MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Argentina xuất khẩu thịt trở lại vào Canada sau 14 năm bị cấm

18-09-2015 - 19:18 PM |

Bộ Nông nghiệp Argentina ngày 17/9 cho biết nước này sẽ xuất khẩu trở lại mặt hàng thịt sang thị trường Canada sau 14 năm bị cấm do dịch bệnh lở mồm long móng bùng phát tại quốc gia Nam Mỹ này.

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Nông nghiệp Argentina Carlos Casamiquela cho biết quyết định trên được đưa ra sau chuyến thăm chính thức của đoàn đại biểu Cơ quan vệ sinh và chất lượng nông sản quốc gia Argentina (SENASA).

Người đứng đầu Bộ Nông nghiệp nhấn mạnh giới chức Y tế Canada đã chấp nhận Giấy chứng nhận kiểm tra an toàn vệ sinh thú y do SENASE cung cấp, do vậy thị trường Canada đã nhập khẩu trở lại đối với mặt hàng thịt của Argentina và quyết định này sẽ có hiệu lực trong 2 tháng tới.

Tháng 6/2015, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã ủng hộ Argentina trong cuộc đàm phán thương mại với Mỹ, theo đó đã đề nghị Washington nhập khẩu trở lại mặt hàng vốn được coi là thế mạnh của quốc gia Nam Mỹ này.

Năm 2011, tại Argentina đã bùng phát dịch lở mồm long móng. Tổng thống lúc đó là Fernando de la Rua đã tìm cách che đậy thông tin. Sau đó, mặc dù dịch bệnh đã được dập tắt song các bạn hàng nhập khẩu vẫn không mở cửa cho mặt hàng thịt bò của Argentina khiến nước này thiệt hại nặng nề về kinh tế.

Argentina từng là quốc gia xuất khẩu thịt bò lớn nhất thế giới và hiện vẫn là quốc gia xuất khẩu thịt chủ chốt trên thị trường với hai mặt hàng chính là thịt bò và thịt gà.

Theo thống kê, Argentina là một trong những quốc gia tiêu thụ nhiều thịt nhất thế giới với lượng tiêu thụ trung bình lên đến 126kg/người trong năm 2014./.

 

Theo TTXVN

Vietnam+

Trở lên trên