MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hai Cty vàng xin bán 60 tấn cyanua giả

18-11-2015 - 07:50 AM | Thị trường

Ông Phạm Bá Huyên, Trưởng phòng kỹ thuật an toàn môi trường (Sở Công Thương Quảng Nam), cho biết. Thay vì tiêu hủy 60 tấn cyanua giả nhập về từ Trung Quốc, Cty TNHH vàng Phước Sơn và Cty TNHH khai thác vàng Bồng Miêu (thuộc tập đoàn Besra VN) lại xin được… bán lại số hàng trên cho đối tác!

Năm 2011, có 60 tấn hóa chất cyanua của hai Cty vàng được nhập về từ Trung Quốc để tuyển vàng từ quặng, nhưng trong quá trình đưa vào sử dụng thì phát hiện là hóa chất giả.

Theo ông Huyên, 2 Cty vàng Phước Sơn và Bồng Miêu cho rằng, 60 tấn hóa chất chỉ đơn thuần là bột đá nghiền, không phải cyanua. Tuy nhiên, thực tế chỉ có Cty TNHH khai thác vàng Bồng Miêu lấy mẫu của 20 tấn cyanua giả trong kho của mình đi kiểm định; còn Cty TNHH vàng Phước Sơn đưa ra lý do không có kinh phí nên không thể lấy mẫu của 40 tấn cyanua giả đang ở trong kho đi giám định được.

Kết quả giám định 20 tấn cyanua ở Bồng Miêu thành phần chủ yếu là crom, coban, chì, selen… là chất thải độc hại, tuy nhiên không vượt ngưỡng quy định.

Tập đoàn Besra xin được lấy kết quả giám định ở Bồng Miêu làm cơ sở hợp nhất cho cả 40 tấn ở Phước Sơn. Tuy nhiên, cơ quan chức năng không đồng ý.

Theo ông Huyên, để nhập 60 tấn cyanua giả vào Việt Nam, cần xem lại khâu kiểm hóa ở Hải quan trước khi cho phép nhập hóa chất vào.

Theo Nguyễn Thành

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên