MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hà Nội sẽ điều chỉnh lịch học khi ô nhiễm không khí đến mức nguy hại

26-12-2019 - 12:11 PM | Xã hội

Trường hợp ô nhiễm không khí chạm mức "nguy hại," Sở Tài nguyên và Môi trường thông báo tới Sở Giáo dục và Đào tạo để chỉ đạo trường mầm non, tiểu học sắp xếp lịch học phù hợp ...

Trước tình hình ô nhiễm không khí đang có diễn biến phức tạp, ngày 25/12, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Tp Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký ban hành Chỉ thị số 19/CT - UBND về các biện pháp khắc phục, hạn chế ô nhiễm, cải thiện chỉ số chất lượng không khí (AQI) trên địa bàn.

Theo đó, Uỷ ban nhân dân Tp Hà Nội yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội vận hành liên tục ổn định hệ thống quan trắc môi trường không khí.

Từ đó, thường xuyên tổng hợp kết quả, thông báo công khai các số liệu ô nhiễm không khí trên các phương tiện thông tin đại chúng của thành phố để người dân biết, có kế hoạch phòng tránh.

Trong trường hợp ô nhiễm không khí chạm mức "nguy hại," chỉ số AQI lớn hơn 300, Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thông báo tới Sở Giáo dục và Đào tạo để chỉ đạo các trường mầm non, trường tiểu học sắp xếp lịch học cho phù hợp.

Đồng thời, thông báo tới các sở, ngành liên quan để có các biện pháp xử lý, khắc phục hạn chế phát thải.

Ủy ban nhân dân thành phố cũng yêu cầu Sở Y tế xây dựng phương án cụ thể, kịp thời hướng dẫn người dân các biện pháp phòng ngừa, đảm bảo sức khỏe trong những ngày chất lượng không khí ở mức "xấu," "rất xấu" và "nguy hại."

Trong các ngày chất lượng không khí ở mức "kém" trở lên, Sở Xây dựng cần chỉ đạo, đôn đốc các Công ty Môi trường đô thị phối hợp cùng chính quyền các quận, huyện rà soát, kiểm tra, tăng cường tần suất sử dụng xe hút bụi, hút rác và dùng xe tưới nước rửa đường.

Sở Giao thông Vận tải tăng cường lực lượng điều tiết giao thông tránh ùn tắc trong giờ cao điểm, yêu cầu tất cả các xe tải trọng tải từ 1,5 tấn trở lên chỉ được đi vào thành phố từ vành đai 3 trở lên từ 22 giờ đến 6 giờ ngày hôm sau.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Thông tin Truyền thông, Sở Văn hóa và Thể thao, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã tổ chức tuyên truyền, vận động người dân không đốt rác thải tự phát, đốt rơm rạ và phụ phẩm nông nghiệp sau thu hoạch vụ mùa.

Đặc biệt, các hộ gia đình trong sinh hoạt và sản xuất kinh doanh không sử dụng bếp than tổ ong hoặc các nhiên liệu than cấp thấp, hạn chế việc đốt hương, vàng mã trong hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng…

Công an thành phố và Thanh tra chuyên ngành cần tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm tất cả các xe chở vật liệu xây dựng, phế thải xây dựng không đúng quy chuẩn, không phủ bạt che chắn, để rơi vãi ra đường gây mất an toàn, vệ sinh môi trường.

Cùng với đó là tăng cường kiểm tra, phát hiện để xử lý các dự án, cơ sở sản xuất, công trình xây dựng không che chắn, gây vương vãi vật liệu, bụi bẩn, gây ô nhiễm môi trường, xử lý nghiêm theo quy định.

Thành phố cũng giao Sở Tài chính phối hợp cùng Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát, đề xuất bố trí kinh phí kịp thời cho công tác rửa đường, các hoạt động xử lý, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường không khí, báo cáo thành phố trước ngày 31/12/2019.

Theo Nhật Dương

Vneconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên