MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Làm mứt trên vỉa hè

19-01-2014 - 10:14 AM | Hàng tiêu dùng

Làm mứt trên vỉa hè

Cứ vào dịp cuối năm, nhiều cơ sở làm mứt dạng thời vụ ở TP.HCM chạy đua vào cuộc. Điều đáng nói là phần lớn những cơ sở này chế biến mứt không đảm bảo vệ sinh.

Khu làm mứt tết truyền thống trên đường Xóm Đất (Q.11, TP.HCM) là nơi cung cấp rất nhiều loại mứt dừa, bí, khoai lang, gừng... Nhiều cơ sở ở đây lấy vỉa hè làm nơi sơ chế các nguyên liệu.

Cơ sở P.T, làm mứt bí, khoai lang, mứt dừa bày ra ngay trên vỉa hè, để nguyên liệu nằm lăn lóc dưới đất và cạnh cống thoát nước. Mặt sàn làm mứt nơi đây luôn trong tình trạng ẩm ướt và vương vãi nguyên liệu. 7 - 8 nhân viên tham gia chế biến ở đây không có bảo hộ lao động, có người để tay trần bốc trộn, nhào nặn nguyên liệu, mồ hôi nhễ nhại...

Còn tại khu cư xá công nhân đường sắt (P.1, Q.3), không khí làm mứt tết tại đây diễn ra khá sôi động. Hai bên đường các nguyên liệu mứt được bày biện rất nhiều trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh, không che chắn bụi bặm và ruồi nhặng. Tại đây, các cơ sở sản xuất sau khi hoàn thành công đoạn “nhào nặn” nguyên liệu mứt me, mãng cầu..., rồi chia ra từng phần nhỏ cho các hộ gia đình sống trong khu vực nhận đem về làm công đoạn sau cùng - quấn bao ni lông, bao gói rồi đưa ra thị trường.

Theo quan sát của chúng tôi, phần lớn công nhân làm mứt ở đây cũng dùng tay không nhào nặn không đảm bảo vệ sinh. Những mâm mãng cầu (đã được sên với đường và nguyên liệu) để hẳn ra đường hẻm nhếch nhác, không có dụng cụ che đậy. Công nhân cũng dùng tay trần bốc bao ni lông để quấn mứt mảng cầu. Có người thì một tay bế trẻ con, một tay bốc mứt quấn bao. Mứt thành phẩm để vào rổ nhưng rổ lại để dưới mặt đường.

Bà Th., chủ một cơ sở khu cư xá công nhân đường sắt, cho biết: “Giá mứt ở đây dao động từ 80.000 - 130.000 đồng/ký, tùy chất lượng”. Bà đưa cho khách thử một mẫu và bảo: “Cái này là hàng không có thuốc tẩy, để em ăn thử thôi. Loại mứt này (loại không có thuốc tẩy - PV) bạn hàng đặt riêng thì chị mới làm, giá đắt hơn, em mua về không bán được đâu (?!)”...

Điều đáng nói, vì hiện nay công nghệ làm bao gói rất bắt mắt, nên cho dù mứt có được chế biến trong điều kiện mất vệ sinh như thế nào, nhưng sau khi thành phẩm, vào bao gói thì trông vẫn hấp dẫn.

Theo Lương Ngọc - Đức Tiến

hangnt

Thanh niên

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên