MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hộ chiếu Việt Nam quyền lực như thế nào hậu Covid-19?

Hộ chiếu Việt Nam quyền lực như thế nào hậu Covid-19?

Hộ chiếu Việt Nam đứng thứ 94 trong bảng xếp hạng, được quyền vào 54 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần xin visa trước.

Vừa qua, công ty tư vấn và cư trú toàn cầu Henley & Partners đã công bố danh sách những hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2021. Theo đó, bảng xếp hạng hộ chiếu Henley nhận định, nếu không tính đến các hạn chế tạm thời, một lần nữa Nhật Bản lại đứng đầu bảng xếp hạng với hộ chiếu có thể cung cấp quyền miễn thị thực hoặc xin thị thực tại chỗ khi đến 193 khu vực trên thế giới.

Henley Passport Index là bảng xếp hạng hộ chiếu toàn cầu theo sự tự do đi lại cho công dân được thực hiện bởi Công ty tư vấn và cư trú toàn cầu Henley & Partners, cung cấp hướng dẫn dễ dàng cho khách du lịch biết nơi nào họ có thể đến mà không cần xin visa.

Bảng xếp hạng này hoạt động từ năm 2006 và được xem là nguồn đáng tin cậy khi sử dụng dữ liệu từ Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) bao gồm 199 hộ chiếu và 227 điểm đến du lịch.

Bên cạnh đó, bảng xếp hạng được cập nhật theo thời gian thực trong suốt cả năm khi các thay đổi về chính sách thị thực có hiệu lực. Theo báo cáo của Henley & Partners, trong quý đầu tiên của năm 2021, mức độ di chuyển quốc tế chỉ bằng 12% mức trước đại dịch.

Hộ chiếu Việt Nam quyền lực như thế nào hậu Covid-19? - Ảnh 2.

Vì vậy, sự khác biệt giữa khả năng tiếp cận du lịch trên lý thuyết và thực tế được cung cấp bởi những hộ chiếu quyền lực nhất là khá đáng kể. Thực tế, do Covid-19, người sở hữu hộ chiếu Nhật Bản chỉ được miễn thị thực đến ít hơn 80 khu vực, ngang bằng với xếp hạng chỉ số của Saudi Arabia hiện đang đứng ở vị trí thứ 71.

Đến nửa cuối năm, xếp hạng hầu như không thay đổi nhiều, với Nhật Bản vẫn giữ vững vị trí đầu tiên. Tiếp theo là Singapore với số điểm là 192. Hàn Quốc cùng Đức đồng vị trí thứ ba với điểm số 191.

Hầu hết các quốc gia đều hạn chế đi lại và nhập cảnh đối với khách nước ngoài do tình hình phức tạp của đại dịch Covid-19. Một số quốc gia còn yêu cầu khai báo y tế và xuất trình bảng kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính khi làm thủ tục nhập cảnh. Thậm chí, tại những quốc gia triển khai vaccine Covid-19 rất thành công như Hoa Kỳ và Anh cũng đứng ở vị trí thứ 7 trong bảng xếp hạng, cùng với Thụy Sĩ, Bỉ và New Zealand.

Nhìn chung, phần lớn các vị trí còn lại trong top 10 của bảng xếp hạng đều là các nước EU. Phần Lan, Italy, Luxembourg, Tây Ban Nha ở vị trí thứ 4; Áo, Đan Mạch ở vị trí thứ 5; trong khi Pháp, Ireland, Hà Lan, Bồ Đào Nha và Thụy Điển cùng đứng ở vị trí thứ 6.

Về tự do đi lại, 2 quốc gia đạt được thành công lớn nhất trong thập kỷ qua là Trung Quốc và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Kể từ năm 2011, Trung Quốc đã tăng 22 bậc (từ vị trí thứ 90 lên thứ 68), trong khi UAE đã đi thẳng từ vị trí thứ 65 lên vị trí thứ 15.

Ông Christian H. Kaelin, Chủ tịch Henley & Partners nhấn mạnh, do đại dịch Covid-19 và việc áp dụng các hạn chế đi lại, khả năng di chuyển toàn cầu sẽ bị cản trở nghiêm trọng trong ít nhất là nửa cuối năm nay.

Hộ chiếu Việt Nam quyền lực như thế nào hậu Covid-19? - Ảnh 3.

Nguồn: Henley

Đáng chú ý, theo bảng xếp hạng Henley Passport Index lần này, hộ chiếu Việt Nam đứng thứ 94 trên tổng số 199 khắp thế giới. Theo đó, công dân Việt Nam được miễn thị thực (visa), chỉ cần xin visa khi đến (visa on arrival) hoặc visa điện tử (eTA) với tỉ lệ thành công gần như 100% tại 54 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Cụ thể, các điểm đến miễn thị thực với Việt Nam gồm: quần đảo Cook, Micronesia, Niue, Barbados, Haiti, Saint Vincent & Grenadines, Singapore, Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Thái Lan, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Chile, Ecuador, Panama, Dominica.

Các điểm đến chấp nhận visa on arrival: quần đảo Marshall, quần đảo Palau, Samoa, Tuvalu, Iran, Kuwait, St Lucia, Maldives, Nepal, Tajikistan, đông Timor, Bolivia, quần đảo Cape Verde, quần đảo Comoro, Guinea-Bissau, Kenya, Madagascar, Malawi, Mauritania, Mauritius, Mozambique, Namibia, Rwanda, Senegal, Seychelles, Sierra Leone, Somalia, Tanzania, Togo, Uganda, Zambia.

Các điểm đến chấp nhận eTA: đảo Đài Loan (Trung Quốc), Sri Lanka.

Anh Vũ

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên