MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thông tin hàng hóa nổi bật ngày 13/01

13-01-2015 - 22:35 PM | Thị trường

Có tình trạng thao túng giá sữa trước khi vào Việt Nam; Giá dầu sụt giảm mạnh; Năm 2014 xuất khẩu cá tra sang Thái Lan tăng 25%; Bánh kẹo Việt chiếm được ưu thế trên thị trường và người tiêu dùng ưa chuộng...

Giá sữa bị thao túng trước khi vào Việt Nam

“Có tình trạng thao túng giá sữa cho trẻ em dưới sáu tuổi từ nước ngoài”, ngày 12-1, TTXVN dẫn lời ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính.

Ông Tuấn khẳng định đánh giá vừa nêu đã được Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ sau khi triển khai những biện pháp bình ổn giá sữa từ tháng 6-2014.

Theo ông Tuấn, báo cáo của ngành tài chính chỉ rõ hiện nay nguồn nguyên liệu để sản xuất sữa trong nước và sản phẩm sữa thành phẩm đều được nhập khẩu do đối tác nước ngoài trực tiếp chỉ định. Điều đó cho thấy có hiện tượng thao túng, chuyển giá từ nước ngoài khi nhập khẩu vào Việt Nam. Để xác định, ngăn chặn và phòng vệ thương mại với vấn đề trên, lãnh đạo ngành tài chính cho rằng cần có cơ quan chuyên môn trong lĩnh vực này là Cục Quản lý cạnh tranh chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan.

Giá dầu sụt mạnh vì dự báo tiếp tục rơi sâu

Trên sàn giao dịch Nymex, giá dầu WTI giao tháng 2 giảm 4,7% trong phiên qua xuống 46,07 USD/thùng. Giá dầu Brent trên sàn ICE giảm 5,3% còn 47,43 USD/thùng.

Năm ngoái giá dầu đã giảm xấp xỉ 50% - nhiều nhất kể từ đại khủng hoảng 2008 do nguồn cung tăng trong khi triển vọng nhu cầu yếu.

Trong một báo cáo mới đây, Societe Generale nhận định giá dầu chưa thể chấm dứt đà rơi tại đây vì các yếu tố cơ bản hỗ trợ cho giá đều rất yếu. Societe Generale hạ dự báo giá dầu WTI năm nay xuống 51 USD/thùng, thay vì 65 USD/thùng đưa ra hồi tháng 1. Giá dầu Brent năm 2015 trung bình ở mức 55 USD/thùng, thấp hơn so với mức 70 USD dự báo trong báo cáo ngày 9/1.

Tiêu thụ bánh kẹo nội tăng mạnh

Còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng tại thời điểm này, mặt hàng bánh mứt, kẹo Tết đã được bày bán với nhiều mẫu mã phong phú để phục vụ nhu cầu sắm Tết của người dân. Năm nay, các mặt hàng mang thương hiệu Việt vẫn chiếm ưu thế trên thị trường, được nhiều người lựa chọn và tin dùng.

Dạo qua một số tuyến phố lớn tại Hà Nội như Hàng Buồm, Đồng Xuân,... các đại lý bày đủ các mặt hàng từ bánh kẹo, mứt, rượu bia, thuốc lá để phục vụ nhu cầu sắm tết. Nếu như những năm trước, mặt hàng bánh kẹo có xuất xứ từ Thái Lan, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ… chiếm áp đảo trên các kệ của các đại lý, quầy hàng thì năm nay sức mua mặt hàng bánh kẹo Việt lại tăng mạnh hơn.

Bên cạnh việc bổ sung nguồn hàng phong phú, đa dạng để phục vụ người tiêu dùng, điểm nổi bật của thị trường bánh kẹo năm nay là các sản phẩm bánh kẹo có nguồn gốc trong nước được nhiều cửa hàng, tiểu thương lựa chọn kinh doanh.

Tết này sẽ hiếm xoài

Năm 2014 mưa liên tục và thời tiết năng nóng, lạnh bất thường nên vụ xoài Tết Ất Mùi 2015 cho năng suất không cao. Sản lượng xoài giảm khoảng 60% so với cùng kỳ.

Trước đó, nhằm đáp ứng nhu cầu chưng mâm ngũ quả ngày Tết và mong muốn bán được giá cao, nông dân tỉnh Tiền Giang đã tập trung xử lý xoài ra trái nghịch vụ.

Hiện Tiền Giang trồng hơn 5.000 ha xoài chủ yếu xoài cát Hòa Lộc và xoài cát Chu, tập trung nhiều nhất ở huyện Cái Bè với hơn 3.600 ha rải rác tại các xã Hòa Hưng, An Hữu, Tân Hưng…

Năm 2014 mưa liên tục và thời tiết nóng, lạnh bất thường nên vụ xoài Tết Ất Mùi 2015 cho năng suất không cao. Mặc dù nhà vườn đã dùng mọi biện pháp để kích thích nhiều lần, nhưng xoài vẫn không ra hoa, đậu trái.

Xuất khẩu cá tra sang Thái lan tăng 25%

Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, năm 2014 xuất khẩu (XK) cá tra sang Thái Lan tăng khoảng 25% so với năm 2013.

Mặc dù XK cá tra sang Thái Lan tăng, nhưng đây chỉ là giá sản phẩm fillet đông lạnh. Còn cá tra fillet ướp lạnh và cá tươi thì trong năm 2014 Việt Nam không XK sang thị trường này, trong khi năm 2013 XK gần 30 tấn.

Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, trong 11 tháng năm 2014, XK cá tra sang Thái Lan đạt giá trị 40,5 triệu USD. Mức tăng trưởng XK cá tra sang Thái Lan trong năm 2014 đã thấp hơn nhiều so với mức tăng trên 66% của năm 2013. Tuy nhiên, Thái Lan lại là nước có mức tăng trưởng nhập khẩu (NK) cao nhất trong khối ASEAN, soán ngôi vị quán quân năm 2013 của Singapore.

Cá tra vẫn duy trì là mặt hàng được NK nhiều nhất vào thị trường Thái Lan, trong khi một số mặt hàng cá thịt trắng khác lại có sự thay đổi về vị trí NK vào thị trường này: Nếu như năm 2013, cá rô phi được NK nhiều thứ 2, thì đến năm 2014 sản phẩm này lại lùi xuống đứng ở vị trí thứ 4 và nhường vị trí này cho cá minh thái Alaska. NK cá minh thái Alaska của Thái Lan tăng trưởng vượt bậc trong năm 2014 do nguồn cung tăng, giá giảm.

>>> Thông tin hàng hóa nổi bật ngày 12/01: Sẽ nhập khẩu 81.000 tấn đường và 102.000 tấn muối

Hà Thắm

CTV Hàng hóa

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên