MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hà Nội: Hack được Facebook, 3 đối tượng thay nhau lừa gần 400 triệu đồng của cô gái

29-09-2021 - 10:06 AM | Xã hội

Hà Nội: Hack được Facebook, 3 đối tượng thay nhau lừa gần 400 triệu đồng của cô gái

Chiếm được 1 tài khoản Facebook, Nguyễn Hùng Cường (trú Thạch Thất, Hà Nội) cùng đồng bọn đã thay nhau lừa đảo chiếm được gần 400 triệu đồng của 1 cô gái qua việc nhắn tin vay tiền.

Ngày 29/9, thông tin từ Đội cảnh sát hình sự Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, đơn vị vừa làm rõ vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội Facebook.

Cụ thể, hồi đầu tháng 8/2021, Phí Văn Hưng (trú xã Đồng Trúc, huyện Thạch Thất, Hà Nội) được Nguyễn Hùng Cường (trú cùng xã) kể cho nghe về việc vừa hack được 1 tài khoản Facebook của người tên N. (quê Phú Thọ). Hai đối tượng nảy sinh ý đồ lừa đảo qua việc nhắn tin hỏi vay tiền.

Tiếp đó, Cường giả mạo anh N. nhắn tin và vay 200 triệu đồng của chị H. (trú Hoàn Kiếm, Hà Nội). Cường còn cung cấp số tài khoản ngân hàng giống tên anh N. Do đó, chị H. đã tin tưởng chuyển tiền.

Hà Nội: Hack được Facebook, 3 đối tượng thay nhau lừa gần 400 triệu đồng của cô gái - Ảnh 1.

Đối tượng Phí Văn Hưng

Tiền lừa được vừa "nổ" vào tài khoản thì Cường nhắn tin báo chiến tích với Hưng. Thấy ngon ăn, Hưng xin Cường cho làm cùng. Cường đồng ý rồi chuyển nick Facebook trên cho Hưng tiếp tục lừa đảo.

Hưng nhắn tin cho chị H. để vay tiền tiền 100 triệu đồng. Lần này Hưng đã gửi cho chị H. 1 tài khoản ngân hàng có tên lạ nhưng chị H. vẫn không mảy may nghi ngờ.

Khi Hưng đang nhắn tin lừa đảo, thì Từ Thái Nguyên (trú cùng địa chỉ với Hưng) vào chơi phát hiện nên cũng xin làm cùng. Không do dự, Hưng lập tức đồng ý. Có được tài khoản, Nguyên lập tức nhắn tin hỏi vay tiếp 90 triệu đồng.

Sau khi các đối tượng chiếm đoạt được 390 triệu đồng của chị H., Cường đã thu lại tài khoản Facebook để xóa các dấu vết.

Hà Nội: Hack được Facebook, 3 đối tượng thay nhau lừa gần 400 triệu đồng của cô gái - Ảnh 2.

Đối tượng diễn tả lại hành vi lừa đảo

Một ngày sau, chị H. gọi điện lại cho anh N. là chủ tài khoản Facebook bị hack, thì tá hoả phát hiện bị lừa nên chị nhờ người thân trình báo tại Công an quận Cầu Giấy.

Nhận được tin, Đội cảnh sát hình sự Công an quận nhanh chóng vào cuộc điều tra, kết quả sau thời gian huy động lực lượng, áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ công an làm rõ chân tướng, hành vi các đối tượng phạm tội.

Trung uý Đặng Huy Hoàng (Đội cảnh sát hình sự Công an quận Cầu Giấy) khuyến cáo, các đối tượng hack tài khoản Facebook trên không cần giỏi về công nghệ thông tin.

Hà Nội: Hack được Facebook, 3 đối tượng thay nhau lừa gần 400 triệu đồng của cô gái - Ảnh 3.

Trung uý Đặng Huy Hoàng khuyến cáo, người dân cần xác minh rõ khi gặp trường hợp nhắn tin hỏi vay tiền

Các đối tượng có thể lần mò theo cách thủ công như vào trang cá nhân của một người bất kỳ rồi lấy thông tin: tên tuổi, ngày tháng năm sinh, số điện thoại... Từ đó, phỏng đoán gõ theo để chiếm tài khoản. Do đó, người dân không nên đưa nhiều thông tin cá nhân lên mạng xã hội.

Bên cạnh đó, khi nhận được tin nhắn hỏi vay tiền người dân cần có các biện pháp xác minh chắc chắn (như hẹn gặp trực tiếp). Bởi, không chỉ hỏi vay qua tin nhắn, các đối tượng lừa đảo công nghệ cao hiện nay có thể cắt ghép hình ảnh, clip để gọi điện bằng video khiến nhiều người bị lừa.

Theo Đặng Thùy

Pháp luật & bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên