MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hải Trà Tân Cương - Hơn 90 năm phát triển chè Tân Cương cổ

23-09-2021 - 17:30 PM | Doanh nghiệp giới thiệu

Hải Trà Tân Cương - Hơn 90 năm phát triển chè Tân Cương cổ

Nhắc đến đặc sản trà ngon người ta nghĩ ngay đến vùng chè Tân Cương Thái Nguyên. Nơi đây được bà chúa thiên nhiên ưu ái ban tặng cho khí hậu ôn hoà phù hợp để cây chè luôn tốt tươi.

Trong số đó có giống chè Tân Cương cổ - một giống chè đặc biệt làm nên thức uống thượng hạng tồn tại qua nhiều thập kỷ. Hải Trà Tân Cương tự hào là thương hiệu với hơn 90 năm phát triển và đưa chè Tân Cương cổ đến gần hơn với thượng khách trên mọi miền tổ quốc.

Nguồn gốc chè Tân Cương cổ

Tân Cương là một xã thuộc địa phận thành Phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên. Nơi đây, từ lâu đã nổi tiếng với đặc sản chè búp khô mang tên gọi Tân Cương được làm từ giống chè cổ có tuổi đời lên đến hàng nghìn năm. Giống chè này được trồng bằng hạt trà xanh trung du của vùng Tân Cương.

Các loại hạt được chọn phải đảm bảo chất lượng, không chứa mầm bệnh, nấm mốc. Điều kỳ lạ là sau khi reo hạt, dưới bàn tay chăm bón không kể ngày đêm của người dân nơi đây cây chè trở nên xanh tươi và luôn có một thứ "hồn" đặc biệt chỉ khi thưởng thức bạn mới có thể cảm nhận hết.

Trà xanh trung du là giống chè Tân Cương cho nhiều búp hơn so với loại chè khác. Chè có khả năng chịu lạnh, chịu nóng tốt với tuổi thọ lên đến hàng trăm năm. Sau nhiều năm tháng ngỡ tưởng rằng những cây chè cổ sẽ không thể giữ được hương vị thơm ngon như thuở đầu. Ấy thế mà, càng là giống cây cổ càng khiến người ta say đắm từng ngày.

Trải qua nhiều năm lịch sử, cây chè vẫn bám trụ tốt với bộ rễ sâu giúp giữ nước bên mình, tránh để những cơn lốc, xói mòn mang theo tinh túy trong đất đi. Cũng chính vì lẽ đó mà giống chè này đã cùng người dân nơi đây phát triển để đem về thứ thức uống tinh tế cho đến tận bây giờ và mai sau.

Lý do trà Tân Cương cổ trở thành đặc sản trà ngon

Ở nước ta, có rất nhiều nơi trồng chè. Nhưng đặc biệt nhất phải kể đến chè Tân Cương Thái Nguyên. Đây là thứ thức uống luôn thu hút và làm say lòng những người sành trà. Lý do có thể đến từ những yếu tố sau:

Yếu tố địa lý

Tân Cương là vùng đất bán sơn địa, nơi tiếp giáp với vùng núi Tam Đảo. Nhìn từ trên cao xuống Tân Cương như được bao bọc bởi mẹ thiên nhiên, nơi dồn tụ các luồng gió ẩm từ Đồng bằng Bắc Bộ và vùng Đông Bắc thổi vào.

Địa hình chủ yếu là đồi bát úp, dốc thoải với độ cao dưới 200m. Chính nhờ được phát triển trên nền địa lý đặc biệt đã giúp cây chè sinh trưởng tốt,ít sâu bệnh và không bị đắng khi uống.

Chất đất

Bên cạnh yếu tố địa lý, thì chất đất nơi đây cũng góp phần tạo nên thương hiệu Tân Cương cho đến ngày hôm nay. Đất trồng chè không quá màu mỡ nhưng cũng không phải dạng sỏi đá khô cằn. Chất đất tại đây có chứa rất nhiều nguyên tố vi lượng phù hợp với đặc tính của cây chè. Thành phần chủ yếu là đất nền Feralitic, macma axít hoặc phù sa cổ, đá cát.

Hải Trà Tân Cương - Hơn 90 năm phát triển chè Tân Cương cổ - Ảnh 1.

Cơ sở sản xuất Chè Tân Cương của chúng tôi

Những cây chè được tắm mát mỗi ngày nhờ nguồn nước của Hồ Núi Cốc. Nước ở đây rất trong lành có vị ngọt tự nhiên. Do đó, nó cũng là yếu tố quan trọng quyết định đến hương vị của chè Tân Cương. Chè là đặc sản truyền thống của người dân nơi đây được thượng khách biết đến với mùi thơm rất riêng, thoang thoảng hương cốm. Chè có vị tiền chát, hậu ngọt sâu, màu nước vàng sáng, không có vị đắng rất cuốn hút người thưởng thức.

Ngoài những yếu tố địa lý và thổ nhưỡng ra, để có được giống trà ngon không thể không kể đến công chăm sóc. Người dân nơi đây dồn hết tâm huyết của mình cho cây chè. Để đáp lại điều đó, các cây chè cứ mãi xanh tươi và gắn liền với người dân qua nhiều thập kỷ trở thành thứ đặc sản được nhắc đến mỗi khi du khách đến và tham quan và mua về hộp trà quà tặng cho người thân làm quà.

Hải Trà Tân Cương hơn 90 năm gìn giữ, phát triển giống chè Tân Cương cổ

Với nhiều người 90 năm là một thứ gì đó xa xỉ. Nhưng với chúng tôi, những người gắn bó và tâm huyết với cây chè thì đây quả là một chặng đường dài. Hải Trà Tân Cương đã và đang ngày một gìn giữ, phát triển giống chè cổ Tân Cương để đem đến thứ thức uống đặc sản cho người dân cả nước và trên thế giới.

Hải Trà Tân Cương - Hơn 90 năm phát triển chè Tân Cương cổ - Ảnh 2.

Hải Trà Tân Cương - chè Tân Cương cổ sạch đạt tiêu chuẩn

Chúng tôi có cơ sở vật chất hiện đại, giấy phép đầy đủ: OCOP, chứng nhận an toàn thực phẩm, Vietgap, GPKD, sản phẩm tem nhãn, mã vạch truy xuất...Do đó, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn các sản phẩm của chúng tôi.

Giống chè cổ được tập thể HTX lựa chọn có tuổi đời hơn 90 năm từ vùng đất tân cương tại xóm Hồng Thái 2. Đây là vùng đất có nhiều cây chè cổ, có những cây đã vài trăm năm. Mặc dù tuổi đời cao, nhưng chất lượng và hương vị của trà vẫn khiến thượng khách say quên lối về.

Thông tin liên hệ:

Nhà máy: Xóm Hồng Thái 2, X. Tân Cương, TP. Thái Nguyên, Thái Nguyên.

Văn phòng đại diện HTX: 388D27A, Nguyễn Văn Cừ nối dài, phường An Khánh, Ninh Kiều, Cần Thơ.

Website: haitratancuong.com

Facebook: https://www.facebook.com/haitratancuong

Điện thoại: 0918224431 (Giao hàng toàn quốc)

Google maps: https://g.page/haitratancuong

Ánh Dương

Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên