TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hành động tai hại, bị Bill Gates ví như tự xúc phạm bản thân này đang cản bước chúng ta tới thành công, đáng tiếc là đa số đều mặc phải!

12-01-2019 - 12:00 PM | Sống

Hành động tai hại, bị Bill Gates ví như tự xúc phạm bản thân này đang cản bước chúng ta tới thành công, đáng tiếc là đa số đều mặc phải!

Sự tiến bộ, nỗ lực cố gắng vì mục tiêu của bạn là thước đo thực tế duy nhất đáng để tâm. Gạt bỏ khỏi đầu hành động so sánh thành công của bản thân mình với người khác ngay từ hôm nay để dự án khởi nghiệp được chạm đích sớm hơn.

Đa phần chúng ta đều có một hành động bản năng từ khi được sinh ra đó là thích so sánh mình với mọi người. Thậm chí, một số còn rất thường xuyên. Mặc dù, việc so sánh đôi khi giống như việc bạn đang tự nhìn lại bản thân để biết mình đang ở đâu và cần làm gì để cải thiện bản thân nhưng dù với lý do nào thì dư âm còn lại vẫn là sự đố kỵ, thất bại, cay đắng, chỉ khiến cho bạn cảm thấy đau khổ, kém cỏi hơn.

Bill Gates đã từng có một câu nói rất nổi tiếng: "Đừng so sánh bản thân với người khác. Làm như vậy là bạn đang tự xúc phạm mình đấy". Nghe thì có phần hơi cực đoan, nhưng câu danh ngôn của vị tỷ phú này đã giúp nhiều người khởi nghiệp nhận ra mình nên dành thời gian cho việc phát triển dự án ấp ủ từ lâu chứ không phải cho việc này. Vì có lẽ không ai muốn bản thân mình bị xúc phạm.

Hành động tai hại, bị Bill Gates ví như tự xúc phạm bản thân này đang cản bước chúng ta tới thành công, đáng tiếc là đa số đều mặc phải! - Ảnh 1.

Đưa ra một giả sử: Bây giờ, bạn nhìn vào một thành công tuyệt vời của một người bạn trong nhóm, họ gây dựng được công ty, hoạt động khởi sắc, doanh thu cao. Thậm chí, họ còn được xuất hiện trên sóng truyền hình với mức độ dày đặc, thường xuyên là khách mời danh dự đến các hội thảo chia sẻ kinh nghiệm... Sau đó, xem lại sự phát triển của chính mình và nó thật tầm thường, tệ hại. Bạn bắt đầu so sánh.

Nhưng thực tế là, bạn có thể thấy, đây là sự so sánh không công bằng. Chỉ vì bạn kém cỏi không có nghĩa là bạn nên dừng làm việc mình yêu thích hay phải phát điên vì ghen tị hay uất ức. Thay vào đó, nếu nhìn vào những điểm mạnh của mình – những thứ phù hợp thì có thể phát hiện ra rất nhiều thứ mà bạn có thể làm cho chính nhóm của mình, cho người khác và cảm thấy hạnh phúc với những thứ đang có trong tầm tay.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn liên tục so sánh mình với người khác?

Giống như ở trên, vì là sự so sánh không công bằng nên kết quả, bạn sẽ luôn cảm thấy tồi tệ nếu nhìn vào những điểm mạnh của người khác (bao gồm cả thứ họ có, như nhà và xe hơi) và những điểm yếu của bạn.

Thậm chí cả khi bạn so sánh mình với người khác một cách công bằng thì có thể chính bạn sẽ phóng đại nó. Đúng hơn là đẩy "cái tôi" của bạn lên nếu như bạn cảm thấy mình giỏi/nhỉnh hơn đối phương. Điều này chẳng có gì để tự hào vì nó không hề bền vững.

Bạn phẫn nộ, uất ức vì những người khác làm tốt hơn bạn mà không thực sự hiểu họ đã, đang và sẽ phải làm gì để có được thành quả như vậy.

Bạn có thể rơi vào tình trạng nói quá nhiều về thành tích của mình hơn mức cần thiết. Chẳng ai đánh giá cao điều đó cả.

Khi liên tục so sánh mình với người khác, bạn sẽ thành một cái máy chạy chỉ được thiết lập sẵn chương trình, luôn luôn phải cố gắng tăng tốc cho dù bạn cảm thấy khó khăn. Đây thực chất là một cuộc đua mà bạn không bao giờ có thể giành chiến thắng.

Nghe thì khá mâu thuẫn nhưng thời điểm bạn ngừng so sánh bản thân với người khác cũng chính là thời điểm bạn giành chiến thắng bởi, ít nhất nó làm bạn hạnh phúc và thoải mái. Nhưng làm thế nào có thể thoát khỏi cuộc chạy đua tiêu cực đó? 

Dưới đây là một vài lời khuyên dành cho các nhà khởi nghiệp đang và sẽ bắt đầu xây dựng "đế chế" riêng cho bản thân trên thương trường:

Tập trung phát triển mục tiêu và thử thách bản thân

Là doanh nhân, mục tiêu của bạn đặt lên hàng đầu là xây dựng và phát triển trong mọi lĩnh vực của cuộc sống và kinh doanh. Không ngừng nỗ lực để đạt đến đỉnh cao danh vọng và sự tăng trưởng mới trong hiệu suất kinh doanh.

Thử thách bản thân, đây là cụm từ mà được nhiều chuyên gia khuyên bạn nên nhắc đến mỗi ngày. Nó nói về tất cả về quá trình nỗ lực, cố gắng của bạn so với các mục tiêu đặt ra chứ không phải tiến bộ so với người khác.

Vì bạn không biết mục tiêu của họ là gì hoặc doanh nhân ấy có lợi thế gì. Bạn cũng không thể thấy con đường họ trải nghiệm để đi đến chiến thắng đó. Vậy nên, nó không phải là một sự so sánh hợp lý nên thực hiện, bạn mới chính là chuẩn mực so sánh của chính mình.

Hành động tai hại, bị Bill Gates ví như tự xúc phạm bản thân này đang cản bước chúng ta tới thành công, đáng tiếc là đa số đều mặc phải! - Ảnh 2.

So sánh là con đường ngắn nhất ngăn cản niềm tin vào chính mình

Khi đưa ra so sánh, bạn đã vô tình giới hạn bản thân mình, ngăn cản "con đường" đến của những điều tích cực. Nó sẽ ảnh hưởng tới sự xứng đáng với mức độ thành công cao hơn mà đáng lẽ ra nó dành cho bạn, điều này cũng sẽ có ảnh hưởng đến động lực để thực hiện công việc. Cuộc sống và kinh doanh đã có quá nhiều khó khăn. Hãy cố gắng đừng thêm áp lực không cần thiết và mức độ căng thẳng mới cho bản thân. 

Là một người mới khởi nghiệp, bạn vẫn có thể học hỏi, trau dồi thêm từ những doanh nhân, tỷ phú thành đạt trên thế giới, nhưng đừng vì thế mà tự ti với những gì đang bắt đầu. Một ngày nào đó, khi niềm tin chưa mất, bạn vẫn sẽ thành công.

Khởi nghiệp là một hành trình riêng, không ai giống ai

Bạn bắt đầu kinh doanh với một tầm nhìn riêng và ước mơ hoàn thành một điều gì đó tuyệt vời. Bạn đã thực hiện những bước đầu tiên và "ở trong đó" mỗi ngày làm việc để phát triển. Có thể nói, kinh doanh là một hành trình, trong đó bạn phải tự đưa ra quyết định, mục tiêu và chiến lược. Nếu bạn cố gắng thực hiện điều này vì sự cạnh tranh và so sánh với dự án khởi nghiệp của người khác, bạn sẽ vô tình "lạc đường" và đi ra khỏi tầm nhìn, kế hoạch phát triển của chính mình.

Hãy mạnh mẽ và tự tin vào bản thân và khả năng phát triển của bạn. Nhận ra rằng có quá nhiều cơ hội để xây dựng một doanh nghiệp mang lại cho bạn sự thoải mái và một thắng lợi vinh quang, tạo nên tầm ảnh hưởng và khối tài sản riêng. Ngừng so sánh và biến đối thủ của bạn thành mục tiêu và sự thành công. "Chuyến hành trình" xây dựng sự nghiệp của bạn chẳng liên quan gì tới việc những người khác làm tốt như thế nào hay họ có những thứ gì. "Chuyến hành trình" ấy chỉ liên quan tới điều mà bạn muốn làm và nơi bạn muốn đi. Đó là tất cả những điều bạn cần phải để tâm đến.

Hảo Phạm

Theo Thời đại/Entrepreneur

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên