MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá dầu giảm mạnh kéo theo phiên giao dịch hậu lễ Tạ ơn tồi tệ nhất kể từ 2011 của Dow Jones

24-11-2018 - 07:59 AM | Tài chính quốc tế

Trong phiên giao dịch ngày 23/11, cổ phiếu nhóm công nghệ vẫn không có diễn biến khả quan hơn, giá dầu giảm đến 7,7%.

Chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, một số cổ phiếu công nghệ thuộc các công ty lớn vẫn không có dấu hiệu tăng điểm, trong khi đó, giá dầu giảm mạnh cũng gây áp lực lên diễn biến thị trường.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 178,74 điểm xuống còn 24.285,95 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 0,65% xuống 2632,56 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite giảm 0,5%, đóng cửa phiên với 6938,98 điểm. Theo đó, Dow Jones và S&P 500 đã ghi nhận diễn biến tồi tệ nhất trong ngày Black Friday kể từ năm 2010 và tương tự với diễn biến của Nasdaq Composite kể từ năm 2011.

Trong tuần, tất cả các chỉ số lớn này đều giảm hơn 3%, cũng ghi nhận mức giảm tệ hại nhất trong tuần lễ Tạ ơn kể từ năm 2011.

Hậu Lễ Tạ ơn, giá dầu giảm mạnh kéo theo phiên giao dịch tệ nhất kể từ 2011 của Dow Jones - Ảnh 1.

Diễn biến của S&P 500 và Nasdaq trong tuần này

Cổ phiếu của các công ty công nghệ đình đám, Facebook, Amazon, Apple, Netflix và Alphabet cũng giảm vào phiên giao dịch ngày thứ Sáu. Tất cả các cổ phiếu thuộc nhóm FAANG đều giảm ít nhất 5,7% khi đóng cửa phiên giao dịch hôm thứ Tư vừa rồi.

Cổ phiếu của Apple giảm 2,5% sau khi tờ Wall Street Journal đưa tin rằng công ty đang có kế hoạch giảm giá cho mẫu điện thoại mới - iPhone XR bởi không bán chạy như dự kiến. Ngoài ra, cổ phiếu của "quả táo" cũng giảm hơn 25% so với mức đỉnh vào hồi đầu năm nay.

Phiên giao dịch ngày thứ Sáu đóng cửa sớm sau ngày Lễ Tạ ơn diễn ra một ngày trước đó - khi thị trường Mỹ ngừng giao dịch.

Diễn biến của các cổ phiếu cũng đối mặt với áp lực khi giá dầu thô giảm mạnh. Hợp đồng tương lai của dầu WTI giảm hơn 6% xuống còn 51,03 USD/thùng, chạm mức thấp nhất trong năm.

Trong phiên giao dịch này, giá dầu đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một năm, khiến cho cơn sóng bán tháo trong vòng 7 tuần qua còn căng thẳng hơn, hợp đồng tương lai của dầu thô rơi vào thị trường gấu.

"Các cổ phiếu công nghệ vẫn đang phải chịu nhiều áp lực nhưng vấn đề nghiêm trọng hơn là giá dầu đang sụt giảm", Peter Cardillo, nhà nghiên cứu kinh tế thị trường tại Spartan Capital Securities, cho biết. "Giá dầu thấp không phải là một diễn kịch bản tốt đối với nền kinh tế."

Dầu WTI kết thúc phiên giao dịch với mức giảm 4,21 USD, tương đương 7,7%, xuống còn 50,42 USD. WTI chạm mức giá thảm nhất kể từ giữa tháng 10 năm 2017 vào phiên giao dịch ngày thứ Sáu.

Dầu thô Brent giảm 3,66 USD, tương đương 5,9%, xuống còn 58,94 USD vào lúc 13 giờ 34 (giờ địa phương), rớt xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 10 năm 2017.

Cú giảm đã khiến Quỹ SPDR – ETF trong Lĩnh vực Năng lượng - thuộc chỉ ngành năng lượng của chỉ số S&P 500 - giảm hơn 3,1%. Cổ phiếu của Concho Resources, EOG Resources và Devon Energy chứng kiến mức lao dốc mạnh nhất trong nhóm XLE.

Giá dầu thô giảm mạnh vào thời điểm những căng thẳng thương mại của Mỹ và Trung Quốc đã làm dấy lên những lo ngại về khả năng suy thoái  kinh tế. Hai quốc gia này đã áp đặt các mức thuế quan hàng tỷ USD giá trị hàng hoá của nhau, khi chính quyền Trump có giữ quan điểm bảo hộ thương mại.

Hương Giang

Trí Thức Trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên