TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hiệp hội dệt may, da giày, thuỷ sản đề xuất trả lương người lao động dưới mức tối thiểu vùng vì dịch Covid-19

01-04-2020 - 11:17 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Hiệp hội dệt may, da giày, thuỷ sản đề xuất trả lương người lao động dưới mức tối thiểu vùng vì dịch Covid-19

3 nhóm ngành dệt may, da giày và thủy sản hiện đang là các ngành kinh tế chủ chốt của Việt Nam. Kim ngạch xuất khẩu năm 2019 của 3 nhóm này đạt gần 80 tỷ USD, tạo ra gần 8 triệu việc làm trên cả nước.

Trong tình hình diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, các ngành này mất đi nhiều thị trường lớn và trọng điểm như Trung Quốc, Mỹ, châu Âu, Hàn Quốc và Nhật Bản... Rất nhiều đơn hàng của các doanh nghiệp bị hủy, hoãn giao hàng, không ký tiếp đơn hàng mới và chậm thanh toán dẫn đến thiếu hụt dòng tiền, có nguy cơ đứt thanh khoản.

Do đó, các ngành đã có văn bản đề xuất Chính phủ một số giải pháp để hỗ trợ cho doanh nghiệp. Cụ thể như cho phép các doanh nghiệp được lựa chọn một trong hai cách trả lương cho lao động.

Theo đó, hoặc doanh nghiệp và người lao động tự thoả thuận mức lương có thể thấp hơn mức tối thiểu vùng, người lao động chấp nhận mức lương này.

Hoặc doanh nghiệp được phép áp dụng ngay điều 99 của Luật Lao động 2019: Trong trường hợp ngừng việc do dịch bệnh thì 14 ngày đầu tiên không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. Từ ngày 15 trở đi sẽ theo mức lương 2 bên thoả thuận.

Về vấn đề bảo hiểm, các hiệp hội đề nghị cho phép doanh nghiệp và người lao động trong ngành ngừng đóng BHXH, BHTN tuỳ theo tình hình tác động của dịch bệnh xin miễn đóng với mức tương ứng.

Bên cạnh đó, Chính phủ dùng tiền kết dư của quỹ BHXH, BHTN hỗ trợ 50% tiền lương ngừng việc cho người lao động và cho doanh nghiệp vay không lấy lãi để thanh toán các chi phí cho người lao động.

Quốc hội thông qua việc giảm tỷ lệ đóng của người sử dụng lao động và người lao động vào quỹ BHTN từ 1% xuống 0,5%.

Các hiệp hội cũng đề nghị cho phép miễn phí công đoàn năm 2020, chậm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2019 đến hết năm 2020 và hoãn VAT trong năm 2020, không tính lãi chậm nộp.

Liên quan đến các khoản vay vốn ngân hàng đã thực hiện trước năm 2020, các hiệp hội đề xuất hạ lãi suất 4-5% với khoản vay bằng VNĐ và 2-3% với khoản vay bằng USD. Đồng thời, các ngân hàng giãn khoản nợ đến hạn trong năm 2020 với thời hạn trả chậm tối thiểu là 3-6 tháng mà không tính lãi suất chậm trả.

Văn bản cũng đề nghị giảm 30% giá điện, nước trong năm 2020 và đề nghị Hải Phòng giảm 50% phí cảng biển, Bộ GTVT giảm 30% phí BOT từ năm 2020.

Hiệp hội dệt may, da giày, thuỷ sản đề xuất trả lương người lao động dưới mức tối thiểu vùng vì dịch Covid-19 - Ảnh 1.

An Bình

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên