Hải sản tỉnh Fukushima tiếp cận thị trường Việt Nam
Fukushima thuộc vùng Tohoku (Nhật Bản), sở hữu nguồn thuỷ sản đa dạng và độc đáo như: cá bơn đá, sò điệp, cá bơn vỉ, tôm hùm rồng…
Hiện nay, tại Việt Nam, nhu cầu thưởng thức các món ăn Nhật Bản khá cao, số lượng nhà hàng Nhật Bản ngày càng tăng, văn hóa ẩm thực Nhật Bản được nhiều thực khách biết đến và ưa chuộng.
Tháng 1/2024, nhiều sự kiện giới thiệu thủy sản tại các vùng nổi tiếng của Nhật Bản, trong đó có tỉnh Fukushima được tổ chức tại TP.HCM. Fukushima là một trong 6 tỉnh thuộc vùng Tohoku (vùng Tohoku gồm Aomori, Akita, Iwate, Miyagi, Yamagata và Fukushima). Hàng năm, có hơn 100 loại thủy sản khác nhau được đánh bắt ngoài khơi của tỉnh này.
Các loại hải sản đặc trưng của tỉnh Fukushima có thể kể đến cá bơn đá, cá nhái, có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, chất lượng cao, thường được dùng làm nguyên liệu trong các nhà hàng cao cấp.
Ví dụ như cá bơn đá. Tại Nhật Bản, loại cá này rất nổi tiếng và phổ biến. Cá bơn là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng nên thường được dùng trong những món ăn đắt đỏ, chất lượng cao.
Hiện nay, một số công ty chuyên nhập khẩu thủy hải sản Nhật Bản đã nhập khẩu hải sản Fukushima về Việt Nam qua đường hàng không. Theo đó, chỉ mất 5-6 giờ, hải sản tươi sống từ chợ cá Toyosu - chợ cá lớn nhất Nhật Bản sẽ về tới TP.HCM, đảm bảo độ tươi, ngon, chất lượng cao nhất. Đây trở thành nguồn nguyên liệu được các nhà hàng món Nhật, món Âu cao cấp tại Việt Nam ưa chuộng, nhất là dạng nhà hàng dạng Omasake Sushi – vốn yêu cầu rất cao về sự đa dạng và chất lượng của hải sản.
Anh Tấn Lộc (chuyên cung cấp, nhập khẩu hải sản Nhật Bản) chia sẻ cảm nhận: "Cách chế biến hản sản từ Fukushima khá độc đáo, có sự phá cách, kết hợp giữa ẩm thực Á và Âu. Cách trang trí, bày trí món ăn cũng khá bắt mắt, tạo được sự hấp dẫn cho thực khách. Mình tin tưởng hải sản Fukushima sẽ dễ dàng được đón nhận trong tương lai".
Tổ Quốc