MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hàng chục nghìn hộp sữa béo tăng cân do những công ty "ma" tung ra thị trường, VTV "điểm mặt": Ai đứng sau?

05-12-2023 - 09:46 AM | Doanh nghiệp

Hàng chục nghìn hộp sữa béo tăng cân do những công ty "ma" tung ra thị trường, VTV "điểm mặt": Ai đứng sau?

Gần đây, vấn đề sữa kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, quảng cáo sai sự thật đang được dư luận đặc biệt quan tâm sau vụ việc 1 tiktoker nổi tiếng livestream bán hàng cho sản phẩm sữa béo tăng cân Yarmy Milk.

Sau vài buổi livestream, tiktoker này đã bán được gần 10.000 hộp sữa. Tuy nhiên, sản phẩm này lại nhận được "bão" đánh giá 1 sao trên giỏ hàng. Bởi nhiều khách hàng sau khi uống sữa đã bị đau bụng, tiêu chảy, thậm chí phải nhập viện.

Hàng chục nghìn hộp sữa béo tăng cân do những công ty "ma" tung ra thị trường: Ai đứng sau? - Ảnh 1.

Sữa tăng cân Yarmy

VTV đã đưa nhiều phóng sự về vụ việc này. Theo đó, VTV cho biết nhiều người đã tìm cách liên lạc với đơn vị phân phối độc quyền được in trên vỏ hộp là Công ty TNHH Yamy thì không thấy có số điện thoại. Tìm đến địa chỉ taị 47/9 Nguyễn Thị Tần, phường 2, quận 8 thì mới phát hiện ra địa chỉ này cũng chỉ là nhà ở, không hề có công ty nào.

Theo tìm hiểu của chúng tôi,  Công ty TNHH Yamy thành lập ngày 30/12/2020, với số vốn điều lệ là 1 tỷ đồng, địa chỉ tại 47/9 Nguyễn Thị Tần, phường 2, quận 8. Giám đốc công ty là bà Nguyễn Thị Kiều My (SN 1995), phí giám đốc là ông Bayramov Yaran (Quốc tịch: Turkmenistan - SN 1998). Ngày 16/11 mới đây, công ty đã đổi địa chỉ kinh doanh thành 816 Nguyễn Duy Trinh, Phú Hữu, Thủ Đức, TP.HCM.

VTV cho biết, sữa béo tăng cân Yarmy là do Công ty cổ phần Huyền Chi Ngọc có địa chỉ tại Phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội chịu trách nhiệm về sản phẩm. Được biết, Huyền Chi Ngọc được thành lập từ năm 2016. Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện pháp luật công ty là bà Phùng Thị Thu Hoài (SN 1982)

Theo giới thiệu trên website, sau hơn 8 năm, Huyền Chi Ngọc đã trở thành một trong những nhà phân phối lớn nhất tại Hà Nội. Với các dòng sản phẩm đặc trưng như: Đồ gia dụng, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm thiên nhiên dựa trên nền tảng của các nhà máy công nghệ cao và bộ phận R&D phát triển sản phẩm.

Huyền Chi Ngọc đang có 523 dòng sản phẩm, hơn 82.000 khách hàng  và 1.000 cơ sở, đại lý bán hàng.

Hàng chục nghìn hộp sữa béo tăng cân do những công ty "ma" tung ra thị trường: Ai đứng sau? - Ảnh 2.

Yarmy Milk và Hogi Milk giống nhau thành phần, công dụng, đối tượng sử dụng, ... (Ảnh: VTV)

Một sản phẩm sữa khác của Huyền Chi Ngọc là sữa tăng cân Hogi Milk cũng vừa bị VTV đưa tin nghi ngờ về chất lượng sản phẩm khi giá bán sỉ nếu mua từ 6 thùng chỉ có giá 55.000 đồng cho hộp 400g và 90.000 đồng cho hộp 900g. Trong khi đó, Công ty Huyền Chi Ngọc quảng cáo sữa tăng cân Hogi Milk được sản xuất từ bột sữa nguyên kem nhập khẩu từ Newzeland.

VTV chỉ ra 2 hộp sữa tăng cân Yarmy Milk Hogi Milk như 2 chị em sinh đôi, chỉ khác nhau về màu sắc vỏ hộp. Còn lại giống nhau y hệt từ thành phần, công dụng, đối tượng sử dụng, rồi đến cả từng mcg vi chất dinh dưỡng… và cùng được sản xuất tại Công ty cổ phần đầu tư và Phát triển Dược phẩm THL, Còn công ty Huyền Chi Ngọc chịu trách nhiệm sản phẩm.

Huyền Chi Ngọc cũng bán nhiều sản phẩm khác mang thương hiệu Hogi như Yến sào thượng hạng Hogi, Rong nho tách nước Hogi, Tinh chất diếp cá Hogi, Tinh chất rau má Hogi, ...

Đơn vị sản xuất của 2 hộp sữa này, Công ty cổ phần đầu tư và Phát triển Dược phẩm THL thành lập từ năm 2008, có tên cũ là CTCP Công nghệ thực phẩm Vinanusoy. Tháng 6/2019, công ty đã đổi tên đồng thời tăng vốn điều lệ từ 3 tỷ lên 12 tỷ đồng. Đến tháng 8/2022, công ty cũng đổi địa chỉ kinh doanh từ đường Nguyễn Khang, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội sang đường Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội. Tổng giám đốc công ty là ông Nguyễn Trọng Thơm (SN 1957).

