TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hãy "thổi đam mê" vào chính nghề Banker của mình, còn nếu muốn làm nghề tay trái thì cần xem kỹ 5 yếu tố cơ bản

02-09-2021 - 09:20 AM | Tài chính - ngân hàng

Hãy "thổi đam mê" vào chính nghề Banker của mình, còn nếu muốn làm nghề tay trái thì cần xem kỹ 5 yếu tố cơ bản
Ảnh minh hoạ

Thời gian công việc của bạn làm tại bank từ thứ Hai đến thứ Bảy là "bở hơi tai" chứ chẳng đùa khi nghĩ ra cách làm thêm trong giờ làm việc nếu không muốn là đánh giá năng suất thấp, làm việc không hiệu quả...

Ông cha ta xưa có câu: "Một nghề cho chín còn hơn chín nghề" hoặc đối với tục ngữ đã là "Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh" để nói đến những người đam mê, làm tốt công việc của mình. Đối với banker, trước khi đưa ra quyết định, bạn cũng nên nhìn lại bản thân xem đã làm tốt nghề tay phải chưa hay còn đứng núi này trông núi nọ? Để thành công, hãy làm tốt nghề tay phải lương chính rồi mới nghĩ tới làm tiếp nghề tay trái.

Và để trả lời cho câu hỏi có nên làm thêm nghề tay trái không, banker hãy nhìn lại chính mình từ con đường bắt đầu vào bank, trải nghiệm công việc cho đến những chế độ đãi ngộ và cơ hội khác. Hãy xem kỹ 5 điều cơ bản dưới đây trước khi đưa ra quyết định.

Thứ nhất là tuyển dụng

Hãy nhớ, khi vượt qua biết bao nhiêu ứng viên để bước chân vào ngân hàng, bạn là một trong những ứng cử viên xuất sắc nhất để bước chân vào nghề banker.

Vị trí thường xuyên tiếp nhận là đối với nữ là giao dịch viên (ngoại hình cao ráo, ít nhất 1m55 trở lên, nụ cười dễ thương, giao tiếp gần gũi dễ mến…); chuyên viên quan hệ khách hàng là nam / nữ đều phải cao ráo, quyết đoán, tự tin, đề ra kế hoạch của bản thân bán hàng, giải quyết tình huống lên kế hoạch cho 1 năm đến 3 năm. Đối với kỹ năng mềm đó là kỹ năng giao tiếp, đàm phán, mối quan hệ xã hội, kinh nghiệm làm việc, các thành tích đối với ứng viên có kinh nghiệm, bằng cấp đối với ứng viên mới ra trường. Đặc biệt là các vị trí chuyên viên thanh toán quốc tế, kế hoạch nguồn vốn…đòi hỏi bằng cấp, ngoại ngữ của bạn phải thuộc level cao, đòi hỏi đầy đủ 4 kỹ năng nghe nói đọc viết. Và đương nhiên rồi, thường các bạn học trường top Ngoại thương, Kinh tế, ngân hàng, với bảng điểm cao luôn là địa chỉ được các nhà tuyển dụng của các nhà băng nhắm đến vì bạn đã trải qua ít nhất 4 đến 5 năm học các môn chuyên ngành ngân hàng, thanh toán quốc tế…

Mức lương và các chế độ đãi ngộ

Khi offer đã gửi đến và bạn đi làm, sau 6 tháng bạn sẽ nhận thấy mức lương của mình như thế nào, đảm bảo không thấp hơn 8 triệu đồng trên tháng đó là mức lương bình quân của năm đầu tiên gọi là lương mềm, nếu bạn bán hàng tốt mức lương của bạn sẽ là 1000 USD trên tháng. Bạn có ngạc nhiên không? Hãy thử ở các ngân hàng Agribank, BIDV, VCB, Vietinbank, MB, SHB…thì thấy mức lương luôn tương xứng với năng suất làm việc của bạn. Riêng đối với ngân hàng có vốn nhà nước, lương của bạn luôn ổn định và tăng theo thời gian thâm niên và hiệu suất lao động. Ngoài ra các phụ cấp khác như độc hại, điện thoại, chi phí đi lại, xăng xe, du lịch , khám chữa bệnh hàng năm...rất nhiều chế độ cho cán bộ công nhân viên nhà băng.

So sánh với các ngành nghề khác

Mức lương ngân hàng luôn luôn hấp dẫn so với các ngành khác, nếu không tin bạn cứ so sánh đối với doanh nghiệp khác mà xem. Đối với các ngân hàng công bố chi phí hàng năm, mức lương bình quân cho nhân viên luôn được so sánh, niềm mơ ước khi vào làm được bank V xanh, bank A đỏ, hoặc năm tài chính đó bank M, bank B làm ăn tốt, khấm khá thì HĐQT, ban TGĐ cũng họp quyết và thưởng tháng lương 13, thưởng thêm trong các ngày Lễ, Tết...với mức thưởng từ 0,5 tháng lương trở lên. Các kỳ thưởng này thường được các banker so sánh "người ngoài cười nụ người trong khóc thầm" và thường các bank lớn không làm bạn thất vọng.

hội nghề nghiệp

Khi bạn làm tốt cơ hội của bạn là Teamleader, phó phòng, trưởng phòng, giám đốc dịch vụ, phó giám đốc phụ trách kinh doanh, giám đốc chi nhánh, giám đốc vùng, giám đốc khối, các chức vụ cao nhất của bank, đi kèm là mức lương của bạn tương xứng, chưa kể CV, thâm niên công việc là một lợi thế. Với các bank hiện nay lộ trình công danh luôn được công khai đến từng banker, từng vị trí, ngoài ra các bạn còn được đào tạo rất nhiều khoá, lớp kỹ năng mềm về quản lý trung và cao cấp, quản trị nhân sự, các kỹ năng bán hàng telesales, kỹ năng đàm phán, các lớp nghiệp vụ chuyên môn phù hợp với từng vị trí của từng chuyên viên. Như vậy bạn đã được tôi luyện rất nhiều trong môi trường làm việc của ngân hàng. Chưa kể tiếp xúc được nhiều diễn giả, nhà chuyên môn cao cấp về bảo hiểm, ngân hàng để luôn cập nhật các chương trình kiến thức về kinh tế, xã hội…hỗ trợ công việc rất nhiều.

Áp lực thời gian công việc, chỉ tiêu

Đương nhiên các ông chủ nhà băng, nhất là khối NHTMCP cũng cân đong đo đếm năng suất làm việc của từng vị trí, bộ phận front và back office để làm sao tối đa hóa lợi nhuận trên chi phí bỏ ra trên từng đầu người của từng bank. Mặt khác, năng suất lao động luôn đổi mới, năm sau cao hơn năm trước, luôn nhìn theo đối thủ cạnh tranh tương đồng và các bank top trên. Do vậy có thể nói thời gian công việc của bạn làm tại bank từ thứ Hai đến thứ Bảy là "bở hơi tai" chứ chẳng đùa khi nghĩ ra cách làm thêm trong giờ làm việc nếu không muốn là đánh giá năng suất thấp, làm việc không hiệu quả. Ngân hàng mở cửa 7g30 thì bạn đã phải có mặt trước ít nhất 10 phút, còn giờ tan tầm thì tùy theo khối lượng công việc hàng hàng nhưng chắc chắn không sớm trước 18g tối. Đó là thời gian lý tưởng nếu nhà bạn ở gần cơ quan, ngân hàng làm việc. Đối với khoảng cách xa từ 15 đến 30 km thì thời gian di chuyển của bạn đã mất kha khá hàng ngày.

Thay lời kết: tỷ trọng tay phải và tay trái nếu có chỉ nên là 9:1 hoặc 8:2, vì theo tác giả được biết có nhiều bạn làm tay trái ngoài giờ để tăng thu nhập phổ biến đó là bán hàng online, bảo hiểm, dạy học, các công việc phù hợp khác...tuy nhiên việc này nên làm ngoài giờ hoặc chiếm tỷ trọng thời gian thấp khi bạn relax trong giờ làm việc đó là post các bài bán hàng online trên mạng xã hội, hoặc trả lời bán hàng khi mặt hàng của bạn đã hot trong khung giờ trước giờ làm việc, nghỉ trưa và hết giờ làm việc.

Trên đây nếu bạn làm tốt nghề tay phải của bank thì chắc chắn thu nhập của bạn nằm trong top các ngành nghề mơ ước, tại sao bạn phải làm nghề tay trái. Hãy thổi đam mê vào nghề banker của mình, không phải ngẫu nhiên mình là 1 banker.

Mời bạn chia sẻ về NGHỀ TAY TRÁI, những VIỆC LÀM THÊM NGOÀI GIỜ của Banker

Quý độc giả đang và sẽ làm trong ngành tài chính, ngân hàng, bảo hiểm có những câu chuyện về "nghề tay trái", những việc làm thêm ngoài giờ hành chính, vui lòng đóng góp bài viết cho chúng tôi về địa chỉ email: info@cafef.vn

Độc giả có thể gửi dưới dạng bài viết hoặc tóm tắt ý tưởng, câu chuyện của mình, chúng tôi sẽ hỗ trợ biên tập thành bài báo hoàn chỉnh. Và nếu có hình ảnh của cá nhân hay nhân vật mình viết trong câu chuyện, hãy vui lòng gửi kèm bài viết cho chúng tôi.

Ban biên tập cũng sẽ phản hồi ngay các thông tin quý độc giả gửi và chi trả nhuận bút hấp dẫn cho các bài viết được đăng.

TUẤN TÚ

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên