TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khuyến cáo người dân không bán lá mãng cầu

21-03-2015 - 21:13 PM | Thị trường

Khuyến cáo người dân không bán lá mãng cầu
Thương lái phơi lá mãng cầu xiêm. Ảnh: Báo Ấp Bắc

Mấy ngày gần đây, thương lái tìm đến huyện Tân Phú Đông mua lá cây mãng cầu xiêm. Do giá cả “hấp dẫn”, nhiều người đã thu hái rất nhiều lá để bán, bất chấp cây đang độ tuổi cho quả.

Huyện Tân Phú Đông (Tiền Giang) là “thủ phủ” của cây mãng cầu xiêm. Mấy ngày gần đây, chỗ nào cũng rộ chuyện bán lá mãng cầu xiêm cho thương lái với giá cao (40.000-50.000 đồng/kg lá tươi). Mặc dù không rõ thương lái mua để làm gì nhưng người dân địa phương vẫn hái lá cây để bán.

Báo Ấp Bắc dẫn lời 1 thương lái cho biết: Họ từ Bình Dương đến đây mua lá mãng cầu xiêm. Khi phơi khô xong (10kg lá tươi thu được 3kg lá khô), họ đưa về Bình Dương để chế biến thành trà rồi tiêu thụ trên thị trường. Loại trà này có thể ngừa được một số bệnh.

Một lãnh đạo của huyện Tân Phú Đông cho biết khi nhận được báo cáo vụ việc, huyện đã chỉ đạo ngành chức năng xác minh. Trước mắt, tuy không rõ động cơ, mục đích của những thương lái này là gì nhưng để tránh thiệt hại cho nông dân, cơ quan chức năng khuyến cáo không nên thu hái lá mãng cầu xiêm vì cái lợi trước mắt.

Các bao tải lá mãng cầu xiêm được thương lái thu gom. Ảnh: Báo Ấp Bắc

Theo Viện Cây ăn quả miền Nam, nếu hái lá mãng cầu xiêm sẽ làm giảm tuổi thọ của cây và giảm năng suất cho quả. Đặc biệt, hiện mùa khô đang đến gần, xâm nhập mặn sẽ sâu hơn, càng làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Người dân có thể hái tỉa lá với số lượng nhỏ ở những vườn cây rậm rạp để cho cây thông thoáng, còn nếu thu hái lá ồ ạt sẽ gây hại cho cây.

 

PV

Theo Chinhphu.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên