MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đà Nẵng: Thị trường tiêu dùng Tết sốt giá rau quả tươi

07-02-2016 - 17:22 PM | Thị trường

Ghi nhận trong 3 ngày cận Tết Bính Thân về thị trường tiêu dùng Đà Nẵng cho thấy, dấu hiệu tăng giá các loại rau quả tươi trên địa bàn vẫn chưa dừng lại.

Đến chiều nay 06/02/2016, giá nhiều loại rau củ quả tại các chợ đầu mối Đà Nẵng, các chợ trung tâm và bán lẻ đều đã tăng gấp 2 – 3 lần các giá bán bình thường. Tín hiệu này cũng tương đồng với nhu cầu mua trữ các loại rau củ quả trên địa bàn Đà Nẵng đang tăng lên nhanh chóng.

Ông Trần Phước Trí, đại diện Chi cục quản lý thị trường sở Công thương Đà Nẵng nhìn nhận, đây là hiện tượng “sốt giá” nhất thời thường niên, diễn ra vào cao điểm cận ngày Tết cổ truyền.

Tâm lý người dân địa phương những năm qua ngày càng ưa chuộng thực phẩm tươi sống, xanh sạch, nên nguồn cung cấp rau củ quả trên địa bàn hoạt động khá tích cực, không có dấu hiệu bị khan hiếm nguồn rau củ cung ứng trên thị trường.

Tuy nhiên, do tâm lý Tết, nên đa phần người bán hàng đều có khả năng nâng giá hưởng lợi và cộng đồng người tiêu dùng chấp nhận, nên kết quả chỉ số giá đã tăng.

“Tôi nghĩ rằng tình hình này chỉ là nhất thời và không cần thiết phải kiểm soát, điều chỉnh, mà sẽ do chính nhu cầu người tiêu dùng quyết định. Vấn đề là với hiện tượng hằng năm này, tại sao chúng ta không có các động thái truyền thông, hướng dẫn và đặt ra giải pháp để cân đối tâm lý xã hội, có những phương án dự trữ tốt hơn, qua đó ngăn ngừa lãng phí do chỉ số tiêu dùng, giá cả tăng?”. Ông Trí đặt vấn đề như vậy.

Đáng chú ý là trong khi giá rau củ quả tươi tăng, thì các loại thực phẩm chế biến và thịt cá trên địa bàn Đà Nẵng chỉ có chỉ số tăng nhẹ. Mức tăng giá các loại thịt heo, thịt gà tại các chợ Đà Nẵng chỉ dao động tối đa 10 – 15%.

Theo Nguyên Đức

BizLIVE

Trở lên trên