TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàng hóa nổi bật ngày 07/04: Muối Sa Huỳnh rớt giá vắng người mua

07-04-2015 - 23:37 PM | Thị trường

Hàng hóa nổi bật ngày 07/04: Muối Sa Huỳnh rớt giá vắng người mua

Chưa đủ căn cứ phê duyệt quy hoạch phát triển mắc ca; Việt Nam xuất khẩu gần 60 nghìn tấn hạt điều nhân; Giá dầu tăng vọt hơn 6%; Cà Mau thiệt hại hàng chục tỷ đồng vì hạn hán và xâm nhập mặn… là những thông tin nổi bật trong ngày.

Bộ NNPTNT báo cáo Thủ tướng: Chưa đủ căn cứ phê duyệt quy hoạch phát triển mắc ca

Ngày 6.4, Bộ NNPTNT có công văn báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình phát triển cây mắc ca. Theo đó, cây mắc ca bắt đầu trồng thử nghiệm tại Việt Nam từ năm 1994, đến nay các khảo nghiệm giống mắc ca đã được triển khai tại 16 tỉnh với 20 mô hình khảo nghiệm, hiện có 30/35ha mắc ca ra hoa kết trái.

Đến nay Bộ NNPTNT đã công nhận được 10 giống mắc ca và đang cho triển khai thực hiện dự án “Trồng sản xuất thử nghiệm một số giống mắc ca mới tại Tây Nguyên và Tây Bắc” với 40ha đang sinh trưởng tốt. Ngoài ra, Bộ NNPTNT cũng đầu tư dự án trồng thâm canh cây mắc ca tại Tây Bắc và Tây Nguyên với diện tích 478,1ha mô hình, tỉ lệ sống đạt trên 95%, sinh trưởng và phát triển tốt.

Tuy nhiên, do cây mắc ca là cây trồng mới, quá trình khảo nghiệm cho kết quả còn khác nhau, mặt khác cần xem xét kỹ các vấn đề về chế biến, thị trường. Do vậy, đến nay, Bộ NNPTNT vẫn chưa đủ căn cứ khoa học để phê duyệt quy hoạch phát triển cây mắc ca; quy trình kỹ thuật nhân giống, trồng, chăm sóc, công nghệ chế biến cũng đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Giá dầu tăng vọt hơn 6%

Giá dầu tăng vọt trong phiên giao dịch ngày 6/4 bởi nhà đầu tư đẩy mạnh mua vào trước đầu cơ rằng thỏa thuận ngừng chương trình hạt nhân của Iran sẽ không làm gia tăng nguồn cung dầu thô, trong bối cảnh nguồn dự trữ của Mỹ có thể tăng chậm lại.

Iran cùng 6 cường quốc tuyên bố đạt được thỏa thuận khung về chương trình hạt nhân của nước thành viên OPEC trong tuần trước. Theo giới phân tích, người ta vẫn đặt cược rằng thỏa thuận sẽ chưa tác động ngay lên nguồn cung dầu.

Trên sàn giao dịch London, giá dầu Brent kỳ hạn tháng 5 hôm qua tăng 3,17 USD tương đương 5,77% lên 58,12 USD/thùng – ngày tăng mạnh nhất kể từ hôm 13/2 khi tăng 7,8%.

Trên sàn giao dịch Nymex ở New York, giá dầu WTI cùng kỳ hạn tăng 3 USD tương đương 6,11% lên 52,14 USD/thùng –ngày tăng mạnh nhất kể từ ngày 3/2 khi loại dầu này tăng 7% trong phiên.

Việt Nam xuất khẩu gần 60 nghìn tấn hạt điều nhân

Ngày 6-4, ông Đặng Hoàng Giang, Phó Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) cho biết, chính phủ Ấn Độ (nước xuất khẩu điều nhân lớn thứ 2 thế giới sau Việt Nam) bất ngờ đưa hạt điều ra khỏi danh mục ưu đãi được hưởng chính sách khuyến khích xuất khẩu.

Nước này chỉ tập trung cho thị trường nội địa vì nhu cầu sử dụng hạt điều làm thực phẩm của người dân nước này rất lớn.

Theo ông Giang, áp lực lớn về chi phí nhân công tăng cao, giá điều nguyên liệu tăng, thuế nhập khẩu nhân sơ chế cao, đồng Rupee yếu… sẽ khiến doanh nghiệp (DN) Ấn Độ xuất khẩu điều hạn chế. Điều này sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh cho DN Việt Nam trên thị trường xuất khẩu.

Cụ thể, trong 3 tháng đầu năm 2015, giao dịch điều nhân trên thị trường của Việt Nam sôi động hơn. Các khách từ Mỹ, EU, Trung Đông liên tục hỏi mua hàng nhiều vì sau Lễ Phục sinh, họ phải chuẩn bị hàng cho đợt kinh doanh xuân – hè 2015 và tháng ăn chay Ramadan (tháng 6 đến tháng 7-2015). Các khách sẵn sàng ký mua giao xa đến cuối tháng 6 với giá khá cao hơn 7USD/kg giao tại cảng TP.HCM. Điều xuất xứ từ Việt Nam luôn được khách quan tâm và mua cao hơn khoảng 10 cents/kg bởi chất lượng thơm ngon.

Giá rớt 1.000 đồng/kg, muối Sa Huỳnh vẫn vắng người mua

Đầu vụ muối năm ngoái, giá đạt đến 1.800-2.000/kg,năm nay giá muối giảm một nữa khiến diêm dân méo mặt.

Cuối tháng 3, như mọi năm diêm dân tranh thủ xuống ruộng chỉnh trang, chuẩn bị vụ muối mới. Nhưng năm nay, không khí vắng lặng hơn. Giữa một cánh đồng muối bao la chỉ có một vài diêm dân đang làm phẳng ruộng.

Ông Trần Ngọc Thạch (thôn Tân Diêm, xã Phổ Thạnh) cùng vợ đang chỉnh trang lại ruộng muối sạch làm bằng xi măng.

Ông Thạch nói như mếu: “Tới vụ thì phải làm thôi chứ muối cũ chưa bán xong. Nhà làm muối sạch bán cũng chỉ 1.000 đồng/kg mà họ còn không chịu mua”.

Ông chỉ tay về phía quốc lộ 1, nơi có rất nhiều ụ muối lớn của người dân từ vụ muối năm ngoái vẫn chưa kịp bán. Muối sạch giá đã khó bán như thế thì muối làm theo truyền thống, hạt muối đen hơn, thương lái còn không mua. Nhiều diêm dân phải gánh muối đi bán dạo ở các huyện khác để có chỗ chứa muối cho vụ mới.

Cà Mau thiệt hại hàng chục tỷ đồng vì hạn hán và xâm nhập mặn

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Cà Mau, hạn hán và xâm nhập mặn đang ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của người dân trong tỉnh. Riêng hạn hán từ 2 tháng nay đã gây cho địa phương thiệt hại ước tính lên tới hàng chục tỷ đồng.

Dự báo tình hình khô hạn sẽ còn tiếp tục ít nhất cho tới nửa tháng Năm mới được cải thiện.

Tình hình khô hạn đã gây cho 24.000ha rừng tràm bị khô nước, đứng trước nguy cơ cháy rất cao. Gần 5.000ha đất nuôi tôm cũng bị khô nước, trong đó có gần 1.000ha nuôi tôm trái vụ bị chết. Trên 1.300ha hoa màu cũng bị chết vì nắng nóng…

Theo Chi cục thủy lợi (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau), toàn tỉnh hiện có gần 10.000ha đất nông nghiệp bị xâm mặn, trong đó bao gồm xâm mặn từ biển, xâm mặn từ các con sông nội địa và xâm mặn từ vùng giáp ranh giữa nước mặn và nước ngọt.

>>> [Hàng hóa nổi bật ngày 06/04]: Ô tô nhập nguyên bản sẽ đồng loạt xuống giá

Hà Thắm

Hà Thắm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên