TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hiệp định EVFTA - Cú hích doanh nghiệp Việt vươn ra quốc tế vượt qua đại dịch

09-09-2020 - 08:00 AM | Doanh nghiệp giới thiệu

Hiệp định EVFTA - Cú hích doanh nghiệp Việt vươn ra quốc tế vượt qua đại dịch

EVFTA được kỳ vọng sẽ mở ra một không gian kinh tế mới cho Việt Nam giữa đại dịch COVID. Vậy doanh nghiệp Việt phải làm gì để được hưởng tối đa lợi ích từ một Hiệp định kéo dài 10 năm đàm phán này?

Hiệp định EVFTA (European-Vietnam Free Trade Agreement) là Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU, là thỏa thuận được ký kết giữa 28 nước thành viên liên minh châu Âu và Việt Nam. Theo dự đoán, EVFTA sẽ là cú hích rất lớn cho xuất khẩu của Việt Nam, giúp đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu, đặc biệt là các mặt hàng nông, thủy sản cũng như những mặt hàng Việt Nam vốn có nhiều lợi thế cạnh tranh. Cam kết đối xử công bằng, bình đẳng, bảo hộ an toàn và đầy đủ cho các khoản đầu tư và nhà đầu tư của nhau trong Hiệp định IPA cũng sẽ góp phần tích cực vào việc xây dựng môi trường pháp lý và đầu tư minh bạch, từ đó Việt Nam sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư hơn đến từ EU và các nước khác.

Bắt đầu từ ngày 01/08/2020, Hiệp định cho phép xóa bỏ 85,6% số dòng thuế, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU, tiếp tục miễn 90% số dòng thuế, tương đương gần 100% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU sau 7 năm kể từ khi Hiệp định có hiệu lực. Nhờ Hiệp định này, Việt Nam có cơ hội tiếp cận 22 nước còn lại trong EU, bên cạnh 5 thị trường chủ lực: Đức, Pháp, Anh, Hà Lan, Ý.

Hiệp định EVFTA - Cú hích doanh nghiệp Việt vươn ra quốc tế vượt qua đại dịch - Ảnh 1.

EVFTA có hiệu lực thực thi trong bối cảnh dịch bệnh và biến động thị trường hết sức phức tạp và khó lường, được kỳ vọng mang lại nhiều cơ hội to lớn cho cả EU và Việt Nam, tạo động lực mới vực dậy xuất khẩu, tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư đi vào chiều sâu, hướng tới phát triển bền vững.

Việc giảm thuế trong hiệp định EVFTA đối với hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang EU sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh lớn so với các đối thủ khác như Trung Quốc và các nước ASEAN. Việt Nam sẽ trở thành điểm đầu tư hấp dẫn của các nước phát triển trên thế giới để được hưởng ưu đãi thuế 0%, không những thế nhiều doanh nghiệp Việt Nam cũng đứng trước cơ hội và thách thức trở thành doanh nghiệp đủ tiêu chuẩn "sản xuất ở Việt Nam".

Để nâng cao khả năng cạnh tranh và kêu gọi vốn đầu tư nước ngoài trong thời điểm này, doanh nghiệp Việt Nam cần tái cơ cấu, minh bạch và quốc tế hóa bức tranh tài chính nhằm chớp thời cơ vàng để có thể bước ra thế giới. Việc nhanh chóng xác định mục tiêu tài chính, đưa ra dự toán ngân sách dựa trên nguồn lực hiện tại và tiêu chuẩn hóa hệ thống tài chính, kế toán theo chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế IFRS sẽ trở thành ưu tiên hàng đầu của doanh nghiệp mong muốn tiến sâu vào chuỗi giá trị quốc tế.

Tự hào là một trong những phần mềm đi đầu với hệ thống báo cáo tài chính theo chuẩn IFRS, giải pháp 1C:Finance and Accounting - phần mềm quản trị tài chính kế toán toàn diện cho mọi loại hình doanh nghiệp đã được 1C Việt Nam Việt hóa thành công, đáp ứng đồng thời toàn bộ yêu cầu và tiêu chuẩn của kế toán Việt Nam giúp doanh nghiệp Việt ứng dụng toàn diện cả trong và ngoài nước.

Đặc biệt, nghiệp vụ kế toán và báo cáo theo chuẩn mực kế toán quốc tế IFRS được phát triển trong phần mềm 1C:Tài chính & Kế toán có sự hợp tác tư vấn chuyên môn của EY giúp doanh nghiệp đảm bảo tính pháp lý của nghiệp vụ. Áp dụng một bộ chuẩn mực phổ biến toàn thế giới sẽ đơn giản hóa các thủ tục kế toán thông qua việc sử dụng xuyên suốt một loại ngôn ngữ trong báo cáo của các công ty. Bộ chuẩn mực này cũng sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư và các kiểm toán viên một cái nhìn toàn cảnh và rõ ràng về nguồn tài chính doanh nghiệp. Nhờ vậy khi sử dụng phần mềm, khách hàng của 1C Việt Nam đã một bước nhanh hơn tiến ra thị trường quốc tế, sử dụng ngôn ngữ kế toán chung phổ biến nhất trên toàn cầu.

Hãng Kiểm toán AASC - thành viên của HLB - mạng lưới Quốc tế các Hãng Kiểm toán và Tư vấn Quản trị chuyên nghiệp là một trong những doanh nghiệp đã áp dụng thành công giải pháp 1C:Finance & Accounting nhằm xây dựng một hệ thống thông tin thống nhất giữa các phòng ban, tăng tính chính xác của dữ liệu và giảm thành công 80% thời gian hao phí của nhân viên.

Khi sử dụng phần mềm, giám đốc tài chính của AASC vô cùng tâm đắc với tính năng lên kế hoạch dự toán, ngân sách chi tiết đối với mọi loại hình doanh nghiệp bao gồm cả chỉ tiêu tài chính và các chỉ tiêu phi tài chính. Không những thế, nhờ có hệ thống báo cáo đa chiều so sánh dự toán và thực tế cũng như mức độ hiệu quả của từng chỉ tiêu, Hãng kiểm toán AASC nhanh chóng đưa ra quyết định điều chỉnh chính sách phù hợp.

Giữa thời điểm Covid vẫn đang có những diễn biến phức tạp chưa thể lường trước, khoảng 35% doanh nghiệp được dự báo sẽ rút lui khỏi thị trường thì việc thực thi hiệp định EVFTA được hy vọng trở thành đòn bẩy nền kinh tế Việt Nam trở lại đường đua. Áp dụng công nghệ để quản trị và vận hành doanh nghiệp không còn là xu hướng hay sự lựa chọn mà trở thành sự lựa chọn thông minh giúp doanh nghiệp hội nhập kinh tế thế giới.

Nhận ngay tư vấn và demo miễn phí phần mềm 1C:Finance and Accounting tại ketoan.1c.com.vn

1C Company là công ty Nga hoạt động trong lĩnh vực phát triển, phân phối, phát hành ứng dụng (giải pháp phần mềm, các dịch vụ liên quan và game), đào tạo và nuôi dưỡng nguồn nhân lực về công nghệ thông tin. Với gần 30 năm xây dựng và phát triển, 1C Company đã và đang khẳng định vị thế trên thị trường nội địa và cả thị trường khu vực lẫn quốc tế.

1C Việt Nam là công ty con với 100% vốn đầu tư từ 1C Company, chuyên sâu về lĩnh vực nghiên cứu và phát triển hệ thống phần mềm. 1C Việt Nam cung cấp những giải pháp toàn diện, phù hợp với nhiều loại hình doanh nghiệp khác nhau, giúp nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng năng suất và hiệu quả công việc.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên