MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hành trình bò nhập khẩu “3 không” xâm nhập nội địa

08-12-2022 - 14:35 PM | Thị trường

Bò nhập khẩu “3 không” liên tục xâm nhập vào nội địa sẽ đe dọa sức khỏe người tiêu dùng và các hộ chăn nuôi trong nước.

Trung bình mỗi tháng, thị trường Việt Nam nhập khoảng 30.000 con bò qua đường bộ, một là từ nước ngoài theo các chuyến hàng chính ngạch trốn kiểm dịch, hai là bò dắt lậu qua các đường mòn lối mở. Cả ngày và đêm, những chuyến xe chở bò nhập khẩu không cách ly, không kiểm dịch, chất lượng thịt không được kiểm chứng... vẫn xâm nhập vào nội địa.

Theo ghi nhận của phóng viên VTV tại một cửa khẩu miền Trung, 10h sáng sau khi làm thủ tục tạm nhập tái xuất tại nước trung gian, xe chở bò di chuyển khoảng 10 km đến một địa điểm trung chuyển của công ty nhập khẩu Việt Nam trên đất bạn.

Đây là một trong ba công ty chuyên nhập khẩu bò tại khu vực miền Trung. Với các công ty trung gian này, thương lái Việt phải trả khoảng 50 triệu đồng cho một xe chở 20 con bò đưa về tận lò mổ tại Việt Nam.

Hành trình bò nhập khẩu “3 không” xâm nhập nội địa - Ảnh 1.

Cả ngày và đêm, những chuyến xe chở bò nhập khẩu không cách ly, không kiểm dịch, chất lượng thịt không được kiểm chứng... vẫn xâm nhập vào nội địa.

Sau khi nhập cảnh, 15 phút sau xe chở bò đã về tới khu cách ly. Những chuyến xe chở bò 3 không - không cần xét nghiệm kiểm dịch động vật, không cần tiêm vaccine lở mồm long móng, không cần phun tiêu độc khử trùng, nnhưng giấy chứng nhận kiểm dịch động vật vận chuyển ra khỏi địa bàn cấp tỉnh sẽ được cấp ngay lập tức.

Theo giấy chứng nhận được cấp, tất cả công việc kiểm dịch đều được thực hiện cách đây cả tuần, thậm chí cả tháng. Dù rằng xe bò này trong buổi sáng vẫn còn nằm bên cửa khẩu.

"Một tháng mình chạy 6 đến 7 chuyến, nhiều thì 8 chuyến. Về đa số đi luôn chứ ở lại 1 ngày là hết. Xe nào bò yếu quá, cho ở lại mai đi", lái xe chở bò nói.

Hành trình bò nhập khẩu “3 không” xâm nhập nội địa - Ảnh 2.

Các xe chở bò qua một loạt trạm kiểm dịch động vật tỉnh, thành mà không hề thấy có cán bộ kiểm dịch nào xuất hiện.

Vấn đề lớn nhất của những lái bò chính là làm sao để rút ngắn thời gian vận chuyển bò hoá ra lại được giải quyết khá đơn giản.

"Về có giấy ngay chứ, không có giấy kiểm dịch sao đi được. Chủ yếu là thú y thôi. Chục con cũng có giấy. Một bộ này mua bên kiểm dịch 500 hay 1 triệu gì đấy - thấy cũng dễ. Hôm nay mình đi mấy bộ thì điện lên nó viết cho", lái xe chở bò cho biết tiếp.

Xe chở bò 22h hôm trước còn ở khu vực giáp biên. 6h sáng hôm sau đã có mặt tại Phú Xuyên, Hà Nội hoặc bất kỳ tỉnh thành nào nếu muốn. Những con bò còn nguyên thẻ tai được bấm ở nước ngoài cứ thế nhập khẩu và qua một loạt trạm kiểm dịch động vật tỉnh thành mà không hề thấy có cán bộ kiểm dịch nào xuất hiện.

Theo Ban thời sự

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên