MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hệ thống tổng đãi ngộ theo mô hình lương 3P trong quản trị nhân sự

29-08-2023 - 15:30 PM | Doanh nghiệp giới thiệu

Hệ thống tổng đãi ngộ theo mô hình lương 3P trong quản trị nhân sự

Hiện nay, với sự phát triển của nền kinh tế, số lượng doanh nghiệp tại Việt Nam cũng gia tăng. Theo thống kê của Tổng cục Thống Kê, đến hết quý I/2023, Việt Nam có khoảng 919.629 doanh nghiệp.

Trong đó, có nhiều doanh nghiệp đã thành lập và duy trì hoạt động được hơn chục năm. Nên hệ thống Quản trị Nhân sự theo cách cũ đã không còn phù hợp với đặc điểm của nguồn nhân lực hiện tại từ đó phát sinh ra nhiều bài toán về con người. Bên cạnh đó, những doanh nghiệp mới thành lập cũng gặp các bài toán tương tự.

Theo chia sẻ của chuyên gia xây dựng hệ thống Quản trị nhân sự bài bản - Nguyễn Hùng Cường, các bài toán về Quản trị nhân sự rất đa dạng liên quan đến vòng đời của nhân viên trong tổ chức.

Hệ thống tổng đãi ngộ theo mô hình lương 3P trong quản trị nhân sự - Ảnh 1.

Anh Cường vui lòng cho biết doanh nghiệp nên làm gì để giải quyết các bài toán về Quản trị nhân sự?

Để giải quyết các bài toán liên quan đến nhân sự một cách bài bản, không để phát sinh tiếp các vấn đề và cùng chiến thắng cho các bên, doanh nghiệp nên tìm đến một trong các giải pháp là xây dựng hệ thống Tổng đãi ngộ theo mô hình lương 3P. Về cơ bản, hệ thống này bao gồm toàn bộ các đãi ngộ, đó là đãi ngộ tài chính và phi tài chính. Đãi ngộ tài chính được chia thành 2 nhóm tài chính trực tiếp và tài chính gián tiếp. Hệ thống Tổng đãi ngộ - lương 3P lấy chính sách lương 3P làm "linh hồn". Chính sách lương 3P là đường lối, nguyên tắc, cách thức chi trả thu nhập cho người lao động theo 3 yếu tố cơ bản: (1) Position (trả lương theo vị trí), (2) Person (trả lương theo năng lực cá nhân), (3) Performance (trả thưởng theo thành tích hay hiệu quả công việc).

Hệ thống tổng đãi ngộ theo mô hình lương 3P trong quản trị nhân sự - Ảnh 2.

Chính sách lương theo mô hình lương 3p là như thế nào?

Cường sẽ lấy ví dụ về chính sách lương 3P của kinh doanh (sale) bậc 1 (mới vào nghề, có năm kinh nghiệm nhỏ hơn 1 năm) cho dễ hình dung. Chúng ta có các thông số giả định:

Thứ nhất, lương cứng bao gồm lương theo vị trí P1 (lương P1) - 4 triệu, lương theo năng lực P2 (lương P2) - 3 triệu.

Thứ hai, lương mềm (thưởng P3) bao gồm thưởng hoàn thành công việc được đo đếm theo KPI (thưởng KPI): Tỷ lệ hoàn thành KPI * 3,5 triệu và thưởng theo doanh thu (thưởng hoa hồng): 3% * doanh thu.

Các KPI có thể bao gồm: Số lần gặp; Số lần gọi điện cho khách; Số lần gửi mail cho khách; Doanh thu. KPI = 100% tức là đạt được tất cả các chỉ số được giao.

Khi đến kỳ trả thu nhập (lương và thưởng), tùy vào quy định công ty, chúng ta có các trường hợp xảy ra: TH1: KPI đạt lớn hơn tối thiểu nhưng doanh thu không đạt tối thiểu thì thu nhập của Sale bao gồm: Lương P1 + lương P2 + thưởng KPI; TH2: KPI đạt lớn hơn tối thiểu và doanh thu đạt lớn hơn tối thiểu. Như vậy thu nhập của sale gồm: Lương P1 + lương P2 + thưởng KPI + thưởng hoa hồng và TH3: KPI không đạt, doanh thu không đạt chỉ tiêu. Thu nhập của sale chỉ còn lương P1 + lương P2.

Ở trên là chính sách lương 3P cho sale bậc 1. Tương tự như vậy, doanh nghiệp sẽ có chính sách lương cho các bậc tiếp theo. Từ ví dụ chính sách lương 3P cho kinh doanh, chúng ta có thể xây dựng cho các vị trí khác. Căn cứ theo tính chất công việc của các vị trí, thưởng P3 có thể chỉ là thưởng hoàn thành công việc mà không có thưởng hoa hồng, hoặc thay thế bằng một loại thưởng khác như thưởng năng suất sản phẩm.

Hệ thống tổng đãi ngộ theo mô hình lương 3P trong quản trị nhân sự - Ảnh 3.

Theo chuyên gia Nguyễn Hùng Cường, doanh nghiệp sẽ đạt được gì khi áp dụng hệ thống đãi ngộ theo mô hình lương 3P?

Với kinh nghiệm tư vấn nhân sự nhiều năm, tôi thấy khi áp dụng chính sách lương 3P, doanh nghiệp sẽ có: Căn cứ trả lương theo thời gian (lương cứng P1 + P2). Lương cứng trả theo thời gian sẽ giúp người lao động yên tâm, gắn bó với doanh nghiệp; Căn cứ trả lương theo năng lực (P2). Lương trả theo năng lực sẽ thay thế cho lương trả theo thâm niên. Doanh nghiệp khi đó sẽ có căn cứ tốt hơn để trả mức lương xứng đáng cho những người có năng lực hơn những người khác. Việc trả lương theo năng lực cũng đồng thời giải quyết sự tị nạnh gây mất động lực do trả lương không công bằng; Cuối cùng là có căn cứ để trả thưởng. Việc ghi nhận kịp thời, đúng lúc và chính sách cùng với các khoản tiền động viên khích lệ là một trong những hành động thúc đẩy động lực cho nhân viên khi triển khai công việc. Khi có một hệ thống quản trị hiệu suất đi kèm (KPI), doanh nghiệp sẽ dễ dàng giải quyết bài toán chia thưởng cuối năm với đầy đủ căn cứ và minh bạch.

Áp dụng chính sách trả lương theo 3P, doanh nghiệp có thêm cách thức để trả phù hợp. Xét trên góc độ rộng hơn, xây dựng hệ thống Tổng đãi ngộ theo mô hình lương 3P sẽ giúp doanh nghiệp thu hút tài năng, phát triển ổn định trong dài hạn.

Ánh Dương

Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên