MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đột kích 'kho hàng giả' của Công ty Thuận Phong

09-10-2015 - 16:41 PM | Thị trường

Kho hàng rộng mênh mông, chất rất nhiều chủng loại hàng hóa, trong đó có hàng trăm thùng hàng in nhãn " made in USA" xếp đầy các chai phân bón lá dung tích 1 lít nhãn hiệu "Huma Gro" đã được Bộ KH&CN khẳng định vi phạm về nhãn mác, về chỉ dẫn bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp và là hàng giả.

Ngày 9/10/2015, phóng viên báo Tiền Phong cùng đại diện Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk đến làm việc với giám đốc Văn phòng đại diện Công ty CP sản xuất & Thương mại Thuận Phong, ở địa chỉ số 66 Nguyễn Chí Thanh- TP Buôn Ma Thuột.

Dù được Sở Kế hoạch Đầu tư Đắk Lắk cấp phép mở Văn phòng đại diện từ tháng 8/2013, nhưng tới nay đơn vị này vẫn không đặt bảng hiệu trước cổng. Còn trong nhà lại để bảng là Chi nhánh.

Kết quả làm việc bước đầu cho thấy hoạt động của văn phòng đại diện này lộ rõ nhiều sai phạm về thủ tục hành chính và hàng hóa, nên lãnh đạo Chi cục cho công bố luôn quyết định số 0205707 về kiểm tra hoạt động thương mại của đơn vị này, do ông Nguyễn Quốc Tuấn- đội trưởng đội Quản lý thị trường số 1 của Chi cục QLTT tỉnh Đắk Lắk ký, đồng thời huy động hàng chục cán bộ nhân viên đến tiến hành kiểm kê kho hàng, thu giữ các mặt hàng có dấu hiệu là hàng giả.

Ông Lê Quang Thịnh-Giám đốc văn phòng đại diện thừa nhận có biết giấy phép được cấp chỉ là văn phòng đại diện, nhưng đơn vị này vẫn gắn bảng Chi nhánh để tiến hành các giao dịch thương mại, là sai.

Từ khi địa điểm sản xuất phân bón của công ty Thuận Phong tại Đồng Nai bị đoàn kiểm tra liên ngành công bố các sai phạm vào tháng 4/2015, hoạt động mua bán ở đây đã tạm ngưng, nhưng Văn phòng vẫn không gỡ các bảng hiệu Chi nhánh, là do "sơ suất của đơn vị".

Nơi thuê địa điểm mở văn phòng của Cty Thuận Phong tại Đắk Lắk.
Nơi thuê địa điểm mở văn phòng của Cty Thuận Phong tại Đắk Lắk.
Công bố quyết định kiểm tra việc chấp hành pháp luật của văn phòng đại diện Thuận Phong.
Công bố quyết định kiểm tra việc chấp hành pháp luật của văn phòng đại diện Thuận Phong.

Chấp hành lệnh của khám xét kho hàng của Thanh tra Chi cục, ông Nguyễn Văn Thao thủ kho của văn phòng đại diện này đã mở khóa kho hàng.

Trước mắt phóng viên và cán bộ Chi cục, kho hàng rộng mênh mông đang chất rất nhiều các chủng loại hàng hóa của Cty Thuận Phong, trong đó có hàng trăm thùng hàng in nhãn " made in USA" xếp đầy các chai phân bón lá dung tích 1 lít nhãn hiệu "Huma Gro" đã được Bộ KH&CN khẳng định vi phạm về nhãn mác, về chỉ dẫn bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp và là hàng giả.

Trao đổi với PV báo Tiền Phong, ông Trần Nguyễn Đức- Chi cục phó kiêm phụ trách công tác Thanh Tra của Chi cục Quản lý Thị trường Đắk Lắk cho biết: Kết quả làm việc ban đầu cho thấy Văn phòng đại diện này đã sai phạm về thủ tục hành chính, thực tế hoạt động không đúng theo giấy phép đã được cấp, chỉ là văn phòng đại diện nhưng lại treo bảng chi nhánh.

Về hàng hóa, Chi cục đã nhận được công văn 3645 của Bộ Khoa học và Công nghệ về việc đề nghị xử lý theo pháp luật các vi phạm của công ty CP Thuận Phong, do Thứ trưởng Trần Việt Thanh ký ngày 30/9/2015 gửi Văn phòng Chính phủ, trong đó xác nhận một số mặt hàng do Cty Thuận Phong sản xuất là hàng giả, sai nhãn mác.

Trước mắt, Chi cục QLTT đã đề nghị ông Lê Quang Thịnh cung cấp toàn bộ hồ sơ thống kê, kiểm đếm hàng hóa cũng như tình hình thực hiện các nghĩa vụ của chi nhánh này đối với địa phương. Đối với hàng nhập khẩu, Chi cục yêu cầu cung cấp hồ sơ thủ tục hải quan về nhập hàng vào VN.

Chi cục sẽ đối chiếu với kết luận của Bộ KH&CN xem mặt hàng nào trong kho này của Cty Thuận Phong là hàng giả để tiến hành thu giữ. Nếu giá trị hàng giả dưới 30 triệu đồng, Chi cục sẽ xử phạt hành chính. Còn hơn 30 triệu, thì Chi cục chuyển vụ việc sang cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk, đề nghị khởi tố để xử lý đúng theo các quy định của pháp luật.

Thủ kho Thao xác nhận đây là hàng phân bón lá của Cty.
Thủ kho Thao xác nhận đây là hàng phân bón lá của Cty.
Ông Đức (áo trắng) cùng thủ kho của Thuận Phong kiểm tra kho hàng.
Ông Đức (áo trắng) cùng thủ kho của Thuận Phong kiểm tra kho hàng.

Dự kiến các phần việc này sẽ kéo dài sang tuần sau mới hoàn tất, nên để bảo đảm hàng hóa trong kho không bị xáo trộn sau giờ nhà chức trách làm việc, Chi cục sẽ yêu cầu niêm phong toàn bộ lượng hàng hóa rất lớn, đa dạng chủng loại do Cty Thuận Phong sản xuất tại Đồng Nai chuyển lên để bán cho nông dân Tây Nguyên hiện đang có trong kho.

Theo Hoàng Thiên Nga

Tiền phong

Trở lên trên