TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàng loạt "nút thắt", khúc mắc gây bức xúc về khoản tiền cứu trợ miền Trung được Hoài Linh tháo gỡ sau đoạn clip 50 phút: Liệu có đủ thuyết phục?

05-06-2021 - 15:26 PM | Sống

Hàng loạt "nút thắt", khúc mắc gây bức xúc về khoản tiền cứu trợ miền Trung được Hoài Linh tháo gỡ sau đoạn clip 50 phút: Liệu có đủ thuyết phục?

Nghệ sĩ Hoài Linh đã trả lời cặn kẽ mọi thắc mắc của cư dân mạng trong 2 tuần qua.

Trưa 5/6, nghệ sĩ Hoài Linh đã chính thức lên tiếng giải thích cặn kẽ về vụ lùm xùm tiền từ thiện đồng bào lũ lụt miền Trung. Đoạn clip dài gần 50 phút mà anh đăng tải đã giải đáp được phần lớn những thắc mắc của dư luận trong suốt 2 tuần qua.

Tại sao Hoài Linh không đi miền Trung ngay sau khi đóng tài khoản ủng hộ đồng bào lũ lụt?

Hàng loạt nút thắt, khúc mắc gây bức xúc về khoản tiền cứu trợ miền Trung được Hoài Linh tháo gỡ sau đoạn clip 50 phút: Liệu có đủ thuyết phục? - Ảnh 1.

Nam nghệ sĩ giải thích: Ngày 20/10/2020, anh kêu gọi ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung. Tuy nhiên, trước đó 1 ngày, tức là ngày 19/10, anh vừa đi xạ trị lần 1 để điều trị ung thư tuyến giáp. Ngày 20/11, anh mới về nhà và phải cách ly trong 15 ngày tiếp theo.

"Thưa quý vị, ngày 20/10 là ngày mà tôi kêu gọi ủng hộ lũ lụt miền Trung thì quý vị biết là thời điểm trước đó có rất nhiều nhà hảo tâm, mạnh thường quân đổ về miền Trung cho nên trong status của tôi, tôi cũng ghi rõ là tình tiết như thế rồi. Thì thưa quý vị, lúc đó tôi đang xạ trị lần đầu tiên vào ngày 19. Ngày 20 tôi về nhà và cách ly. Trong lịch trình cách ly của tôi về xạ trị là 15 ngày, tôi nằm trong phòng suốt. Khi nào không có ai thì đi ra vì sợ ảnh hưởng tới sức khỏe mọi người".

Ngay sau khi đóng tài khoản quyên góp vào ngày 11/11/2020, Hoài Linh dự tính lên đường ngay lập tức, đồng thời bắt đầu công việc từ thiện. Tuy nhiên, vì một số vùng cao bị sạt lở nên chính quyền địa phương khuyến cáo anh nên hoãn chuyến đi. Trong thời gian chờ đợi, anh có cử người đi tiền trạm.

Tại sao Hoài Linh vẫn có thời gian tham gia Lễ trao giải Mai Vàng, đi từ thiện ở Điện Biên,... trong những tháng sau đó?

Hàng loạt nút thắt, khúc mắc gây bức xúc về khoản tiền cứu trợ miền Trung được Hoài Linh tháo gỡ sau đoạn clip 50 phút: Liệu có đủ thuyết phục? - Ảnh 2.

Ngày 6/12/2020, Hoài Linh tham gia show của một đàn em thân thiết theo lịch trình đã ấn định từ trước. Đúng ngày 7/12, anh định lên đường đi thì UBND tỉnh Quảng Bình thông báo người từ vùng dịch (khi ấy TP.HCM đang có dịch) không nên đến địa phương. Vì sự an toàn của bà con, anh lại hoãn chuyến đi một lần nữa.

Đến 9/12/2020, nghệ sĩ Chí Tài qua đời. Nam danh hài vô cùng suy sụp trước mất mát này, nhưng vẫn cố gượng dậy để lo chuyện hậu sự cho người anh em thân thiết. Sau khi đám tang nghệ sĩ Chí Tài diễn ra tại Mỹ vào ngày 19/12, người dì ruột của Hoài Linh ở Mỹ cũng qua đời. Đến ngày 13/1/2021, nam nghệ sĩ mới lo xong chuyện gia đình.

Ngày 14/1/2021, Hoài Linh xuất hiện tại Lễ trao giải Mai Vàng vì muốn gửi lời cảm ơn tới khán giả sau nhiều biến cố. "Tôi cố gắng xuất hiện một cách hoàn hảo nhất để mọi người an tâm về tôi", nam nghệ sĩ cho biết. "Sau những ngày đó là chuẩn bị Tết. Tôi cũng muốn ra miền Trung, nhưng thấy sức khỏe của mình sẽ không ổn lắm nếu đi dài ngày".

Sau khi bàn bạc với một số bạn bè ở Quảng Nam, phía Hoài Linh cho biết sẽ chuẩn bị một số phần quà để bà con ăn Tết. Vì vậy, anh đã giải ngân 700 triệu VNĐ (đợt 1) và 200 triệu VNĐ (đợt 2).

Đến tháng 3/2021, Hoài Linh cho biết mình rất muốn đến tận nơi gặp bà con để an ủi và nói lời xin lỗi, nhưng tình hình sức khỏe không cho phép. Tuy nhiên, trong thời gian đó, nam nghệ sĩ vướng một số hợp đồng đi từ thiện đã ký với các công ty. Anh đồng ý tham gia vì chỉ cần xuất hiện 1-2 tiếng, không mất công sức chuẩn bị trước.

"Tổ chức một chương trình thiện nguyện khác với tham dự một chương trình thiện nguyện trong thời gian ngắn", nam nghệ sĩ cho biết. "Tôi muốn gửi lời xin lỗi chân thành tới tất cả quý vị đã bức xúc và thắc mắc tại sao tôi không đi được miền Trung mà vẫn đi được khu vực Tây Bắc".

Hoài Linh lên kế hoạch đi từ thiện tại các tỉnh lũ lụt miền Trung trước hay sau bị công chúng tố cáo "ăn chặn tiền từ thiện"?

Hàng loạt nút thắt, khúc mắc gây bức xúc về khoản tiền cứu trợ miền Trung được Hoài Linh tháo gỡ sau đoạn clip 50 phút: Liệu có đủ thuyết phục? - Ảnh 3.

Từ ngày 12/4/2021 đến ngày 26/4/2021, Hoài Linh đi xạ trị lần 2. Trong thời gian này, anh đã nhờ bạn bè liên hệ với chính quyền các địa phương để lên lịch trình cứu trợ rõ ràng: Hà Tĩnh (10/5), Quảng Bình (11/5), Quảng Trị (12/5), Thừa Thiên Huế (13/5), Quảng Nam (14-15/5), Quảng Ngãi (16-17/5).

Sau khi Hoài Linh hoàn thành việc xạ trị và cách ly, dịch Covid-19 đã bùng phát trở lại vào cuối tháng 4.

"Thật sự tôi không muốn lấy bệnh của mình, hay lý do cá nhân ra để biện mình, nhưng tôi muốn giải trình tất cả để mọi người hiểu và thông cảm giùm cho, cũng nhận từ tôi lời xin lỗi chân thành về chuyện tiền từ thiện đến chậm với bà con đồng bào bão lũ miền Trung", nam nghệ sĩ nói.

Tại sao Hoài Linh lại quyết định giải ngân trong thời điểm này và nhanh đến vậy?

Hàng loạt nút thắt, khúc mắc gây bức xúc về khoản tiền cứu trợ miền Trung được Hoài Linh tháo gỡ sau đoạn clip 50 phút: Liệu có đủ thuyết phục? - Ảnh 4.

Ông Hà Văn Tự thay mặt Hoài Linh đi trao tiền từ thiện cho các địa phương

Hoài Linh cho biết, vì dịch bệnh căng thẳng và phức tạp, anh chưa biết mình đi được trong thời gian nào là sớm nhất. Sau khi bàn bạc với bạn bè, nam nghệ sĩ quyết định nhờ người thân tại Quảng Nam là anh Tự, thay mặt anh để trao số tiền cho bà con.

"Sau khi báo chí lên và biết tôi giải ngân số tiền này đến bà con, thì thắc mắc là tại sao trong mùa nắng lại đi gửi tiền lũ lụt. Thưa quý vị, số tiền tôi giữ đây là số tiền bà con ủng hộ vào. Tôi đã xin bà con khắc phục sau bão lũ, bây giờ với áp lực thế này, không phải tôi tránh né đâu. Tôi nhận lỗi, là do tôi sai trong việc chậm trễ".

"Kính thưa quý vị, sự giải trình này không phải là biện minh, tôi muốn nói để cho những người yêu thương hiểu được tôi và những ai góp ý, phê phán thông cảm thêm cho tôi. Tôi nhận ra lỗi lớn là chủ quan. Làm từ thiện không phải là việc đơn giản và dễ dàng, để làm từ thiện tốt không phải muốn là được. Tôi không lường trước được sự khó khăn và phức tạp trong công việc làm từ thiện này, dẫn đến hậu quả ngày hôm nay. Tôi xin chân thành xin lỗi quý vị".

Trước những ý kiến cho rằng quá trình giải ngân diễn ra quá nhanh chóng, Hoài Linh cho biết: "Chúng tôi đã lên kế hoạch từ trước, nên cứ theo kế hoạch cũ mà làm thôi".

Số tiền ủng hộ đồng bào miền Trung mà Hoài Linh nhận được sau khi đóng tài khoản là bao nhiêu?

Hàng loạt nút thắt, khúc mắc gây bức xúc về khoản tiền cứu trợ miền Trung được Hoài Linh tháo gỡ sau đoạn clip 50 phút: Liệu có đủ thuyết phục? - Ảnh 5.

Trước Tết, Hoài Linh đã trích 700 triệu VNĐ từ quỹ để chi trả cho các hoạt động thiện nguyện miền Trung.

Bản sao kê ngân hàng được Hoài Linh thực hiện vào ngày 2/6/2021.

Theo Hoài Linh, từ ngày 20/10/2020 đến ngày 10/11/2020, anh đã nhận 13,228 tỷ VNĐ. Ngày 11/11/2020, nam nghệ sĩ tuyên bố đóng tài khoản kêu gọi ủng hộ. Tuy nhiên, nhiều khán giả vẫn tiếp tục chuyển tiền vào tài khoản này trong những ngày sau đó.

Từ ngày 16/11/2020, Hoài Linh bắt đầu chi tiền để tiến hành các hoạt động thiện nguyện tại miền Trung: 50 triệu VNĐ (tiền mùng mền), 150 triệu VNĐ (150 cái mền), 50 triệu VNĐ (xây nhà tình thương),...

Về khoản tiền 700 triệu VNĐ với nội dung "Cậu Linh chuyển tiền" mà cư dân mạng thắc mắc nhất, Hoài Linh cho biết, đây là số tiền anh chuyển ra miền Trung làm từ thiện trong đợt 1. Sau đó, anh lại tiếp tục chuyển thêm 200 triệu VNĐ nữa trong đợt 2. Ngoài ra, Hoài Linh cũng tự bỏ tiền túi đóng góp thêm 100 triệu VNĐ.

Tại sao tiền viếng nghệ sĩ Chí Tài lại có trong tài khoản ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung?

Hàng loạt nút thắt, khúc mắc gây bức xúc về khoản tiền cứu trợ miền Trung được Hoài Linh tháo gỡ sau đoạn clip 50 phút: Liệu có đủ thuyết phục? - Ảnh 6.

Ngày 11/12/2020, trước khi tang lễ của nghệ sĩ Chí Tài diễn ra, danh hài Hoài Linh có thông báo trên Facebook rằng sẽ không nhận vòng hoa hay chấp điếu, mà dùng tiền để làm từ thiện cho nghệ sĩ Chí Tài.

"Nhiều người hỏi tôi dùng số tài khoản nào để gửi tiền phúng viếng cho chú Chí Tài. Tôi và mọi người không mở tài khoản kêu gọi, thành thử một số người lại gửi vào đây", Hoài Linh giải thích.

Ngày 22/1/2021, dựa trên nội dung chuyển khoản, Hoài Linh đã tách số tiền 26,6 triệu VNĐ sang quỹ từ thiện riêng cho nghệ sĩ Chí Tài.

Suốt 7 tháng để tiền ủng hộ trong tài khoản, Hoài Linh đã nhận được bao nhiêu tiền lãi từ ngân hàng?

Hàng loạt nút thắt, khúc mắc gây bức xúc về khoản tiền cứu trợ miền Trung được Hoài Linh tháo gỡ sau đoạn clip 50 phút: Liệu có đủ thuyết phục? - Ảnh 7.

Theo thông tin từ sao kê, vào ngày 25/11/2020, Hoài Linh đã nhận được khoản lãi đầu tiên là 1,07 triệu VNĐ.

Khoản lãi trong các tháng tiếp theo là 1,18 triệu VNĐ (25/12/2020), 1,2 triệu VNĐ (25/1/2021), 1,17 triệu VNĐ (25/2/2021), 1,05 triệu VNĐ (25/3/2021), 1,16 triệu VNĐ (25/4/2021), 1,13 triệu VNĐ (25/5/2021).

Tổng lãi sau 7 tháng là 7,99 triệu VNĐ và được cộng dồn vào trong tài khoản.

Như vậy, nghệ sĩ Hoài Linh đã dùng 1 tỷ VNĐ để trao quà trước Tết, 150 triệu VNĐ để mua mùng mền, 50 triệu VNĐ để xây nhà tình thương và 14,2 tỷ VNĐ để trao quà trong đợt từ 29/5-3/6/2021. Toàn bộ số tiền ủng hộ mà Hoài Linh đã giải ngân là 15,2 tỷ VNĐ.

Linh Hân

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên