽ đại dịch corona sẽ không đẩy nước Mỹ vào suy thoái và trước khi Fed tuyên bố hạ lãi suất xuống mức gần 0.

Ủy ban Xác định chu kỳ kinh tế trực thuộc Cục nghiên cứu quốc gia Hoa Kỳ - cơ quan chính thức quyết định thời điểm khi nào kinh tế Mỹ tăng trưởng và chấm dứt tăng trưởng – hoàn toàn có thể phân loại 1 cú suy giảm mạnh như những gì Goldman Sachs dự báo là 1 cuộc suy thoái mặc dù GDP chỉ suy giảm trong 1 quý.

Khảo sát được Bloomberg thực hiện trên các chuyên gia kinh tế trong giai đoạn 6-12/3 cũng cho thấy dự báo GDP Mỹ gần như không tăng trưởng trong quý II và xác suất suy thoái đã tăng vọt. Theo đó, GDP quý II được dự báo chỉ tăng trưởng 0,1% và 45% khả năng kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái trong 12 tháng tới – tỷ lệ cao nhất kể từ tháng 2/2009, khi nước Mỹ vẫn chìm trong suy thoái vì khủng hoảng tài chính.

Tham khảo Bloomberg

An Nguyên

Theo Nhịp Sống Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên