MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hãy lắng nghe cơ thể mọi lúc, đừng bỏ qua những biểu hiện dù là nhỏ nhất, vì rất có thể đó là dấu hiệu bệnh tật đang âm thầm tấn công

16-10-2019 - 10:13 AM | Sống

Thực tế, mọi căn bệnh đều có nguyên nhân và triệu chứng. Có những căn bệnh sẽ biểu hiện rõ rệt bằng những cơn đau, hoặc biểu hiện ra bên ngoài như ban ngứa, lở loét… giúp chúng ta dễ dàng nhận biết. Nhưng cũng có những căn bệnh lại âm thầm tấn công chúng ta từ bên trong, triệu chứng hết sức nhỏ mà chúng ta dễ dàng bỏ qua.

Tôi sinh ra ở một làng quê thanh bình và cuộc sống cũng thật êm ả. Giống như mọi người dân ở đây, tôi không thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ mặc dù sức khỏe của tôi không được tốt.

Tôi hay bị chóng mặt, buồn nôn, đau mỏi vai gáy… Lâu lâu đi khám một lần, bác sĩ cũng chỉ bảo tôi thiếu máu và không cần dùng thuốc, chỉ ăn bổ sung các nhóm thức ăn giàu sắt, can xi. Tôi cũng không phải là người có làn da đẹp: đen và có nhiều tàn nhang. Chính vì lẽ đó mà đến khi tôi mệt mỏi hơn, thấy da xấu hơn tôi cũng vẫn chỉ nghĩ do mình thiếu máu, do da mình xấu mà không biết được rằng trong người mình đang có một căn bệnh quái ác mang tên "ung thư" hiện diện và tấn công từng ngày, từng giờ. 

Vậy là, đang có một cuộc sống bình yên và mãn nguyện dù không giàu có gì với công việc là một viên chức trong ngành giáo dục, tôi phải nghỉ làm để nhập viện điều trị - khi ấy là ngày mùng 6 tết năm 2018. Tôi phải chấp nhận cắt đi mái tóc dài đã gắn bó với tôi từ hồi còn bé, thay bằng mái tóc ngắn "không giống ai" sau thời gian dài điều trị bằng hóa chất.

Lúc ấy, tôi đã ước giá như thời gian quay trở lại, tôi sẽ quan tâm và đi khám ngay khi cơ thể cảm thấy mệt mỏi và có những biểu hiện bất thường. Nhưng điều ước cũng chỉ là điều ước và tôi phải tự mình học cách sống chung với bệnh tật, học cách chấp nhận vì đã không sớm quan tâm đến sức khỏe của mình. Tuy nhiên, tôi muốn từ thực tế hoàn cảnh của mình là bài học cảnh tỉnh sống động nhất giúp mọi người quan tâm đến sức khỏe của mình hơn, có cái nhìn thông minh hơn để bảo vệ sức khỏe khi còn có thể, đừng để đến khi bệnh nặng rồi mới giật mình thì mọi việc đã quá muộn.

Hãy đi khám bác sĩ ngay khi có những biểu hiện sau:

1. Mệt mỏi

Hãy lắng nghe cơ thể mọi lúc, đừng bỏ qua những biểu hiện dù là nhỏ nhất, vì rất có thể đó là dấu hiệu bệnh tật đang âm thầm tấn công - Ảnh 1.

Thường khi chúng ta lao động nhiều, làm những công việc chân tay nặng nhọc trong điều kiện thời tiết nắng nóng sẽ cảm thấy mệt mỏi. Nhưng ngay cả khi chúng ta chỉ làm công việc nhẹ nhàng, thời tiết không khắc nghiệt mà chúng ta vẫn cảm thấy cơ thể mệt mỏi rã rời, trí lực suy kiệt thì chúng ta nên xác định mình đang có vấn đề về sức khỏe. Một cơ thể khỏe mạnh, không bệnh tật thì sẽ không xuất hiện tình trạng như thế.

2. Hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn và nôn

Hãy lắng nghe cơ thể mọi lúc, đừng bỏ qua những biểu hiện dù là nhỏ nhất, vì rất có thể đó là dấu hiệu bệnh tật đang âm thầm tấn công - Ảnh 2.

Bạn thường xuyên bị hoa mắt khi đứng lên, ngồi xuống. Bạn cũng bị chóng mặt, thấy trời đất quay cuồng, buồn nôn và nôn thốc vào bất cứ thời điểm nào trong ngày (kể cả giữa đêm khi bạn đang ngủ), mặc dù trước đấy bạn cảm thấy khỏe mạnh bình thường. Tình trạng này thường xuyên xuất hiện nhưng không theo một chu kỳ nào cả, có thể là một tháng, hai tháng hoặc vài tháng một lần.

Một "chẩn đoán theo kinh nghiệm" của tất cả mọi người dành cho bạn là bạn bị rối loạn tiền đình, thiểu năng tuần hoàn máu não. Và, lời khuyên dành cho bạn thường là hãy uống hoạt huyết dưỡng não và … mỗi ngày ăn một quả trứng vịt lộn sẽ khỏi! Bạn sẽ làm theo và kết quả là lâu lâu bạn không thấy nó quay lại thì nghĩ rằng mình đã làm đúng cách mà không biết rằng bạn đã sai lầm khi chỉ làm theo lời khuyên của mọi người một cách thụ động. Điều quan trọng nhất là đến gặp bác sĩ để xác định được nguyên nhân chính xác và tìm ra phác đồ điều trị thì bạn lại bỏ qua.

3. Đau vai, mỏi gáy, đau giữa ngực và đau dội ra đằng sau lưng

Hãy lắng nghe cơ thể mọi lúc, đừng bỏ qua những biểu hiện dù là nhỏ nhất, vì rất có thể đó là dấu hiệu bệnh tật đang âm thầm tấn công - Ảnh 3.

Trên thực tế, có rất nhiều người bị đau vai mỏi gáy và thường cho rằng đó là do đau dây thần kinh, giãn dây chằng do mang vác nặng… Nhưng nếu bị đau thường xuyên, đau xuống cả dọc sống lưng, nhất là khi bạn cảm thấy đau tức ngực và đau dội ra phía sau lưng thì bạn nên biết sức khỏe của bạn đang trong tình trạng báo động rồi đấy.

4. Chân tay tê mỏi, vùng da lòng bàn tay có màu vàng

Hãy lắng nghe cơ thể mọi lúc, đừng bỏ qua những biểu hiện dù là nhỏ nhất, vì rất có thể đó là dấu hiệu bệnh tật đang âm thầm tấn công - Ảnh 4.

Bạn luôn trong tình trạng tê mỏi chân tay, ví dụ như khi điều khiển xe máy trên quãng đường chỉ dài khoảng 2km, bạn đã cảm thấy tay mình tê cứng, hoặc bình thường, việc lấy quần áo trên dây phơi xuống là việc làm hết sức nhẹ nhàng, nhưng với bạn nó lại rất khó chịu vì gây ra cảm giác mỏi tay dù số lượng quần áo chỉ là vài bộ.

Khi lòng bàn tay xuất hiện vùng da màu vàng giống như vừa dùng nghệ xong. So sánh da lòng bàn tay với mọi người thì thấy tay mình vàng hơn trông thấy. Đây cũng là biểu hiện bệnh lí bạn dễ dàng bỏ qua vì nó không hề gây khó chịu và ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày của bạn.

5. Cơ thể cảm thấy bị lạnh hơn bình thường

Hãy lắng nghe cơ thể mọi lúc, đừng bỏ qua những biểu hiện dù là nhỏ nhất, vì rất có thể đó là dấu hiệu bệnh tật đang âm thầm tấn công - Ảnh 5.

Cơ thể luôn trong tình trạng lạnh hơn mọi người. Mặc dù bạn có mặc bao nhiêu lớp áo vẫn cảm thấy lạnh run trong khi mọi người chỉ cần mặc một chiếc áo khoác mỏng là đã đủ ấm.Với biểu hiện này, chúng ta thường cho rằng do mình yếu hơn mọi người, do huyết áp của mình thấp nên mới như vậy. Nhưng đó chính là sai lầm khiến cho bạn chủ quan, không biết được rằng căn bệnh trong người đang ngầm thông báo cho bạn biết sự hiện diện của nó.

Tất cả những biểu hiện trên, rất hay bị lầm tưởng chỉ là những bệnh lí đơn giản như "nhức đầu, sổ mũi" nên chúng ta sẽ dễ dàng bỏ qua mà không biết được rằng nó chính là lời cảnh báo cho những căn bệnh phức tạp, có thể là nguy hiểm như ung thư - mà thực tế bản thân tôi - là căn bệnh u Trung thất Lympho Hodgkin ác tính.

Lời khuyên dành cho mọi người: Nếu thấy những biểu hiện bất thường trên nên đi khám tổng thể và làm các xét nghiệm, chụp chiếu cần thiết để có thể đánh giá được mức độ nguy hiểm của các loại bệnh mình đang mắc phải. Ngoài ra, thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần để có biện pháp phòng và phát hiện sớm một số căn bệnh, mà nếu được phát hiện sớm, chúng ta có thể được điều trị và khỏi bệnh, còn nếu để lâu sẽ không còn một tương lai nào cho cuộc sống này nữa.                 

*Chia sẻ thực tế những điều bản thân đã trải qua.

Vân Mai

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên