MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hàng trăm triệu USD từ Thái Lan chuẩn bị đổ vào TTCK Việt Nam thông qua quỹ VFMVN30 ETF?

Việc huy động nguồn vốn cho DR đã được đệ trình lên UBCK của Thái Lan và tổng nguồn vốn huy động giá trị khoảng 5 tỷ bath (tương đương 151,5 triệu USD). Nguồn vốn huy động này sẽ được dùng để đầu tư vào chứng chỉ quỹ VFMVN30 ETF đang được quản lý bởi VFM.

Theo tin từ Bangkok Post, Bualuang Securities (BLS) - một CTCK của Thái Lan sẽ phát hành một chứng chỉ lưu ký (DR) và đây là DR đầu tiên niêm yết trên Sở GDCK Thái Lan (SET).

Việc huy động nguồn vốn cho DR đã được đệ trình lên UBCK của Thái Lan và tổng nguồn vốn huy động giá trị khoảng 5 tỷ bath (tương đương 151,5 triệu USD). Nguồn vốn huy động này sẽ được dùng để đầu tư vào chứng chỉ quỹ VFMVN30 ETF đang được quản lý bởi VFM.

VFMVN30 ETF là quỹ nội có quy mô lớn nhất trên TTCK Việt Nam với tổng tài sản hiện khoảng 4.000 tỷ đồng (173 triệu USD) và danh mục bao gồm 30 cổ phiếu trong rổ VN30 (đại diện cho gần 80% vốn hóa HoSE). Với quy mô không thua kém là bao so với các quỹ ETFs ngoại, những đợt cơ cấu danh mục gần đây của VFMVN30 ETF đều có ảnh hưởng nhất định tới thị trường. Một điểm đáng chú ý nữa của VFMVN30 ETF là không có giới hạn sở hữu nước ngoài.

Hàng trăm triệu USD từ Thái Lan chuẩn bị đổ vào TTCK Việt Nam thông qua quỹ VFMVN30 ETF? - Ảnh 1.

Theo CTCK Yuanta Việt Nam, DR là một loại chứng khoán có thể chuyển nhượng, được giao dịch trên sàn chứng khoán của nước sở tại nhưng đại diện cho một chứng khoán khác được phát hành bởi một công ty đại chúng đang niêm yết ở một quốc gia khác. DR chịu rủi ro về tỷ giá khi đồng tiền của nước sở tại tăng giá so với đồng tiền tại quốc gia mà chứng khoán được DR đại diện đang niêm yết.

DR có giá trị đầu tư dài hạn bởi nó đầu tư vào các cổ phiếu vốn hóa lớn thông qua một ETF và NĐT Thái Lan cũng tỏ ra lạc quan về TTCK Việt Nam với nền kinh tế ổn định và nằm trong nhóm tăng trưởng cao ở Châu Á với mức tăng trưởng trên 6%. Nhìn chung, kinh tế Thái Lan tăng trưởng chậm và các bất ổn chính trị đã khiến TTCK Thái Lan gặp không ít sóng gió trong 3 năm gần đây cho nên nhà đầu tư và các tổ chức quỹ lớn cũng đã có sự dịch chuyển đầu tư từ TTCK Thái Lan sang Việt Nam. Có thể thấy Pyn Elite Fund là một quỹ đầu tư đã dịch chuyển toàn bộ danh mục đầu tư của mình từ Thái Lan sang Việt Nam từ năm 2013.

Giá niêm yết của DR sẽ phụ thuộc vào yếu tố cơ bản của chứng khoán cơ sở và tỷ giá hối đoái. Điểm thuận lợi để kéo dòng tiền của nhà đầu tư Thái Lan chảy vào TTCK mạnh hơn và thuận lợi hơn khi thủ tục mở tài khoản của nhà đầu tư nước ngoài vẫn còn đang phức tạp. Đồng thời, sản phẩm ETF là một trong những kênh đầu tư có sức hút tốt nhất trong 3 năm trở lại đây khi các quỹ đầu tư truyền thống không còn hiệu quả.

Minh Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên