MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hiếu PC cảnh báo về lừa đảo ngân hàng: Cực kỳ cảnh giác khi liên kết tài khoản ngân hàng với số điện thoại!

21-04-2022 - 13:04 PM | Kinh tế số

Hiếu PC cảnh báo về lừa đảo ngân hàng: Cực kỳ cảnh giác khi liên kết tài khoản ngân hàng với số điện thoại!

Mới đây, trên Facebook cá nhân của mình, Hiếu PC đã có buổi livestream chia sẻ các thông tin liên quan đến lừa đảo qua mạng, lừa đảo ngân hàng.

Hiếu PC là cái tên quen thuộc với cộng đồng mạng trong thời gian qua. Anh hiện đang làm việc tại Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) và đang góp sức mình vào hệ thống an ninh mạng bằng trang web Chống Lừa Đảo.

Mới đây, trên Facebook cá nhân của mình, Hiếu PC đã có buổi livestream chia sẻ các thông tin liên quan đến lừa đảo qua mạng, lừa đảo ngân hàng.

Trong buổi livestream, Hiếu PC lên án những kẻ lừa đảo sử dụng chiêu thức mới đánh vào tâm lý nhiều người muốn tìm thêm công việc trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát.

Thủ đoạn chính của kẻ lừa đảo là lập ra các fanpage trên mạng xã hội, thành lập hẳn công ty rồi tuyển cộng tác viên (CTV) bán hàng online với chiết khấu hậu hĩnh, các đối tượng lừa đảo đã chiếm đoạt tài sản của rất nhiều nạn nhân.

Những kẻ lừa đảo này thường chạy những post quảng cáo giới thiệu việc nhẹ lương cao, làm CTV cho những sàn thương mại điện tử (TMĐT). Người tham gia chỉ cần đặt mua món hàng trên đơn hàng ảo, sau đó sẽ được chi hoa hồng, hưởng chiết khấu.

"Mồi nhử" mà các đối tượng đưa ra rất hấp dẫn như với mỗi một đơn hàng sẽ được hưởng chênh lệch 10% đến 20%. Theo đó, để tạo lòng tin tuyệt đối cho CTV, đối tượng lừa đảo nâng nhiệm vụ dần dần từ 1 triệu - 10 triệu đồng.

Sau những đơn hàng giá trị thấp và được hoàn tiền những kẻ lừa đảo tiếp tục yêu cầu CTV này mua những đơn hàng ảo giá trị cao hơn lên đến vài triệu đến vài chục, vài trăm triệu đồng. Và tất nhiên khi đó sẽ không còn được hoàn tiền hay hoa hồng, mà chỉ thấy tiền "không cánh mà bay".

Với hình thức lừa đảo này, hàng nghìn người đã trở thành nạn nhân của những kẻ trên. Những nạn nhân được nhắm đến thường là những người nhẹ dạ cả tin, người đang thất nghiệp, có con nhỏ, tìm kiếm nguồn hàng bán online...

Hiếu PC cảnh báo về lừa đảo ngân hàng: Cực kỳ cảnh giác khi liên kết tài khoản ngân hàng với số điện thoại! - Ảnh 1.

Nguồn: FB của nhân vật

Ngoài ra, chuyên gia này cũng chia sẻ về thông tin các tài khoản ngân hàng bị đánh cắp trong thời gian gần đây. Hiếu PC cho biết trang web chống lừa đảo đã khoá và ngăn chặn kịp thời hơn 100 trang web lừa đảo.

Hình thức của các trang web lừa đảo này thông thường sẽ dẫn dụ nạn nhân vào thông qua tin nhắn SMS giả mạo ngân hàng kèm theo đường link gần giống đường link của ngân hàng. Ngay khi các nạn nhân vào đường link sẽ bị đánh cắp thông tin và lấy đi hết số tiền đang có trong ngân hàng.

Hiếu PC khuyên mọi người nên cẩn thận với những tin nhắn có dấu hiệu lừa đảo như vậy và nên thay đổi mật khẩu tài khoản ngân hàng 3 tháng/1 lần. Trước đấy, các vụ hack tài khoản đã từng xảy ra với cách thức rất đơn giản, kẻ lừa đảo sử dụng lại mật khẩu cũ của chủ thẻ và có thể vào hết tất cả tài khoản ngân hàng, tài khoản email… Đối với những người không biết nên đặt mật khẩu gì có thể sử dụng trình quản lý mật khẩu.

Trong buổi livestream với câu hỏi "Có trang web nào để báo cáo các trường hợp lừa đảo hay không?".Hiếu PC cũng cho biết thêm nếu là nạn nhân, hoặc phát hiện những trang web độc hại, giả mạo, lừa đảo, tin nhắn rác và các vấn đề có liên quan - mọi người có thể vào một trong những web sau để báo cáo: https://canhbao.ncsc.gov.vn/https://chongthurac.vn/https://tingia.gov.vnhttps://chongluadao.vn/cach-bao-cao.

Ngoài ra các bạn có thể chat với Bot của Chongluadao.vn trên Messenger để kiểm tra trang web độc hại hay không an toàn. Hoặc có thể vào trang web: https://chongluadao.vn để có thể sử dụng thêm nhiều tín năng hữu ích. Tham khảo thêm quy trình làm đơn tố cáo tội phạm mạng vào https://chongluadao.vn sau đấy vào Tài Liệu và chọn "Thủ Tục Tố Cáo Lừa Đảo".

Đối với câu hỏi có nên liên kết số điện thoại với tài khoản ngân hàng hay không, chuyên gia an ninh mạng Hiếu PC đưa ra câu trả lời là không. Chuyên gia này giải thích, khi sử dụng tài khoản ngân hàng, đặc biệt là mã OTP liên kết số điện thoại, kẻ xấu nếu lừa được người bị hại vào web độc có thể lấy được mọi thông tin của thuê bao. Từ đó, kẻ xấu có thể dễ dàng rút tiền hay chuyển số tiền đang có trong ngân hàng đến tài khoản khác.

Vậy nên, theo Hiếu PC khi sử dụng tài khoản ngân hàng, nếu có thể, khách hàng nên sử dụng smart OTP (one-time password) do ngân hàng hỗ trợ hoặc sử dụng OTP qua một bên thứ ba.

https://cafef.vn/hieu-pc-canh-bao-ve-lua-dao-ngan-hang-cuc-ky-canh-giac-khi-lien-ket-tai-khoan-ngan-hang-voi-so-dien-thoai-20220421110341974.chn

Anh Tuấn

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên