MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mòn mỏi chờ khai thông xuất khẩu cá tra sang Brazil

27-03-2015 - 09:58 AM | Thị trường

Theo Hiệp hội Chế biến và XK Thủy sản Việt Nam (VASEP): Từ đầu năm đến nay, VASEP đã nhận được phản ánh của một số DN về việc nhiều nhà NK Brazil đang có nhu cầu NK cá tra từ Việt Nam nhưng không thể NK được.

Theo các nhà NK Brazil, họ đã liên hệ với Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi và Cung ứng Thực phẩm Brazil (MAPA) nhưng cơ quan này cho biết vẫn đang chờ cơ quan quản lý của Việt Nam hoàn tất các thủ tục kỹ thuật theo yêu cầu.

Trước đó, vào ngày 19-9-2014, MAPA nhận được thông báo số 117/2014 của Bộ Nghề cá và Nuôi trồng thủy sản Brazil (MPA). Theo đó, MPA tạm thời ngừng NK thủy sản và các sản phẩm chế biến từ thủy sản hay/hoặc sản phẩm đánh bắt có xuất xứ từ Việt Nam.

Nguyên nhân do Việt Nam chậm gửi Kế hoạch khắc phục các khuyến cáo mà MPA đưa ra sau khi thực hiện chuyến thanh tra thủy sản nuôi tại Việt Nam vào tháng 3-2013.

MPA yêu cầu MAPA tạm ngừng cấp giấy phép NK mới đối với thủy sản và các sản phẩm chế biến từ thủy sản hay/hoặc sản phẩm đánh bắt có xuất xứ từ Việt Nam. Giấy phép NK đã được cấp trước đó không nằm trong lệnh tạm ngừng NK này, mà có thể được sử dụng cho đến hết thời hạn đã ghi.

Được biết, từ tháng 9-2014, Brazil đã yêu cầu Bộ NN&PTNT Việt Nam phải gửi một loạt các báo cáo như báo cáo khắc phục đối với các khuyến cáo của MPA, báo cáo kế hoạch phòng chống dịch bệnh khẩn cấp... Tất cả các báo cáo này đã được gửi tới cơ quan thẩm quyền của Brazil. Tuy nhiên, cơ quan thẩm quyền Brazil không đồng ý và yêu cầu làm lại báo cáo kế hoạch phòng chống dịch bệnh khẩn cấp.

Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) Việt Nam đã sửa theo như yêu cầu của cơ quan thẩm quyền Brazil và gửi lại báo cáo kế hoạch phòng chống dịch bệnh khẩn cấp. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại MAPA vẫn đang xem xét và chưa có ý kiến phản hồi về bản báo cáo này. Do vậy, việc mở cửa thị trường này tiếp tục phải chờ đợi.

VASEP cho biết: XK cá tra Việt Nam sang Brazil trong những năm gần đây luôn tăng trưởng mạnh, có nhiều thời điểm mức tăng trưởng lên tới trên 3 con số. Tuy nhiên, đã gần nửa năm các DN Việt Nam chưa được XK cá tra trở lại vào thị trường này.

Các DN XK thủy sản vẫn khá lo lắng với quyết định đình chỉ giấy phép NK bất ngờ của Brazil. Do vậy, DN mong muốn Bộ NN&PTNT có giải pháp cụ thể hơn nữa để tháo gỡ, hỗ trợ DN XK sang thị trường này.

>>> Mỹ công bố sơ bộ mức thuế chống bán phá giá với tôm Việt Nam

Theo Uyển Như

PV

Báo hải quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên