MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hà Nội đặt doanh nghiệp là trung tâm để phục hồi tăng trưởng

Hà Nội đặt doanh nghiệp là trung tâm để phục hồi tăng trưởng

TP Hà Nội đang tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp để lấy lại đà tăng trưởng, phát triển kinh tế. Nhịp sản xuất đang dần trở lại ở các nhà máy.

Vùa chống dịch, vừa phục hồi sản xuất để đảm bảo tiến độ các đơn hàng đã giúp lượng doanh nghiệp tại 9 khu công nghiệp của Hà Nội trở lại hoạt động bình thường đạt trên 95%.

Trước diễn biến mới của dịch bệnh, nhiều biện pháp phòng chống vẫn được tiến hành chặt chẽ để đảm bảo an toàn sản xuất, nhất là việc tiếp tục tiêm vaccine cho người lao động.

"Với mục đích không làm gián đoạn hoạt động của nhà máy, tới thời điểm hiện tại, toàn bộ người lao động đều được tiêm 2 mũi vaccine. Toàn bộ người lao động chúng tôi đều đồng sức, đồng lòng để cùng với toàn nhà máy vượt qua giai đoạn khó khăn do dịch bệnh", anh Cao Văn Quý, Tổ trưởng Tổ lắp ống trang trí, Nhà máy Sơn Hà Phùng, chia sẻ.

Doanh nghiệp phục hồi sản xuất đúng vào thời điểm các chuỗi cung ứng hàng hóa đã bị đứt gãy. Phần lớn các doanh nghiệp đều gặp khó khăn về vốn cho duy trì sản xuất kinh doanh, trả lương, đóng bảo hiểm cho lao động. Vì vậy, thành phố đã thực hiện giải ngân và cho gần 10.000 người lao động vay vốn để nhanh chóng lấy lại đà sản xuất.

Hà Nội đặt doanh nghiệp là trung tâm để phục hồi tăng trưởng - Ảnh 1.

Hà Nội đang khẩn trương rà soát, miễn, giảm, giãn, hoãn nộp thuế hơn 22.000 tỷ đồng cho trên 38.000 doanh nghiệp, người nộp thuế. (Ảnh minh họa - Ảnh: anninhthudo)


"Chúng tôi đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước thành phố, Ngân hàng Chính sách để tạo ra các gói hỗ trợ. Ngân sách thành phố cũng đã hỗ trợ và chuyển sang Ngân hàng Chính sách với con số là 2.050 tỷ để hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, cũng như người lao động gặp khó khăn trong bối cảnh COVID-19 hiện nay", Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh.

"Thành phố cũng cần khẩn trương, nhanh hơn, sát hơn nữa để nắm bắt được những đối tượng, doanh nghiệp cần sự trợ giúp. Trong thời điểm này, nếu trợ giúp nhanh thì những doanh nghiệp sẽ giảm bớt việc phải dừng hoặc đóng cửa, phá sản", Chủ tịch Hội Sản xuất công nghiệp chủ lực TP Hà Nội Lê Vĩnh Sơn nhận định.

Hà Nội đang khẩn trương rà soát, miễn, giảm, giãn, hoãn nộp thuế hơn 22.000 tỷ đồng cho trên 38.000 doanh nghiệp, người nộp thuế. Nỗ lực tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp cũng là một cách để duy trì tăng trưởng kinh tế.

Trong năm 2022, để đạt được mục tiêu tăng trưởng 7 - 7,5%, tức là cao hơn gấp đôi năm qua và cao hơn 1% so với bình quân chung cả nước, Hà Nội sẽ tiếp tục kiên trì mục tiêu "lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm để phục vụ", "cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh" và "phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của kinh tế Thủ đô".

Theo Ban Thời sự

VTV.VN

Trở lên trên