MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dung Quất tồn kho hàng triệu m<sup>3</sup> sản phẩm

04-10-2010 - 14:09 PM | Thị trường

Theo PVN, nếu không có giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu và tiêu thụ trong nước hiệu quả thì thời gian tới, nhà máy này phải giảm công suất.

Tại cuộc họp giao ban sản xuất trực tuyến sáng nay (4.10) tại bộ Công thương, đại diện tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết, một số sản phẩm do nhà máy lọc dầu Dung Quất sản xuất ra đang tồn kho rất lớn như xăng dầu, khí đốt… Riêng lượng khí tồn kho lên tới khoảng 2 triệu m3.

Đại diện tổng công ty Xăng dầu Việt Nam cho biết, tổng công ty này cũng đã tăng cường mua xăng dầu của nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Nhưng thực tế có câu chuyện là kế hoạch sản xuất của nhà máy này từ đầu năm đã không ổn định nên các công ty nhập khẩu xăng dầu đầu mối phải ký kết hợp đồng nhập khẩu từ nước ngoài từ đầu năm để cân đối sớm. Nếu phá hợp đồng với đối tác nước ngoài để mua xăng dầu của Dung Quất thì cũng phát sinh thiệt hại (phải bồi thường hợp đồng). Nhưng cho dù có mua của nhà máy lọc dầu Dung Quất, các công ty kinh doanh xăng dầu cũng phải tính đến các phương án giải phóng kho, tiêu thụ sản phẩm, cho nên đây là vấn đề không dễ dàng.

Thứ trưởng bộ Công thương Nguyễn Cẩm Tú cho biết, hiện nay, bộ Công thương có hướng chỉ đạo sẽ để cho công ty lọc hóa dầu Bình Sơn trực tiếp điều hành việc tiêu thụ, xuất khẩu các sản phẩm nhà máy lọc dầu Dung Quất. Đề nghị giao tổng công ty Xăng dầu Việt Nam tăng gấp đôi mức tiêu thụ xăng dầu từ nhà máy này và yêu cầu 6 công ty kinh doanh xăng dầu đầu mối khác tham gia mua sản phẩm của nhà máy lọc dầu Dung Quất.

“Với các biện pháp như vậy, từ nay đến cuối năm, sẽ xử lý được tình trạng tồn kho của nhà máy này”, ông Tú khẳng định.

Theo Mạnh Quân
  SGTT

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên