MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhập 3.000 thiết bị kiểm tra nhanh chất cấm

31-12-2015 - 08:33 AM |

Thiết bị cho phép kiểm tra nhanh đối với 3 chất cấm phổ biến trong chăn nuôi gồm Salbutamol, Clenbuterol và Ractopamine đối với mẫu thử là nước tiểu lợn. Chỉ cần nhỏ từ 3 – 5 giọt mẫu thử, sau 10 – 15 phút là có kết quả.

Ngày 30/12, Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) phối hợp với Viện Kiểm nghiệm Vệ sinh ATTP (Bộ Y tế) đã triển khai lớp tập huấn kỹ thuật kiểm tra nhanh các chất cấm trong chăn nuôi bằng thiết bị que thử cho các tỉnh phía Bắc. Trước đó ngày 29/12, Cục Chăn nuôi cũng đã tập huấn cho các tỉnh phía Nam tại TP.HCM.

Đây là thiết bị cho phép kiểm tra nhanh đối với 3 chất cấm phổ biến trong chăn nuôi gồm Salbutamol, Clenbuterol và Ractopamine đối với mẫu thử là nước tiểu lợn. Chỉ cần nhỏ từ 3 – 5 giọt mẫu thử, sau 10 – 15 phút, thiết bị có thể dễ dàng phát hiện ra sự có mặt (dương tính) của chất cấm khi màn hình thiết bị nổi vạch màu.

Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, trong đợt cao điểm về vệ sinh ATTP từ nay đến Tết Nguyên đán, bằng thiết bị kiểm tra nhanh, Cục Chăn nuôi phối hợp với Sở NN-PTNT các tỉnh, Thanh tra Bộ NN-PTNT và Cục Cảnh sát môi trường (C49, Bộ Công an) sẽ tập trung kiểm tra đột xuất, trọng tâm là các trang trại chăn nuôi có nguy cơ cao.

Trước mắt, Cục Chăn nuôi đã NK 3.000 thiết bị kiểm tra nhanh, mỗi tỉnh sẽ được Cục phân bổ 100 thiết bị. Các tỉnh có nguy cơ cao như Hà Nội, Hà Nam, Hưng Yên, TP.HCM, Đồng Nai… trang bị thêm 20 thiết bị/tỉnh.

Theo ông Dương, với việc trang bị thiết bị kiểm tra này, các cơ quan chức năng có thể dễ dàng phát hiện, sàng lọc nhanh các trang trại chăn nuôi có sử dụng chất cấm hay không, thay vì phải lấy mẫu, kiểm tra với số lượng lớn, thời gian dài và tốn kém bằng các phương pháp trong phòng phân tích như trước đây.

Ngay sau khi phân bổ cho các đơn vị và địa phương, việc triển khai kiểm tra chất cấm đối với các trang trại sẽ được tiến hành đồng loạt ngay trong các ngày đầu năm 2016.

 

 

 

Theo Lê Bền

Nông nghiệp Việt Nam

Trở lên trên