TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàng trăm y bác sĩ về hưu tình nguyện xin đi chống dịch Covid-19: "Sức đến đâu thì làm đến đấy nhưng kiểu gì cũng phải góp sức mình"

28-03-2020 - 19:57 PM | Sống

Dù đã về hưu, các y bác sĩ này đều tin rằng kinh nghiệm hàng chục năm của mình sẽ hỗ trợ cả nước phần nào trong cuộc chiến chống lại Covid-19.

Trước những diễn biến khó lường của dịch Covid-19, khoảng 300 bác sĩ và y tá đã nghỉ hưu trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã tự nguyện đăng ký tham gia chống dịch. Đây là hành động vô cùng ý nghĩa, nhất là trong thời điểm số ca nhiễm cũng như số ca nghi nhiễm Covid-19 đang tăng lên từng ngày.

Mới đây, chương trình "Chuyển động 24h" trên kênh VTV1 đã phát sóng một phóng sự xúc động về những con người quả cảm này. Ở cái tuổi đáng nhẽ có thể yên tâm nghỉ ngơi, quây quần bên con cháu, họ vẫn sẵn sàng đóng góp sức mình vào cuộc chiến chống dịch của đất nước.

Đã về hưu được hơn 5 năm nhưng khi nghe lời kêu gọi giúp sức cho ngành y, bác sĩ Tạ Thị Minh Phương không hề chần chừ mà đăng ký tham gia ngay lập tức. Trước đây, bà từng công tác tại khoa Tai-Mũi-Họng, Bệnh viện Nhi Trung ương. 

Dù tuổi cao, hàng trăm y bác sĩ về hưu vẫn tình nguyện xin đi chống dịch Covid-19: Sức đến đâu thì làm đến đấy, nhưng kiểu gì cũng phải góp sức mình - Ảnh 1.

Bác sĩ Tạ Thị Minh Phương.

“Có thể những người cao tuổi sẽ ở những tuyến sau, tư vấn, chăm sóc đối tượng F3, F4 cần theo dõi, còn tuyến đầu đã có các bạn sinh viên trẻ rồi. Sức của mình đến đâu thì mình làm đến đấy, nhưng kiểu gì cũng phải góp sức của mình”, bà khẳng định.

Cũng chung suy nghĩ này, bà Lã Thị Ca - nguyên y tá Bệnh viện E - cho biết: “Nếu nhân viên y tế quá tải mà cần huy động đến những người hưu trí như chúng tôi… Tôi nghĩ rằng mình vẫn còn sức khỏe, còn đủ chuyên môn, còn giúp đỡ được thì sẽ sẵn sàng lăn xả”.  

Dù tuổi cao, hàng trăm y bác sĩ về hưu vẫn tình nguyện xin đi chống dịch Covid-19: Sức đến đâu thì làm đến đấy, nhưng kiểu gì cũng phải góp sức mình - Ảnh 2.

Y tá Lã Thị Ca.

Chỉ cần có lệnh điều động của chính quyền địa phương, người phụ nữ sẽ ngay lập tức khoác lên mình chiếc áo blouse trắng đã cất trong tủ nhiều năm nay. Những y bác sĩ như bà Phương, bà Ca đều có chuyên môn vững vàng, lại thêm nhiều năm kinh nghiệm trong nghề nên việc tập huấn cho họ cũng trở nên dễ dàng hơn.

Hầu hết các vị y bác sĩ này đều biết mình là đối tượng có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao hơn bình thường, nhất là đối với những người vốn có tiền sử bệnh nền. Tuy nhiên, điều đó không thể cản trở họ cống hiến cho đất nước. 

Bác sĩ Đặng Minh Vụ (65 tuổi) - nguyên cán bộ y tế phường Đông Ngạc - tin rằng kinh nghiệm chống dịch SARS cách đây chục năm của mình sẽ hỗ trợ phần nào trong cuộc chiến mới này.

Dù tuổi cao, hàng trăm y bác sĩ về hưu vẫn tình nguyện xin đi chống dịch Covid-19: Sức đến đâu thì làm đến đấy, nhưng kiểu gì cũng phải góp sức mình - Ảnh 3.

Bác sĩ Đặng Minh Vụ (Ảnh: Tiền Phong).

“Khi dịch Sars xảy ra, thời điểm đó, tuy địa phương không có bệnh nhân (F0) nhưng lại có 2 người tiếp xúc gần (F1) và các trường hợp F2, F3, tất cả được cách ly tại nhà. Khi ấy, chúng tôi đã phải đến từng nhà người dân đo thân nhiệt, đo huyết áp mỗi ngày hai lần. Thời điểm đó, việc cách ly các trường hợp tiếp xúc được thực hiện hoàn toàn tại nhà và cũng trong thời gian đủ 14 ngày” - bác sĩ Vụ kể với phóng viên báo Kinh tế Đô thị.

Năm nay đã ngoài 70, bác sĩ Nguyễn Thị Huyên cũng không ngần ngại đăng ký tham gia chống dịch. Chồng, con gái và con rể bà Huyên đều công tác trong ngành y nên gia đình bà còn được gọi vui là “gia đình bác sĩ”. 

Người phụ nữ này cho biết, chống dịch là chuyên ngành của bà từ những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường. Từ trẻ, bà đã luôn xông pha tới vùng lũ hỗ trợ, còn tham gia chống dịch sốt xuất huyết nên tay nghề vô cùng vững chắc. Bác sĩ Huyên chia sẻ rằng sức còn làm được việc gì thì bà sẽ tham gia làm việc đó, vì đấy là ý nghĩa và trách nhiệm của những người làm ngành y.

Tính đến hiện tại, khoảng 300 bác sĩ và y tá đã về hưu tại huyện Bắc Từ Liêm đã đăng ký tham gia chống dịch. Chuyển động 24h cho biết, theo thông tin thực tế mà UBND quận, con số này thực tế còn lớn hơn rất nhiều. Nhiều người thậm chí đã hơn 70,80 tuổi vẫn hăng hái xung phong chống dịch, nhưng địa phương chỉ xin nhờ các y bác sĩ mới về hưu.

“Khi mà Tổ quốc cần, khi mà dịch bệnh có nguy cơ, việc huy động sức mạnh toàn dân tham gia chống dịch là hết sức cần thiết”, ông Trần Trung Tuyển - Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội - cho biết.

Dù tuổi cao, hàng trăm y bác sĩ về hưu vẫn tình nguyện xin đi chống dịch Covid-19: Sức đến đâu thì làm đến đấy, nhưng kiểu gì cũng phải góp sức mình - Ảnh 6.

Linh Hân

Theo ICTVietNam

Trở lên trên