MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hàng tỷ USD đã đổ về Masan từ thị trường vốn quốc tế, công lớn thuộc về hai nhân tố 8x

24-05-2021 - 08:02 AM | Doanh nghiệp

Hàng tỷ USD đã đổ về Masan từ thị trường vốn quốc tế, công lớn thuộc về hai nhân tố 8x

Trong hơn một thập kỷ, Masan đã huy động gần 3 tỷ USD từ thị trường vốn quốc tế và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Hơn 1 tỷ USD sẽ đổ về Masan Group trong vòng 1 năm tới? 

Kể từ năm 2009, CTCP Tập đoàn Masan (Masan Group - MSN) cùng các đơn vị thành viên đã huy động về gần 3 tỷ USD từ thị trường vốn quốc tế, và chưa thấy dấu hiệu dừng lại.

Alibaba và Baring Private Asia (BPEA) vừa đầu tư 400 triệu USD mua cổ phần phát hành mới của The CrownX, định giá công ty này lên 7,3 tỷ USD. The CrownX là nền tảng tiêu dùng bán lẻ hợp nhất lợi ích của Masan Group tại Masan Consumer Holding (MCH) và VinCommerce.

Masan Group cho biết đang trong quá trình đàm phán một giao dịch đầu tư chiến lược với các nhà đầu tư khác trị giá từ 300 – 400 triệu USD vào The CrownX, dự kiến hoàn tất trong năm nay.

Bản thân công ty mẹ Masan Group có kế hoạch chào bán cổ phần mới huy động nguồn tiền, phương án đã được đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 thông qua. Lượng chào bán không quá 10% số cổ phần đang lưu hành, thời gian thực hiện trong năm 2021 cho đến trước ĐHĐCĐ thường niên 2022.

Theo nguồn tin của Bloomberg, Masan Group cũng muốn huy động 1 tỷ USD cho mảng thức ăn chăn nuôi trực thuộc Masan MEATLife. Tập đoàn đang làm việc với bên tư vấn và trong giai đoạn đầu của quá trình thảo luận.

Sau thương vụ đầu tư tỷ USD vào VinCommerce, bảng cân đối kế toán của Masan Group thay đổi rất mạnh với tổng nợ vay tăng thêm 32.000 tỷ đồng, cùng với đó vốn chủ sở hữu giảm hơn một nửa xuống còn hơn 25.000 tỷ đồng.

Hệ số nợ phải trả/vốn chủ (D/E) của Masan Group tăng từ 0,88 lên 3,62 lần. Đây chính là điều khiến cho giới đầu tư lo ngại đối với hoạt động kinh doanh của Tập đoàn.

Mục tiêu tối quan trọng của Masan Group đặt ra trong vòng từ 12 – 18 tháng là củng cố bảng cân đối, giảm hệ số Nợ ròng/EBITDA về ngưỡng 2,5 – 3 lần, so với khoảng 4,6 lần cuối năm 2020.

Để có được điều này, Tập đoàn cùng lúc phải giảm nợ và tăng EBITDA, nhất là cải thiện hoạt động của VinCommerce.

Hàng tỷ USD đã đổ về Masan từ thị trường vốn quốc tế, công lớn thuộc về hai nhân tố 8x - Ảnh 1.

Thiết kế: AG

Gần 3 tỷ USD của các nhà đầu tư ngoại đã đổ về Masan như thế nào? 

Nhìn lại quá khứ, hàng chục thương vụ huy động vốn đã được Masan triển khai trong hơn 10 năm qua với quy mô ngày càng gia tăng.

Một trong những khoản đầu tư sớm nhất là khi Mekong Capital rót hơn 9 triệu USD vào Masan Food (tiền thân của Masan Consumer). Nhưng đây là thương vụ thoái vốn sớm của tổ chức này. Masan Food sau đó tăng trưởng rất mạnh và trở thành công ty hàng tiêu dùng hàng đầu Việt Nam như hiện tại. 

Kể từ tiền đề đó, Masan bắt đầu triển khai mạnh mẽ các thương vụ huy động vốn đặc biệt từ các nhà đầu tư quốc tế: từ bán cổ phần, phát hành mới, các khoản vay và trái phiếu chuyển đổi, trái phiếu thường (hợp vốn từ nhiều ngân hàng)…

Khoản đầu tư giá trị hàng trăm triệu USD đầu tiên vào Masan là của KKR giai đoạn 2011 – 2013. Công ty Mỹ rót tổng cộng 359 triệu USD vào Masan Consumer đổi lấy 18,7% cổ phần.

Đến tháng 4/2017, KKR lần thứ hai đầu tư vào Masan Group, lần này là vào Masan Nutri-Science đổi lấy 7,5% cổ phần.

Giai đoạn 2014 – 2015 cũng là cao điểm huy động vốn của Masan Group, sản phẩm ưa thích là trái phiếu. Tập đoàn đã thu về 100 triệu USD từ việc phát hành trái phiếu cho ADB kỳ hạn 10 năm; 400 triệu USD phát hành trái phiếu cho Vietcombank kỳ hạn 5 năm (hợp vốn với nhiều ngân hàng nội).

Ngoài ra, 2015 cũng là năm Singha đầu tư 650 triệu USD vào Masan Consumer Holdings, khoản đầu tư đổi lấy 14,29% cổ phần công ty này và 33,33% cổ phần Masan Brewery. Thỏa thuận ban đầu được ký kết lên tới 1,1 tỷ USD, nhưng phần còn lại không được thực hiện cho đến nay.

Giai đoạn kế tiếp vào năm 2017, Masan thu về 470 triệu USD từ việc bán cổ phiếu quỹ cho SK Group. Tập đoàn Hàn Quốc thời điểm đó bắt đầu tìm kiếm các khoản đầu tư triển vọng tại Đông Nam Á. Phần SK Group nhận về từ thỏa thuận này là 9,45% cổ phần Masan, đi kèm quyền chọn yêu cầu Masan mua lại toàn bộ số cổ phiếu này sau 5 năm với mức giá SK đã đầu tư (100.000 đồng cho mỗi cổ phần).

Đầu năm nay, Tập đoàn Hàn Quốc tiếp tục rót thêm 410 triệu USD mua 16,3% cổ phần VCM (đơn vị chủ quản VinCommerce) nâng tổng số tiền đã đầu tư lên 880 triệu USD.

Năm ngoái, Masan High-Techs Materials (MHT) bán 10% cổ phần cho Mitsubishi Materials thu về 90 triệu USD.

Song song với việc huy động tiền, chiến lược M&A mở rộng các ngành hàng kinh doanh của mình cũng được Masan thực hiện một cách bài bản trong suốt những năm qua. Các thương vụ nổi tiếng có thể kể đến như: Mua cổ phần kiểm soát mỏ Núi Pháo; Thâu tóm Vinacafe Biên Hòa; Vĩnh Hảo; Mua cổ phần Thực phẩm Cholimex; Đầu tư vào Proconco và ANCO; Mua kiểm soát NETCO; 3F Việt; Và lớn nhất là mua lại VinCommerce từ Tập đoàn Vingroup…

Masan Group giờ đây là tập đoàn có quy mô đáng nể, nguyên nhân quan trọng đến từ việc tận dụng nguồn lực tài chính quốc tế. 

Hai nhân tố quan trọng

Những thương vụ kể trên minh chứng năng lực làm tài chính xuất sắc của đội ngũ Masan với mục tiêu sau cùng là tạo và cân đối nguồn lực phục vụ chiến lược kinh doanh dài hạn của Tập đoàn. Các thương vụ huy động vốn cũng được phía Masan chèn vào các điều khoản chặt chẽ đồng thời xem xét các lựa chọn nhằm tối ưu hóa chi phí vốn.

Một trong những thành viên quan trọng nhất trong đội ngũ Masan là ông Danny Le, người được giao trọng trách Tổng giám đốc Tập đoàn từ tháng 6 năm ngoái. Ông Danny sẽ là người lèo lái chính trong chiến lược phát triển giai đoạn mới của Masan, mục tiêu trở thành tập đoàn tiêu dùng – bán lẻ định hướng tích hợp cung cấp dịch vụ từ tài chính đến giải trí… doanh thu 10 tỷ USD trong tương lai.

Ông Danny Le gia nhập Masan năm 2010 từ Morgan Stanley. Ông có 10 năm đảm nhiệm vị trí Giám đốc Chiến lược và Phát triển của Masan, được giới thiệu là người có vai trò quan trọng trong việc xây dựng chiến lược tăng trưởng của Tập đoàn, cũng như trực tiếp tổ chức các giao dịch M&A tạo dựng nền tảng chiến lược.

Hàng tỷ USD đã đổ về Masan từ thị trường vốn quốc tế, công lớn thuộc về hai nhân tố 8x - Ảnh 2.

Ông Danny Le - Tổng giám đốc Masan Group

Một nhân vật khác là ông Michael Hung Nguyen, hiện là Phó Tổng giám đốc kiêm Giám đốc Tài chính.

Ông Michael phụ trách mảng tài chính và chiến lược phân bổ nguồn vốn của Masan. Ông đã xây dựng nền tảng thực hiện giao dịch và hoạt động kinh doanh của Tập đoàn để hỗ trợ các công ty con và sự phát triển của Masan trong các lĩnh vực mới.

Hàng tỷ USD đã đổ về Masan từ thị trường vốn quốc tế, công lớn thuộc về hai nhân tố 8x - Ảnh 3.

Michael Hung Nguyen

Michael Hung Nguyen tham gia ngay từ đầu quá trình chuyển đổi Masan từ một công ty thực phẩm thành Tập đoàn hàng đầu thông qua huy động hơn 2 tỷ USD vốn và lãnh đạo một số thương vụ mua bán doanh nghiệp quan trọng.

Trước khi về Masan, ông Michael làm việc tại J.P. Morgan.

Đông A

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên