MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hãy ăn ngay một hộp sữa chua hôm nay bởi khoa học vừa chứng minh, lợi khuẩn có thể giúp giảm trầm cảm và lo âu

11-10-2019 - 11:02 AM | Sống

Vi khuẩn có lợi (probiotics) giúp ích cho các bệnh về đường ruột, chẳng hạn như tiêu chảy, ợ hơi... là điều mà ai cũng biết. Không chỉ các triệu chứng về thể chất, giờ đây, ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra, lợi khuẩn cũng chính là một “liều thuốc” cho sức khoẻ tinh thần của con người.

Trước đây, các nhà nghiên cứu đã chứng minh sự hiện diện của các lợi khuẩn trong môi trường ruột giúp khôi phục sự cân bằng và giữ cho các chức năng liên quan hoạt động một cách trơn tru.

Giờ đây, các nghiên cứu đã cho thấy các vi sinh vật này cũng đồng thời có ích cho tinh thần của con người. Sở dĩ điều này xảy ra bởi các vi khuẩn trong dạ dày của chúng ta liên kết với trạng thái tâm trí của qua sự kết nối giữa não và ruột.

Ngày càng có nhiều minh chứng rõ ràng về mối liên kết mạnh mẽ giữa não và ruột, còn được gọi là kết nối ruột-não hoặc trục não-ruột. Liên kết này là cơ sở của quá trình trao đổi thông tin và tương hỗ liên tục giữa hai bộ phận và ảnh hưởng của chúng đối với sức khỏe con người.

Hãy ăn ngay một hộp sữa chua hôm nay bởi khoa học vừa chứng minh, lợi khuẩn có thể giúp giảm trầm cảm và lo âu - Ảnh 1.

Sữa chua và thực phẩm chức năng cung cấp lợi khuẩn cho đường ruột.

Probiotics – "liều thuốc"  cho sức khỏe tinh thần

Cho đến nay, phần lớn các nghiên cứu về tác động của men vi sinh lên môi trường vi khuẩn đường ruột ở động vật đã thu về kết quả hứa hẹn. Ví dụ, việc cung cấp cho chuột thêm men vi sinh đã khiến vi khuẩn trong ruột chúng bị biến đổi, giúp loài gặm nhấm này bớt lo lắng và giảm mức cortisol, một loại hormone gây căng thẳng.

Điều này cũng đã được chứng minh đối với con người. Trong một thử nghiệm lâm sàng trên 40 bệnh nhân mắc chứng rối loạn trầm cảm nặng, một nửa dùng giả dược (placebo) và nửa còn lại dùng thực phẩm chức năng bổ sung men vi sinh (Lactobacillus acidophilus, L. casei, và Bifidobacterium bifidum). Kết quả thu được sau hai tháng cho thấy, nhóm dùng chế phẩm bổ sung lợi khuẩn có chỉ số trầm cảm thấp hơn hẳn so với nhóm chỉ dùng giả dược. 

Bên cạnh đó thử nghiệm trên cũng mang lại nhiều lợi ích khác cho nhóm ứng viên, như giảm viêm toàn thân, giảm kháng insulin và tăng chất chống oxy hóa glutathione.

Trong một nghiên cứu khác, các vi sinh vật này cũng góp phần giảm đáng kể các triệu chứng lo âu trên các bệnh nhân mắc hội chứng mệt mỏi mãn tính.

Probiotics và mối liên kết ruột - não

Các nhà nghiên cứu đang tiếp tục đào sâu tìm hiểu những bí ẩn và chức năng của trục ruột-não. Một nghiên cứu mới mang tên "Lo âu, trầm cảm và Microbiome: Vai trò của Peptide đường ruột", tác giả giải thích sự giao tiếp hai chiều giữa não và ruột là nỗ lực liên kết giữa nhiều cơ quan khác nhau, bao gồm cả hệ thần kinh, miễn dịch và nội tiết,...

Tuy nhiên vẫn còn nhiều điều cần tìm hiểu về các tương tác và cách chúng ảnh hưởng đến cả sức khỏe tinh thần và thể chất. Các chuyên gia tin rằng peptide đường ruột và peptide não bộ đóng vai trò lớn trong việc điều chỉnh giao tiếp ruột-não.

Những peptide này góp phần truyền tín hiệu giữa hai cơ quan trong trạng thái tinh thần căng thẳng . Các peptide đường ruột liên kết với các thụ thể trên tế bào hệ thống miễn dịch và các đầu dây thần kinh phế vị, cho phép ruột-não giao tiếp một cách gián tiếp.

Một cách khác mà men vi sinh ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần đó là thông qua khả năng sản xuất chất dẫn truyền thần kinh như serotonin, axit gamma-aminobutyric (GABA) và acetylcholine. Trong ruột, các chất dẫn truyền thần kinh này được tiết ra có thể khiến các tế bào niêm mạc ruột giải phóng nhiều phân tử, gửi thông điệp đến não và tác động đến hành vi.

Vậy điều này có ý nghĩa với người bình thường không? 

Câu trả lời là có!

Duy trì sự cân bằng của men vi sinh đường ruột là điều quan trọng để có được sức khoẻ tinh thần cũng như thể chất. Vì vậy, nếu chế độ ăn hàng ngày của gia đình bạn không thể đáp ứng đủ, hãy bổ sung thêm lợi khuẩn ngay từ hôm nay bằng cách sử dụng các chế phẩm, thực phẩm tin cậy và được các bác sĩ khuyên dùng! 

Phạm Như

The Epoch Times

Trở lên trên