MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hà Nội: Muốn con trở thành "mẫu nhí", mẹ mất trắng hơn 300 triệu đồng

04-03-2024 - 14:22 PM | Sống

Dù cơ quan công an đã nhiều lần cảnh báo nhưng vẫn có nhiều người do thiếu hiểu biết đã bị các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản từ những chiêu trò tưởng chừng đã "cũ rích".

Thời gian qua, Công an Thành phố Hà Nội đã liên tục đưa ra cảnh báo thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi tham gia các chương trình tuyển mẫu ảnh nhí, tham gia trại hè... trên mạng xã hội, tuy nhiên vẫn có rất nhiều trường hợp sập bẫy với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng.

Mới đây, thêm một trường hợp người dân bị chiếm đoạt hơn 300 triệu đồng với thủ đoạn như trên.

Hà Nội: Muốn con trở thành

Các bậc phụ huynh cần cảnh giác trước các trang facebook tuyển mẫu ảnh nhí

Theo đó, ngày 26/02/2024, Công an thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng tiếp nhận đơn trình báo của chị N (SN 1993; trú tại Đan Phượng, Hà Nội) về việc chị có lên mạng xã hội facebook để tìm hiểu và đăng ký cho con làm người mẫu nhí. 

Với lời mời chào hấp dẫn, chị bị dẫn dụ làm nhiệm vụ mua sản phẩm mới được đăng ký cho con làm người mẫu nhí. Chị N. đã chuyển 11 lần với số tiền là hơn 300 triệu đồng vào tài khoản của các đối tượng nhưng không được hoàn lại tiền nên đã đến cơ quan Công an trình báo.

Theo Công an Thành phố Hà Nội, thủ đoạn của các đối tượng là thông qua mạng xã hội như Facebook, Zalo,… các đối tượng sẽ mời phụ huynh cho con tham gia ứng tuyển người mẫu nhí cho hãng thời trang. 

Thử thách cho các phụ huynh khi muốn con mình tham gia vào ứng tuyển “mẫu ảnh nhí” là chuyển khoản để mua sản phẩm, sau đó cho con em mình làm mẫu chụp ảnh để giới thiệu, quảng bá sản phẩm trên mạng xã hội. Các đối tượng sẽ trả hoa hồng và tiền làm nhiệm vụ để “kích thích” phụ huynh tham gia. Nhưng khi số tiền chuyển vào tài khoản tăng cao các đối tượng sẽ chiếm đoạt số tiền này.

Hà Nội: Muốn con trở thành

Hình thức lừa đảo này đã được cơ quan chức năng cảnh báo nhiều lần nhưng vẫn có phụ huynh sập bẫy

Không chỉ những hình thức lừa đảo trên, một hình thức lừa đảo khá phổ biến khác dù liên tục được cảnh báo của cơ quan Công an, nhưng vẫn có nhiều người do thiếu hiểu biết đã bị các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Mới đây Công an quận Nam Từ Liêm đang điều tra, xác minh vụ lừa đảo chiếm đoạt 1,4 tỷ đồng với thủ đoạn tuyển cộng tác viên thanh toán đơn hàng.

Trước đó, ngày 19/02/2024, chị M. (SN 1983; trú tại: Hà Đông, Hà Nội) có lên mạng xã hội làm cộng tác viên bán hàng online cho nhãn hàng thời trang. Chị được hướng dẫn làm nhiệm vụ tăng tương tác cho nhãn hàng sẽ được hưởng hoa hồng. Chị M đã nạp 1,4 tỷ đồng nhưng không rút được tiền gốc và hoa hồng. Biết mình bị lừa, chị đã đến Công an phường Trung Văn trình báo.

Hà Nội: Muốn con trở thành

Thêm một hình thức lừa đảo rất "phổ biến" nhưng vì lòng tham cùng với thiếu hiểu biết, nhiều người đã bị lừa hàng tỷ đồng

"Mồi nhử" mà các đối tượng đưa ra rất hấp dẫn như với mỗi một đơn hàng sẽ được hưởng lãi cao. Khi thanh toán các đơn hàng đầu có giá trị nhỏ, nạn nhân sẽ được hưởng hoa hồng, đến đơn hàng có giá trị cao, các đối tượng sẽ chiếm đoạt số tiền. Nhiều người, nhất là những phụ nữ đang nuôi con nhỏ, hiện ở nhà không có việc làm, sinh viên có nhu cầu làm thêm, bán hàng online để kiếm thêm thu nhập đã sập bẫy của các đối tượng.

Công an TP Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác và tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu. Khi làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, người dân cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác. Nếu phát hiện ra trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Theo Hạ Vũ

Phụ nữ số

Trở lên trên