MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Gương mặt sáng giá của đảng Cộng hòa kiện chính quyền Tổng thống Joe Biden

23-06-2023 - 13:37 PM | Tài chính quốc tế

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis hôm 22-6 thông báo bang này đã đệ đơn kiện chính quyền Tổng thống Joe Biden và Bộ Giáo dục Mỹ về vấn đề viện trợ liên bang dành cho sinh viên.

Vụ kiện được đệ trình tại tòa án liên bang Fort Lauderdale. Đích nhắm là  luật liên bang yêu cầu các trường cao đẳng và đại học phải được các cơ quan kiểm định tư nhân xác nhận đủ điều kiện nhận tài trợ liên bang. 

Đơn kiện nhằm vào Bộ Giáo dục Mỹ, Bộ trưởng Giáo dục Miguel Cardona và các quan chức liên bang khác.

Gương mặt sáng giá của đảng Cộng hòa kiện chính quyền Tổng thống Joe Biden - Ảnh 1.

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis. Ảnh: Reuters

Vụ kiện diễn ra trong bối cảnh ông DeSantis, người đang chạy đua tranh đề cử tổng thống của Đảng Cộng hòa năm 2024, triển khai chương trình nghị sự bảo thủ lên hệ thống giáo dục của bang Florida. 

Đầu năm nay, ông đã bổ nhiệm những người được ủy thác vào hội đồng quản trị của New College of Florida, ngôi trường nhỏ ở Sarasota với khoảng 1.000 sinh viên nổi tiếng với tư tưởng tiến bộ và các khóa học sáng tạo.

Đề cập đến đơn kiện hôm 22-6, ông DeSantis khẳng định mình từ chối "cúi đầu trước những người kiểm định vô trách nhiệm", những người nghĩ rằng họ nên điều hành các trường đại học công lập của bang Florida. Ông DeSantis nói: "Chúng tôi đề nghị tòa án cho rằng điều này là vi hiến".

Người phát ngôn Nhà Trắng Abdullah Hasan cho rằng ông DeSantis đang thực hiện các cuộc chiến văn hóa với hệ thống lâu đời, vốn giúp đảm bảo cho sinh viên nhận được một nền giáo dục đại học chất lượng.

Theo người phát ngôn, cuộc chiến văn hóa không thật sự giúp được sinh viên mà chỉ làm mọi thứ tồi tệ hơn. Người phát ngôn cho hay: "Chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ không cho phép điều đó. Chúng tôi cam kết đảm bảo cho tất cả sinh viên nhận được nền giáo dục cao nhất và sẽ chống lại nỗ lực mới nhất của các đối thủ nhằm cản trở điều đó".

Theo luật liên bang, các cơ quan kiểm định tư nhân quyết định trường đại học và cao đẳng nào đủ điều kiện nhận khoảng 112 tỉ USD tài trợ liên bang. Các cơ quan đưa ra những yêu cầu tiêu chuẩn mà các trường đại học phải tuân theo để đáp ứng kiểm định.

Tuy nhiên, theo hãng tin AP, chính quyền bang Florida đã thông qua luật vào năm ngoái cấm các trường cao đẳng và đại học được công nhận bởi cùng một cơ quan hoặc hiệp hội trong các chu kỳ kiểm định liên tiếp. 

Luật cũng cho phép các trường đại học kiện các tổ chức kiểm định về những thiệt hại nếu họ cho rằng điều đó khiến họ bị ảnh hưởng tiêu cực.

Theo Xuân Mai

Người lao động

Trở lên trên