Đáng chú ý, năm 2018, công ty này từng bị  Thanh tra Bộ Y tế quyết định thu hồi 23 sản phẩm thực phẩm do có vi phạm về công bố và ghi nhãn sản phẩm.

Sau đó ít lâu, Công ty tiếp tục bị Thanh tra Bộ Y tế xử phạt 55,5 triệu đồng với 4 hành vi không bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất thực phẩm; vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm; sản xuất và lưu hành 8 sản phẩm thực phẩm nhưng không công bố sản phẩm và có 17 sản phẩm có nội dung ghi nhãn không đúng với quy định của pháp luật.

Thanh tra Bộ Y tế yêu cầu Công ty Vinanusoy thu hồi sản phẩm vi phạm, chuyển đổi mục đích sử dụng sản phẩm vi phạm để dùng cho thức ăn chăn nuôi.

Hàng chục nghìn hộp sữa béo tăng cân do những công ty "ma" tung ra thị trường: Ai đứng sau? - Ảnh 3.

Ảnh: VTV

Theo VTV, còn nhiều sản phẩm sữa khác trên thị trường có công ty, đơn vị sản xuất này chỉ là những công ty "ma" không thể tìm thấy. Ví dụ như Hộp sữa Sure gold Organic là sản phẩm của Công ty TNHH Sản xuất - thương mại Vitacare , có địa chỉ tại 177/55 Hồ Văn Long, Khu phố 1, phường Bình Hưng Hòa B, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Nhóm phóng viên VTV tìm đến địa chỉ này nhưng chỉ nhìn thấy tấm biển đã cũ của Công ty Vitacare treo trên tường của một hộ gia đình và được cho biết, chưa từng thấy công ty Vitacare hoạt động gì ở đây.

Địa chỉ sản xuất được ghi trên vỏ hộp sữa tại 113/42A, đường TCH 05, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12 cũng chỉ là nơi ở của một hộ gia đình.

Theo tìm hiểu, Công ty TNHH Sản xuất - thương mại Vitacare được thành lập ngày 26/4/2019, giám đốc và chủ sở hữu là ông Đỗ Trí Hùng (SN 1976). Sau khi thành lập được 2 tháng, công ty đã tăng vốn điều lệ từ 500 triệu lên 2 tỷ đồng, địa chỉ đăng ký kinh doanh hiện tại là 177/55 Hồ Văn Long, Khu phố 1, phường Bình Hưng Hòa B, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh.

Một sản phẩm sữa khác VTV đưa tin là Opti Grown dành cho trẻ từ 1 đến 18 tuổi của Công ty TNHH VHCT . Khi VTV tìm đến địa chỉ in trên vỏ hộp sữa tại 118/34/1/ đường Liên khu 5-6, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân thì đây lại là một trường mẫu giáo. Số điện thoại trên trang website của công ty cũng không liên lạc được.

Tuy nhiên, theo bài viết trên Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm. Tháng 11/2021, Công ty TNHH VHCT đã thay đổi địa chỉ trụ sở chính về số 135 đường 2B, KP4, KDC Vĩnh Lộc, Bình Hưng Hòa B, Bình Tân, TP Hồ Chí Minh và được Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh cấp Giấy phép kinh doanh mới vào ngày 25/11/2021, địa chỉ sản xuất tại Củ Chi vẫn không thay đổi.

Đối với việc thay đổi địa chỉ này, Công ty TNHH VHCT đã có Thông báo Số: 01/TB-VHCT ngày 20/11/2021 nội dung: Vì lý do thuận tiện, Công ty trân trọng thông báo thay đổi địa chỉ trụ sở chính của Công ty đến quý khách hàng vào ngày 25/11/2021. Theo đó, địa chỉ cũ là 118/34/1, đường Liên Khu 5-6, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Địa chỉ mới là 135 đường 2B, KDC Vĩnh Lộc, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Địa chỉ sản xuất là chi nhánh Công ty tại số 20 đường 417, Tổ 6, Ấp 5, xã Phước Vĩnh An, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh.

Trong Thông báo có đoạn nêu “Hiện tại Công ty còn tồn một số lượng lon đã in địa chỉ trụ sở cũ (địa chỉ sản xuất vẫn không thay đổi) nên công ty sẽ sử dụng đến khi hết lượng lon tồn và tiến hành thay đổi địa chỉ trên lon sang địa chỉ mới.”

Hàng chục nghìn hộp sữa béo tăng cân do những công ty "ma" tung ra thị trường: Ai đứng sau? - Ảnh 4.

Trụ sở mới của công ty TNHH VHCT (Ảnh: Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm)

Thực tế thông tin PV Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm tiếp nhận, cả trụ sở chính của công ty tại 135 đường 2B, KDC Vĩnh Lộc, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh và địa chỉ chi nhánh sản xuất tại số 20 đường 417, Tổ 6, Ấp 5, xã Phước Vĩnh An, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh đều đặt biển đề tên Công ty TNHH VHCT.

Công ty TNHH VHCT được thành lập từ năm 2013, giám đốc và chủ doanh nghiệp là ông Nguyễn Thanh Hồng (SN 1981). Tháng 12/2019, công ty đã tăng vốn điều lệ từ 1,8 tỷ lên 20 tỷ.

Ngọc Điệp

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên