MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hang động bí ẩn ở Mexico chứa đầy những viên pha lê trắng

05-10-2022 - 16:33 PM | Sống

Hang động bí ẩn ở Mexico chứa đầy những viên pha lê trắng

Bên trong hang động này có những khối tinh thể dài tới hơn 11 mét và có thể to tới hơn 1,5 mét.

Được biết đến với cái tên là hang động pha lê - Naica (tiếng Tây Ban Nha: Cueva de los cristales), hang động hấp dẫn này được kết nối với một mỏ kẽm ở Naica, Mexico, đan xen với các tinh thể thạch cao lấp lánh - một vài trong số đó là những tinh thể tự nhiên lớn nhất từng được tìm thấy.

Tinh thể lớn nhất trong hang dài 11,40 mét với thể tích khoảng 5 mét khối, và khối lượng ước tính là 12 tấn. Các cấu trúc lấp lánh khổng lồ này tinh khiết đến mức các nhà khoa học không thể xác định niên đại của chúng bằng các kỹ thuật thông thường. Tuy nhiên, bên trong một trong những tinh thể, họ đã phát hiện ra thứ được cho là một mẫu vi khuẩn 50.000 năm tuổi.

Hang động bí ẩn này mới chỉ phát hiện vào năm 2000 bởi anh em Juan và Pedro Sanchez khi công ty khai thác khoáng chất rút hết nước khỏi phần này của mỏ. Vào năm 2017, họ đã cho phép hang động được lấp đầy lại bằng nước giàu khoáng chất cần thiết cho các tinh thể phát triển (vì vậy nếu bạn muốn tham quan nó, bạn chắc chắn sẽ cần một bộ đồ lặn, nếu bạn có giấy phép để vào).

Tuy nhiên hang động này rất nóng, với nhiệt độ không khí lên tới 58 độ C (136 ° F) với độ ẩm từ 90 đến 99 phần trăm. Trong loại môi trường này, con người chỉ có thể chịu đựng khoảng mười phút tiếp xúc mỗi lần. Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi nơi này vẫn còn tương đối nguyên vẹn với nhiều khu vực chưa được khám phá.

Hang động bí ẩn ở Mexico chứa đầy những viên pha lê trắng - Ảnh 1.

Hang động pha lê hay còn gọi là hang động Naica là một hang động nối liền với mỏ Naica ở độ sâu 300 mét dưới bề mặt, ở Naica, một thị trấn thuộc thành phố Saucillo, Chihuahua (Mexico). Như tên gọi của nó, đây là một hang động với các tinh thể khổng lồ. Buồng chính chứa các tinh thể selente khổng lồ (thạch cao, CaSO 4 · 2 H 2 O), một số là tinh thể tự nhiên lớn nhất từng được tìm thấy.

Hang động bí ẩn ở Mexico chứa đầy những viên pha lê trắng - Ảnh 2.

Naica nằm trên một đứt gãy bên trên một khoang chứa magma dưới lòng đất, sâu khoảng 3–5 km bên dưới hang động. Magma làm nóng nước ngầm đã bão hòa với các ion sunfua. Nước bề mặt giàu oxy mát tiếp xúc với nước nóng bão hòa khoáng chất, nhưng cả hai không trộn lẫn vì sự khác biệt về mật độ của chúng. Sau đó, oxy khuếch tán từ từ vào nước đun nóng và oxy hóa các sunfua thành các sunfat được kết tủa dưới dạng anhydrit. Khi nhiệt độ tổng thể của hang động bắt đầu giảm xuống, các tinh thể anhydrit thủy nhiệt, trầm tích hòa tan, và các tinh thể thạch cao (CaSO 4 · 2 H 2 O ) được hình thành. Thạch cao sunfat ngậm nước kết tinh với tốc độ cực kỳ chậm trong ít nhất 500.000 năm, tạo thành những tinh thể khổng lồ được tìm thấy ngày nay.

Hang động bí ẩn ở Mexico chứa đầy những viên pha lê trắng - Ảnh 3.

Phía trên hang động là ngọn núi chứa nhiều trầm tích bạc, chì và kẽm. Ngoài Hang Pha lê, hai hang động khác cũng được phát hiện trong khu vực bao gồm Cave of Swords, chứa các tinh thể thạch cao ngắn hơn, và Ice Palace, được phát hiện vào năm 2009. Kể từ khi được phát hiện bởi công ty khai thác mỏ Industrias Peñoles, "căn phòng" dưới lòng đất đã thu hút các nhà nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới, lôi cuốn họ bằng vẻ đẹp hiếm có và bí ẩn khoa học.

Hang động bí ẩn ở Mexico chứa đầy những viên pha lê trắng - Ảnh 4.

Juan Manuel García-Ruiz, nhà tinh thể học tại Đại học Granada, đã đi từ Tây Ban Nha đến Mexico để tận mắt chiêm ngưỡng những tinh thể này. García-Ruiz đã nuôi cấy tinh thể trong bình thí nghiệm từ năm 15 tuổi. Do vậy, được tiếp xúc với các tinh thể khổng lồ này là khoảnh khắc quý giá trong cuộc đời của anh. "Lần đầu tiên bước vào, sau vài phút sững sờ đầu tiên, tôi đã phá lên cười vì quá hưng phấn", anh nói.

Hang động bí ẩn ở Mexico chứa đầy những viên pha lê trắng - Ảnh 5.

Ngay cả không khí bên trong hang động này Trong những năm kể từ khi phát hiện ra, các nhà nghiên cứu - bao gồm cả García-Ruiz - đã bất chấp điều kiện nóng ẩm khắc nghiệt của hang động để tìm hiểu về nguồn gốc và sự phát triển của tinh thể. Khi đã trả lời được câu hỏi này, các nhà khoa học tiếp tục hướng tới việc học cách bảo vệ và giữ gìn các tinh thể cho các thế hệ tương lai, nếu các lực lượng làm việc trong mỏ và núi cho phép điều đó.cũng có tính axit, có thể gây nguy hiểm cho con người. Nơi này quá ẩm ướt nên nếu nhà thám hiểm nán lại quá lâu, họ có nguy cơ bị ngưng tụ chất lỏng bên trong phổi, có thể dẫn đến tử vong.

Hang động bí ẩn ở Mexico chứa đầy những viên pha lê trắng - Ảnh 6.

Trong những năm kể từ khi phát hiện ra, các nhà nghiên cứu - bao gồm cả García-Ruiz - đã bất chấp điều kiện nóng ẩm khắc nghiệt của hang động để tìm hiểu về nguồn gốc và sự phát triển của tinh thể. Khi đã trả lời được câu hỏi này, các nhà khoa học tiếp tục hướng tới việc học cách bảo vệ và giữ gìn các tinh thể cho các thế hệ tương lai, nếu các lực lượng làm việc trong mỏ và núi cho phép điều đó.

Hang động bí ẩn ở Mexico chứa đầy những viên pha lê trắng - Ảnh 7.

Lúc đầu, các nhà thám hiểm bị giới hạn thời gian ở trong hang động là 10 phút, do lo ngại về an toàn. Nhưng với những bộ quần áo làm mát được thiết kế đặc biệt, các nhóm nhà khoa học cuối cùng đã có thể kéo dài chuyến thăm của họ một chút. Những người mặc trang phục được cung cấp không khí lạnh, thoáng khí từ mặt nạ phòng độc đi kèm. Các chuyến khám phá kéo dài 15-60 phút trở nên khả thi, theo How Stuff Works.

Hang động bí ẩn ở Mexico chứa đầy những viên pha lê trắng - Ảnh 8.

Hang động pha lê đã được khám phá kể từ khi được phát hiện vào tháng 4/2000. Tuy nhiên, cuộc thám hiểm toàn diện đã được tiến hành vào năm 2006 bởi nhóm các nhà khoa học do Paolo Forti dẫn đầu. Kết quả cho thấy rằng khoảng 26 triệu năm trước, một gò magma bắt đầu di chuyển về phía bề mặt Trái Đất ở khu vực Đông Nam Chihuahua và hình thành ngọn núi Naica. Magma dồn nước nóng giàu khoáng chất vào các khe hở và hang động trong các tảng đá vôi, hình thành nên một phần của ngọn núi. Chính tại khu vực này, những tinh thể khổng lồ của Naica đã được sinh ra.

Nguồn: Esploaioni Geografiche; Earthlymission; OggiScienzaTheo Đức Khương

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên