TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội: Chung cư hạng A bùng nổ lượng giao dịch trong năm 2017

11-01-2018 - 09:49 AM | Thị trường

Hà Nội: Chung cư hạng A bùng nổ lượng giao dịch trong năm 2017

Theo nhận định của Savills, tại thị trường chung cư Hà Nội phân khúc hạng A ghi nhận hoạt động tốt nhất, tăng gấp 3 lần lượng căn bán được so với năm 2016.

Báo cáo mới nhất của Savills cho thấy, trong quý 4/2017, Hà Nội ghi nhận 19 dự án mới và 19 dự án mở bán thêm cung cấp ra thị trường 7.010 căn hộ, tăng 14% theo quý nhưng giảm 32% theo năm. Nguồn cung sơ cấp đạt 25.260 căn, tăng 6% theo quý và 17% theo năm.

Tỷ lệ hấp thụ đạt 27%, tăng 3 điểm % theo quý nhưng giảm 4 điểm % theo năm. Giá bán sơ cấp trung bình đạt 1.240 USD/m2, giữ ổn định theo quý nhưng giảm 12% theo năm.

Lý giải về giá bán sơ cấp, bà Đỗ Thu Hằng, Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu – tư vấn Savills Hà Nội cho biết, nhìn bức tranh chung trên thị trường giá giảm đều ở tất cả các phân khúc. Tuy nhiên phân khúc căn hộ hạng A giảm ít hơn, căn hộ hạng B và C nguồn cung rất nhiều trong khi tỷ lệ hấp thụ cả năm của hạng B có thể nói thấp nhất, còn nguồn cung mới lại nhiều.

Trong năm 2017, 63 dự án mới đã mở bán ra thị trường. Nguồn cung mới không thay đổi, tuy nhiên nguồn cung sơ cấp tăng 14% theo năm. Hạng A ghi nhận hoạt động tốt nhất, tăng gấp 3 lần lượng căn bán được so với năm ngoái.

"Căn hộ hạng A có giao dịch rất tốt trong năm qua là do nguồn cung không nhiều. Những dự án căn hộ hạng A thường tọa lạc tại những vị trí đắc địa, có một không hai và có những ưu thế vượt trội. Chính vì thế, dù giá cao nhưng những dự án thuộc phân khúc hạng A vẫn giao dịch rất tốt", Bà Hằng nhấn mạnh.

Đánh giá về phân khúc căn hộ giá rẻ trong năm 2017, bà Hằng cho biết nhiều người kỳ vọng 2017 là năm bùng nổ nhà bình dân, giá rẻ nhưng thực tế, lượng cung mới căn hộ phân khúc bình dân và giá rẻ trong năm 2017 thấp hơn hẳn. Rất hiếm các dự án có giá dưới 15 triệu đồng/m2 được chào bán. Giá bán nhà bình dân giá rẻ chủ yếu trên 15 triệu đồng/m2.

Trong năm 2018, Savills dự báo sẽ có khoảng 26.300 căn sẽ được mở bán ra. Hạng B mong đợi sẽ tiếp tục dẫn đầu nguồn cung thị trường. Lượng cung mới năm 2018 khá lớn tương đương với năm 2017 sẽ giúp người mua có nhiều sự lựa chọn, thị trường thuộc về người mua.

Các khu vực như phía Tây, Tây Nam Hà Nội là những khu vực đang phát triển về quy hoạch giao thông sẽ có nhiều dự án; còn ở phía Đông Hà Nội cũng có nhưng ít hơn. Tương lai xa hơn, khu các công trình cơ sở hạ tầng giao thông hoàn thành, căn hộ khu vực Hòa Lạc, Hoài Đức, Đông Anh, Long Biên cũng sẽ tăng mạnh.

Thanh Ngà

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên