Hàng hóa Tết 2019: Hà Nội, TP HCM chi hơn 46.000 tỉ trữ hàng, ngăn "sốt giá"
Các sở công thương đã xây dựng kế hoạch chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết 2019, Hà Nội dành 28.500 tỉ đồng; TPHCM dành gần 18.425 tỉ đồng.
Hà Nội: Tăng hàng thiết yếu, chú trọng đặc sản vùng miền
Theo bà Trần Thị Phương Lan-Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, xây dựng kế hoạch chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, sở đã chú trọng tăng cường các mặt hàng thiết yếu như gạo, các loại thịt, thủy hải sản, trứng gia cầm, thực phẩm chế biến, rau củ tươi, các mặt hàng nông lâm sản khô, bánh mứt kẹo, rượu, bia nước giải khát, hoa quả tươi...
Tổng giá trị kế hoạch dự trữ hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết 2019 ước tính tăng 10% so với kế hoạch năm 2018, đạt 28,5 nghìn tỉ đồng.
“Căn cứ vào dân số, tình hình sản xuất kinh doanh của các đơn vị, diễn biến thị trường, sức mua của 9 tháng đầu năm 2018 trên địa bàn thành phố, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh, dự trữ hàng hoá tăng từ 10-15% so với các tháng trong năm để kịp thời đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, đứt hàng hoặc tồn kho sau Tết”- bà Trần Thị Phương Lan nói.
Dự kiến số lượng một số mặt hàng chuẩn bị cung ứng cho dịp Tết gồm 190.600 tấn gạo, 44.000 tấn thịt lợn, 14.600 tấn thịt gà, hơn 12 tấn thịt bò, 256 triệu quả trứng gà vịt, 254 tấn rau, củ, 3.000 tấn bánh mứt kẹo, 200 triệu lít rượu bia, nước giải khát…
Theo Tổng Giám đốc Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) Vũ Thanh Sơn, Hapro đã lên kế hoạch dự trữ các mặt hàng thiết yếu để phục vụ Tết. Thực hiện chỉ đạo của UBND TP.Hà Nội, Hapro sẽ tổ chức các điểm bán hàng bình ổn giá trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán để không xảy ra tình trạng thiếu hàng, bán đúng giá quy định, góp phần giữ vững sự ổn định của thị trường.
Các siêu thị lớn như Big C, Fivimart, Vinmart… cho biết, đã chuẩn bị đầy đủ nguồn hàng đáp ứng nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng, tránh khan hàng, sốt giá. Ngoài các mặt hàng thiết yếu, các siêu thị lớn đều chuẩn bị một lượng lớn hoa quả, thực phẩm nhập khẩu phục vụ người tiêu dùng phân khúc cao cấp.
TP.Hồ Chí Minh: Tăng tối đa 17% lượng hàng Tết
Sở Công Thương TP.Hồ Chí Minh vừa hoàn thành kế hoạch cung ứng các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ Tết 2019. Lượng hàng chuẩn bị cho mùa tết Kỷ Hợi 2019 tăng 13,2% - 16,9% so với kế hoạch thành phố Hồ Chí Minh giao và tăng 23% - 36% so với kết quả thực hiện Tết Mậu Tuất 2018.
Tổng trị giá các nhóm hàng lương thực, thực phẩm được các doanh nghiệp (DN) chuẩn bị sản xuất, dự trữ cung ứng cho 2 tháng tết là 18.424,8 tỉ đồng, tăng 612,7 tỉ đồng (3,44%) so với nguồn vốn chuẩn bị Tết Mậu Tuất 2018.
Trong đó, trị giá hàng hóa chuẩn bị nguồn hàng bình ổn thị trường là 7.532,6 tỉ đồng. Riêng tháng cao điểm phục vụ tết từ ngày 6.1 đến 4.2-2019, tổng trị giá hàng hóa của các DN chuẩn bị là 10.812,1 tỉ đồng, trong đó, hàng bình ổn thị trường là 4.211,8 tỉ đồng.
Quan tâm đến công nhân nghèo, người lao động
Theo Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Doãn Toản, thành phố sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp chuẩn bị hàng hóa, điểm bán hàng Tết, đưa hàng Việt về nông thôn; hàng hóa phục vụ tại các khu chế xuất, khu công nghiệp. Đồng thời, chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường rà soát, xử lý các điểm có nguy cơ cao về hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Theo Sở Công Thương TP.Hồ Chí Minh, để đảm bảo hàng hóa đến tay người tiêu dùng với mức giá tốt nhất, các DN sẽ tăng cường thực hiện bán hàng lưu động đến vùng sâu, xa, các khu công nghiệp - khu chế xuất, khu lưu trú công nhân, các Công ty đông công nhân... Từ nay đến tết, thành phố thực hiện bình quân 130 chuyến hàng lưu động/tháng; riêng 2 tháng cao điểm tết, thực hiện 344 chuyến...
Lao động