TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Làm giàu nhờ nuôi ba ba, cá nước ngọt

25-02-2015 - 21:32 PM | Thị trường

Trang trại rộng lớn của ông Minh hiện đã có các hồ lớn để nuôi cá, ba ba và chuồng trại để nuôi bò, heo, gà, vịt, ngan; bình quân hằng năm cho lãi ròng trên 100 triệu đồng; có năm như năm 2011, 2014, nhờ giá cá, ba ba cao nên thu lãi trên 200 triệu đồng.

Hơn 10 năm trước, ông Nguyễn Văn Minh ở thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) thuê hơn 2ha đất ở một thung lũng, đầu tư tiền của, công sức xây dựng trang trại chăn nuôi, trong đó phần lớn diện tích ao nuôi ba ba và cá nước ngọt. Hồi ấy, nhiều người cho cách làm ăn của ông Minh là “thừa giấy vẽ voi”. Thế nhưng, thực tế chứng minh sự năng động của ông Minh đã mang lại hiệu quả kinh tế cao…

Ông Minh kể rằng, những năm đầu, ông nuôi ba ba và cá rô phi. Về sau, nuôi thêm cá trôi đuôi đỏ và một số cá nước ngọt khác cho năng suất kinh tế cao. Trang trại rộng lớn của ông hiện đã có các hồ lớn để nuôi cá, ba ba và chuồng trại để nuôi bò, heo, gà, vịt, ngan; bình quân hằng năm cho lãi ròng trên 100 triệu đồng; có năm như năm 2011, 2014, nhờ giá cá, ba ba cao nên thu lãi trên 200 triệu đồng.

“Nhờ vào phát triển mô hình kinh tế này nên gia đình tui có được nguồn thu tương đối lớn. Bên cạnh đó là tạo được công ăn việc làm ổn định cho một số lao động ở địa phương nên tui rất vui. Ở trang trại, tui có 6 lao động thường xuyên làm việc, với mức lương bình quân mỗi tháng 6 triệu đồng. Riêng những lúc vào vụ (lúc thu hoạch cá, ba ba) thì phải cần tới 20-30 lao động, ngày công mỗi người ít nhất là 500 nghìn đồng”, ông Minh phấn khởi nói.

Đưa chúng tôi dạo một vòng quanh trang trại, ông Nguyễn Văn Cường, một lao động thường xuyên, bảo: “Ông Minh có đầu óc làm ăn nên đã thành công. Không chỉ làm ăn kinh tế giỏi, ông ấy còn giúp đỡ rất nhiều học sinh nghèo vượt khó, người già neo đơn, đau ốm bệnh tật và có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt khác trên địa bàn.

Đơn cử, như trận lũ quét lịch sử năm 2013, ông đã bỏ ra hàng trăm triệu đồng mua lương thực, thực phẩm cứu đói cho những khu dân cư bị ngập lụt, trôi hết tài sản. Hay mới đây, ông đã cùng với một số Mạnh Thường Quân khác trên địa bàn hỗ trợ và quyên góp hỗ trợ cho hàng trăm em học sinh tiền mặt, sách vở và dụng cụ học tập. Ông ấy làm vậy cũng chỉ mong muốn góp phần giúp ích hơn nữa cho cộng đồng, xã hội…”.

Theo Thanh Bình

PV

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên